Bếp từ và bếp hồng ngoại hiện đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Với mỗi loại bếp chúng lại có tính năng khác nhau, đáp ứng được những nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại về với gian bếp của gia đình, người nội trợ cần cân nhắc về tính tiện dụng, độ an toàn và về độ bền của chúng.

Về tính tiện dụng: Hiện nay, tùy vào giá thành của sản phẩm mà mỗi loại bếp có những tính năng khác nhau. Nếu bếp từ chỉ có thể đun nấu được với các loại bộ nồi từ làm từ chất liệu inox, thép không gỉ thì bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi kể cả bằng thủy tinh, sành sứ, hay loại nồi bằng đất. Bù lại, bếp từ không tỏa ánh sáng chói mắt như bếp hồng ngoại dùng đèn halogen. Một ưu thế của bếp hồng ngoại về tính tiện dụng là bạn còn có thể nướng đồ ăn trực tiếp trên bếp, tuy nhiên bạn cũng nên phủ một lớp giấy bạc ở trên mâm bếp để tránh rò rỉ nước từ món nướng vào bên trong bếp gây hư hỏng. Cả hai loại bếp đều có thể vệ sinh dễ dàng bằng khăn ẩm.

bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ với kiểu dáng sang trọng, hiện đại

 - Về tính an toàn: Do đều là thiết bị dùng công suất lớn, nên khi sử dụng các loại bếp này bạn không nên sử dụng chung với những thiết bị khác mà nên cắm vào ổ cắm điện chính trong nhà cho bếp, đồng thời cũng không nên dùng ổ điện nối dài sẽ không an toàn về điện. Tuy vậy, bếp từ trong trường hợp này an toàn hơn vì chỉ vận hành khi có đồ bếp phù hợp được đặt lên trên nó, nếu không có đồ bếp đặt trên mâm thì bếp sẽ không hoạt động. Trong khi đó bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên tắc cứ bật công tắc là bắt đầu vận hành. Ngoài ra, do khác biệt về nguyên lý hoạt động, bếp từ còn có ưu điểm hơn ở chỗ mâm đặt đồ làm bếp cũng không nóng nhiều như bếp hồng ngoại sau khi dùng xong, ít gây nguy cơ bỏng hơn khi chạm tay vào.

bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại được thiết kế mạch bên trong tương đối đơn giản

- Về độ bền: Do thiết kế, bếp từ có rất nhiều linh kiện bên trong nên khi hư hỏng thường rất khó sửa hoặc sửa với giá cao do phải thay linh kiện. Để dùng bếp từ bền, bạn chỉ nên dùng những loại đồ làm bếp mỏng, tránh dùng đồ quá dày dễ làm bếp bị “quá tải” do nguyên lý hoạt động, dễ hỏng. Còn bếp hồng ngoại thì mạch bên trong bếp tương đối đơn giản, nhưng đèn halogen để tạo nhiệt lại không bền lâu, dễ hư nhưng bù lại giá thay đèn này tương đối rẻ.

Liên Hương
icon Theo Siêu thị Bếp Thái Sơn