Vào dịp tết máy hút mùi là một trong những sản phẩm bán chạy nhất bởi cuối năm nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá cộng thêm tần suất nấu nướng vào những ngày này rất cao, không ai muốn khách đến chơi nhà mà được thưởng thức các loại khói mùi thức ăn ngào ngạt cả.

Nhưng việc chọn mua một chiếc máy hút mùi tốt, phù hợp với nhu cầu là không hề đơn giản. Không biết dùng máy hút mùi loại nào tốt? loại nào vừa túi tiền, phù hợp với không gian diện tích gian bếp của gia đình?

máy hút mùi cổ điển

Máy hút mùi cổ điển

Trên thị trường, hiện có một số loại máy cơ bản: Loại âm tủ (máy hút truyền thống), loại máy hút mùi ống khói, độc lập (máy hút dạng đảo) và loại treo tường. Máy hút kiểu truyền thống phổ biến hơn vì nó có thể vừa với những phòng bếp đã sẵn có tủ bếp. Máy hút đảo bếp thường dành cho những phòng bếp hiện đại và sang trọng.

Để đánh giá máy hút mùi thì chúng ta có bốn tiêu chí sau:

- Công suất: công suất lớn thì hút mạnh hơn và ngược lại. Công suất của các máy hút mùi hiện nay trên thị trường có từ 0 – 1200 m3/h. Các máy có mức công suất thấp là từ 0 – 600m3/h, từ 600m3/h – 1000m3/h là trung bình, từ 1000m3/h trở lên là cao. Nếu chọn mức công suất quá cao sẽ thừa thãi, suy ra gây tốn kém và lãng phí, nếu chọn quá nhỏ thì không đủ dùng. Để lựa chọn mức công suất phù hợp cần dựa vào nhu cầu nấu nướng của gia đình và diện tích gian bếp nhà bạn. Diện tích bếp chật hẹp, không thông thoáng thì cần mức công suất lớn và ngược lại. Nấu nướng càng nhiều thì mức công suất cũng cần phải càng cao. Mức công suất chung được sử dụng tương đối trên thị trường là từ 600- 1000m3/h.

- Độ ồn: Độ ồn cho phép là từ 30db- 70db. Một chiếc máy hút mùi có độ ồn lớn hơn 70db thì thường sẽ bị bỏ xó nếu có vị khách hàng nào đã lỡ mua về, vì không ai chịu nổi tiếng ồn khi phải đứng gần đó nấu ăn trong một khoảng thời gian không hề ngắn.

- Nhà sản xuất: Hiện nay máy hút mùi được chia ra làm ba dòng. Một dòng được nhập nguyên chiếc từ các thương hiệu chuyên về đồ gia dụng ở Châu Âu như: Fagor, Teka, Bosch. Một dòng là các sản phẩm nhập khẩu từ nước thứ 3. Tức là hãng sản suất Châu Âu nhưng được sản xuất tại nước khác như Malaysia, Trung Quốc…Còn một dòng khác là các sản phẩm có xuất sứ Việt Nam như Toji, Giovani, Malloca…

máy hút mùi dạng treo tường

  Máy hút mùi dạng treo tường

- Kiểu dáng và các tính năng thông minh: Kiểu đáng được thiết kế theo 3 loại:

+ Loại âm tủ: Là loại cổ điển, giá mềm nhất từ 2- 10 triệu đồng, công suất thấp, có ưu điểm là nhỏ gọn phù hợp với nhà bếp đã thiết kế tủ bếp.

Loại ống khói : loại được dùng phổ biến nhất, giá hợp lý, phù hợp với thiết kế phòng bếp, công suất lớn, thiết kế đẹp. 

+ Loại đảo bếp: Loại có công suất lớn, thiết kế ấn tượng, cao cấp phù hợp với gia đình có gian bếp rộng. Có giá từ 5 triệu cho đến mấy chục triệu.

+ Loại áp tường: Là loại thiết kế để gắn lên tường phòng bếp như chiếc tivi, dòng sản phẩm này cũng thuộc dòng cao cấp, tạo một không gian nhà bếp hiện đại sang trọng.

+ Một số tính năng thông minh của máy hút mùi là: Tự động vận hành sau khi tắt để loại bỏ toàn bộ mùi và tự động trở về cài đặt bình thường trước đó, cảnh báo bộ lọc cần vệ sinh, chức năng tái tạo O2.

Máy hút mùi dạng đảo

 Máy hút mùi dạng ống khói

Với kinh nghiệm là một người bán hàng lĩnh vực thiết bị bếp 14 năm chúng tôi vẫn khuyên khách hàng sử dụng những sản phẩm có thương hiệu như Fagor, Teka, Brant, Bosch, nhất là dòng sản phẩm của Fagor. Những sản phẩm của họ luôn làm thỏa mãn khách hàng, siêu bền, thiết kế chi tiết tỉ mỉ tối ưu cho người sử dụng.

-  Với dòng máy hút mùi cổ điển bạn có thể chọn: Faber 905XFM 60, Benza BZ 700DI hàng nhập khẩu châu âu, ưu điểm là giá mềm, tấm lọc kim loại dễ dàng lau rửa, công suất từ 350m3/h- 550m3/h, độ ồn thấp.

- Với dòng máy hút mùi dạng ống khói: là dòng bán chạy nhất, hút mạnh và thiết kế đẹp và ấn tượng. Dưới đây là mã sản phẩm bán chạy nhất và rất được khách hàng đánh giá cao:

                Bảng so sánh các sản phẩm 

Bạn lưu ý:

- Giá của sản phẩm chênh còn nằm ở vấn đề xuất xứ của sản phẩm, những sản phẩm nhập nguyên chiếc từ Châu Âu sẽ có giá cao hơn hàng nhập ở bên nước thứ ba( chủ yếu là Malaysia)

- Và việc lựa chọn mua máy hút mùi ở đâu hãy lưu í đến những nhà phân phối có chính sách bảo hành tốt, dài hạn và cả chuyên nghiệp về khâu lắp đặt. Vì máy hút mùi có độ ồn thấp hay cao tùy thuộc nhiều vào thợ lắp đường ống dẫn khí. Bởi thế chúng tôi vẫn khuyên khách hàng nên khôn ngoan khi lựa chọn nhà cung cấp, vì đó là nơi chọn mặt gửi vàng, nơi đảm bảo cho máy của bạn hoạt động tốt trong suốt thời gian sử dụng.

 Hãy nuôi dưỡng tâm hồn của ngôi nhà - bạn sẽ có một tổ ấm

Thanh Vân
Theo Siêu thị Bếp Thái Sơn