Không thường xuyên làm sạch hoặc nhiệt độ không phù hợp khiến vi khuẩn sinh sôi trong tủ lạnh. Trong cuộc thử nghiệm mới đây nhất của các chuyên gia thì 7 trong 10 tủ lạnh phát hiện vi khuẩn có hại.

Tiến hành thử nghiệm, phát hiện vi khuẩn Aeromonas

Đặt 05 miếng gạc ở các vị trí khác nhau của 10 tủ lạnh, ở các vị trí cụ thể: Ngăn rau, ngăn thịt, giá đỡ cửa, thành tủ phía sau, tay cầm thì cho kết quả như trong ảnh.

7 trong 10 tủ lạnh phát hiện vi khuẩn có hại

7 trong 10 tủ lạnh phát hiện vi khuẩn có hại

Trong nhiều trường hợp là vi khuẩn vô hại, nhưng trong 50 mẫu thu thập được thì có 2 mẫu chứa vi khuẩn Aeromonas, vi khuẩn này có liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp, tiết niệu. Đặc biệt ảnh hưởng đến người đang có vấn đề về sức khỏe và hệ miễn dịch yếu. Chúng có thể đến từ các loại rau chưa rửa, vì vậy nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh.

Nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Các mầm bệnh có hại có thể lây lan nhanh chóng ở nhiệt độ ấm hơn. Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm thì nhiệt độ thích hợp của tủ lạnh là từ 0℃ - 5℃ đối với ngăn mát. Hơn 4 trong 10 tủ lạnh trong cuộc thử nghiệm có nhiệt độ cài đặt mặc định mà có nhiệt độ không chính xác.

Nhiệt độ không phù hợp làm vi khuẩn sinh sôi nhanh

Nhiệt độ không phù hợp làm vi khuẩn sinh sôi nhanh

Hãy sử dụng một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ tủ lạnh khi cần, để điều chỉnh nó về mức an toàn cho thực phẩm.

Làm sạch tủ lạnh

Đừng đợi cho đến khi thức ăn bị đổ, rau bị vàng úa mới đi vệ sinh tủ lạnh. Để tránh các vi khuẩn có hại sinh sôi, tốt nhất mỗi tháng một lần nên làm sạch tủ lạnh và cần thiết thì rã đông tủ đông cũng một lúc. Làm sạch tủ, cần tắt nguồn điện, làm nhiệt độ trong tủ tăng lên vì vậy tốt nhất nên làm sạch tủ trong thời gian có ít đồ trong tủ nhất. Có thể tháo rời các giá đỡ ra và rửa chúng với nước ấm và dung dịch nước tẩy rửa. Tương tự, trong tủ cũng nên rửa bằng nước xà phòng ấm.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Có thể rửa các vết bẩn cứng đầu bằng hỗn hợp nước và banking soda. Hoặc nên đặt một hộp banking soda, nửa quả chanh, túi cà phê vào trong tủ để giữ cho tủ mùi thơm dễ chịu.

Tóm lại, để hạn chế tối đa sự xuất hiện và sinh sôi của vi khuẩn có hại, bạn nên để tủ lạnh ở mức nhiệt độ phù hợp và thường xuyên làm sạch tủ. Nếu tủ đã có tuổi thọ từ 10 năm trở lên hay có những dấu hiệu của sự mất nhiệt, tốn điện thì bạn nên lên kế hoạch mua tủ mới. Tủ lạnh Bosch có nhiệt độ thích hợp cho từng ngăn thực phẩm, bố trí phù hợp, tiện sử dụng và lấy đồ.

Mua tủ lạnh chính hãng tại Bếp Thái Sơn

Mua tủ lạnh chính hãng tại Bếp Thái Sơn

Để sở hữu tủ lạnh Bosch chính hãng đến Bếp Thái Sơn. Cam kết chất lượng, dịch vụ chu đáo và giá tốt nhất thị trường. Cập nhật giá vui lòng xem trên chuyên trang khuyến mại Bosch hoặc khuyến mại chung.

Bếp Thái Sơn – nơi giữ lửa cho tổ ấm gia đình

Hoàng Huế
iconTheo Bếp Thái Sơn