Bạn có muốn tăng hiệu suất rửa của máy rửa chén nhưng lại tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng? Bếp Thái Sơn sẽ chỉ cho bạn 8 mẹo tăng hiệu quả và tiết kiệm cho máy rửa bát.

Loại bỏ thức ăn thừa

Loại bỏ sạch sẽ tất cả các thức ăn thừa trước khi cho vào máy rửa bát. Việc làm này, bạn không chỉ tránh được những rắc rối trong quá trình rửa như làm tắc cống, làm nước đọng lại trong máy mà còn giúp tiết kiệm 2.081.976 lít nước trong suốt vòng đời của máy rửa bát. Con số rất lớn, góp phần tiết kiệm tài nguyên nước, dẫn đến tiết kiệm năng lượng, số tiền điện nước trên hóa đơn hàng tháng của bạn giảm đi.

8 mẹo tăng hiệu quả và tiết kiệm cho máy rửa bát

8 mẹo tăng hiệu quả và tiết kiệm cho máy rửa bát

Chỉ rửa khi có nhiều vật dụng nhất

Thay vì bấm nút rửa khi có vài ba cái bát ăn sáng, hay một ít vật dụng bẩn khi làm bánh, mà hãy đợi khi bạn đã chắc chắn có nhiều bát đĩa, xoong nồi cần rửa nhất. Điều đó cũng tương tự như máy giặt, sẽ rất lãng phí khi bạn giặt vài ba cái áo thay vì đủ trọng lượng của nó.

Để khô tự nhiên

Một cách tiết kiệm năng lượng vô cùng hiệu quả đó là để bát đĩa, xoong nồi khô tự nhiên. Trong quá trình cài đặt chương trình rửa bạn không chọn tính năng sấy khô. Như thế sau khi rửa xong bạn có thể mở cửa máy ra và để chúng khô tự nhiên. Tuy hơi mất thời gian chút nhưng điều đó giúp bạn tiết kiệm điện năng, hay tránh những tổn hại cho vật dụng khi ở nhiệt đó sấy cao.

Để khô tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng

Để khô tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng

Tránh giờ cao điểm

Nhiều công ty năng lượng sẽ tính phí nhiều hơn trong giờ cao điểm, hay trong thời gian thường xuyên sử dụng. Sử dụng tính năng hẹn giờ trên máy rửa bát để cho máy hoạt động tránh giờ cao điểm. Và đó cũng là ý tưởng hay “một công đôi việc” để đủ số lượng vật dụng bẩn cần rửa.

Tận dụng nhiệt của động cơ máy

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực máy rửa bát bạn có thể tận dụng nhiệt của động cơ máy rửa bát để làm ấm hoặc làm mát phòng bếp của bạn. Cụ thể, bạn có thể rửa bát vào ban đêm cho mùa hè để lấy chút khí mát cho căn phòng, giúp điều hòa đỡ tốn một chút năng lượng. Bật máy rửa bát vào buổi sáng mùa đông để tận dụng chút khí nóng để suổi ấm căn phòng. Nhiệt được tạo ra của máy rửa bát dù ở mức tối thiểu nhưng vẫn có thể hữu ích cho căn bếp nhỏ hoặc phòng bếp có trần thấp.

Tận dụng nhiệt của động cơ máy rửa bát để làm mát hoặc sưởi ấm

Tận dụng nhiệt của động cơ máy rửa bát để làm mát hoặc sưởi ấm

Nâng cấp máy rửa bát mới

Đời sau chắc chắn sẽ được cải tiến hơn đời trước, kể cả về tiết kiệm điện năng và tài nguyên nước. Ví dụ như máy rửa bát Bosch series 8 chỉ tốn 7,5 lít nước cho mỗi chu trình trong khi các máy đời cũ như series đời đầu tốn 20 lít nước mỗi chu trình rửa. Và thời gian rửa cũng giảm tối đa, những máy rửa bát mới của Bosch có chu trình rửa 30 phút.

Làm theo hướng dẫn

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để vận hành máy rửa bát một cách trơn tru nhất, kể cả việc tiết kiệm năng lượng và tài nguyên nước.

Làm theo hướng dẫn nhà sản xuất hoặc gọi thợ bảo trì đúng thời hạn

Làm theo hướng dẫn nhà sản xuất hoặc gọi thợ bảo trì đúng thời hạn

Để ở nhiệt độ trung bình

Bạn có biết, hầu hết các máy rửa bát mất khoảng 60% năng lượng để làm nóng nước. Bởi hầu hết các máy rửa bát đều đun nóng nước ở nhiệt độ 60 – 63 độ C. Hãy cài đặt máy để đun nóng nhiệt độ ở nhiệt độ trung bùng khoảng 49 độ C. Với nhiệt độ này, vừa có thể làm sạch bát đĩa, xoong nồi vừa tiết kiệm được một khoản điện năng đáng kể.

Để ở nhiệt độ trung bình 48 - 50°C

Để ở nhiệt độ trung bình 48 - 50°C

Tưởng chừng mỗi hành động tiết kiệm năng lượng không đáng kể nhưng “tích tiểu thành đại” trong thời gian dài nó sẽ là rất lớn. Để thực hiện những mẹo đó một cách tốt nhất, trước hết bạn phải mua được chiếc máy rửa bát chính hãng, chất lượng. Bếp Thái Sơn bày bán đa dạng những model máy rửa bát Bosch hot nhất. Để biết chi tiết vui lòng xem tại đây.

Bếp Thái Sơn – nơi giữ lửa cho tổ ấm gia đình

Hoàng Huế
iconTheo Bếp Thái Sơn