Bếp từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt.
Tấm vật liệu này thường được làm từ sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện cách nhiệt, sứ thủy tinh còn có tính thẩm mỹ cao. Dòng điện đi qua sợi dậy sẽ tạo từ trường trên bề mặt bếp nên được gọi là dòng điện cảm ứng. Đáy nồi bằng kim loại dễ nhiễm từ nằm trong khu vực này sẽ nóng lên, làm chín thức ăn. Bởi cơ chế đun nấu như vậy nên bếp từ nguội nhanh khi nấu xong.

Bếp từ là gì 

Ngoài nấu lẩu bếp từ còn nấu được rất nhiều món ăn

Bếp từ ngoài nhiệm vụ dùng để đun nấu cố định trong căn bếp của gia đình còn được sử dụng lưu động, di chuyển tiện lợi khi đi du lịch, tại các bữa liên hoan, quán ăn hoặc bếp từ để nấu lẩu trong bữa ăn gia đình…

Tại Việt Nam, người tiêu dùng đã quá quen thuộc với chức năng đặc trưng của bếp từ là nấu lẩu mà quên mất rằng thực tế bếp từ còn có thể nấu được rất nhiều món ăn khác như xào, rán, chiên, hấp, nấu canh.

Hiện nay bếp từ đôi, bếp từ đa mặt nấu ngày càng xuất hiện nhiều trong những căn bếp gia đình bởi tính tiện ích và thẩm mỹ của nó.

Ưu điểm của bếp từ là:

-  Vệ sinh rất dễ dàng bởi bề mặt bếp được làm từ chất liệu cao cấp nên chỉ cần một chiếc khăn ẩm là đã có thể lau chùi sạch sẽ bếp, giúp giữ vệ sinh cho không gian bếp và ngôi nhà.

-  Đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người sử dụng vì nhiệt được trực tiếp sinh ra ở đáy nồi chứ không phải từ bề mặt bếp truyền lên nên ngoại trừ vùng nấu tiếp xúc với đáy nồi thì bề mặt bếp luôn mát và bếp không sản sinh ra các khí độc hại như CO và CO2

Bếp từ là gì 

Bếp từ đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người sử dụng

-  Hiệu quả nấu nướng cao nhất: Do chỉ có bề mặt tiếp xúc của dụng cụ đun nấu được làm nóng nên hiệu quả nấu nướng khi sử dụng bếp từ có thể lên tới 90-95%, giúp nội trợ nhanh chóng tiết kiệm thời gian.

-  Chi phí cho nhiên liệu thấp: Bếp từ cảm ứng không lãng phí nhiên liệu bởi nhiên liệu sử dụng cho nấu nướng không bị thất thoát nhiều. Ước tính nếu đun 1 lít nước bằng bếp từ chỉ mất hơn 100 đồng trong khi bếp ga phải mất 600 đồng.

-  Chế độ nấu được cài đặt sẵn, bảng điều khiển rõ ràng và thân thiện thuận lợi cho quan sát, điều khiển.

-  Bếp từ làm nóng đều xoong nồi nên món ăn sẽ chín đều và độ tươi ngon của nguyên liệu cao hơn so với các loại bếp khác.

-  Ngoài ra còn có thể nấu được cả trong phòng bếp khép kín hoặc ngoài trời, nơi có quạt hay điều hòa mà vẫn đạt hiệu suất cao.

Bếp từ là gì 

Chú ý bảo quản bếp từ đúng cách

Để sử dụng bếp từ được lâu dài và tăng tuổi thọ của bếp, người tiêu dùng nên chú ý bảo quản bếp đúng cách. Khi đun nấu nên để bếp ở nơi thoáng, cách xa hơi nóng, hơi nước, không để những vật dễ hư hỏng khi bị nhiễm từ gần bếp như băng ghi âm, ghi hình, các thiết bị dễ nhiễm từ. Trong quá trình đun nấu nên sử dụng đúng các chức năng của bếp, lựa chọn chế độ nấu và mức nhiệt phù hợp. Sau khi nấu xong, nên vệ sinh bếp cẩn thận.