Hiện nay, thiết bị bếp được làm từ thép không gỉ được ưa chuộng. Nắm bắt được thị hiếu nên các nhà sản xuất chế tạo ra nhiều sản phẩm được làm từ thép không gỉ, như: Máy rửa bát, tủ lạnh, bộ nồi từ, chảo, dao kéo. Vậy làm các nào để bảo quản thiết bị bếp bằng thép không gỉ.

Tổng quan thép không gỉ

Bảo quản thiết bị bếp bằng thép không gỉ

Bảo quản thiết bị bếp bằng thép không gỉ

Thép không gỉ hay còn gọi là inox, là một dạng hợp kim của sắt, chứa tối thiểu 10,5% crom. Đặc điểm đáng chú ý nhất của thép không gỉ khả năng chống ăn mòn, khả năng chống ăn mòn càng cao khi tăng hàm lượng crom. Có nhiều loại thép không gỉ với hàm lượng crom khác nhau để phù hợp với môi trường khác nhau. Trong đó, loại thép không gỉ 18/10 thường được sử dụng trong việc chế tạo đồ gia dụng, thiết bị bếp nhất. Thép không gỉ 18/10 chứa 18% crom và 10% niken, có khả năng chống ăn mòn cao, không phản ứng với các thực phẩm có tính axit, ít bị rỉ sét, sáng bóng, có tính thẩm mỹ cao. Nhưng do không nhiễm từ nên đáy xoong nồi, chảo thường được kết hợp với thép không gỉ 18/0 nhiễm từ.

Nguyên nhân gây ra ăn mòn

Thép không gỉ có thể bị ăn mòn nếu màng thụ động bị phá vỡ do các khoáng chất từ nước cứng, sử dụng các công cụ làm sạch thô ráp, chất tẩy rửa có chứa clorua, các vụn thực phẩm thừa và muối.

Nước cứng, muối, chất tẩy rửa mài mòn là nguyên nhân gây ra rỉ sét

Nước cứng, muối, chất tẩy rửa mài mòn là nguyên nhân gây ra rỉ sét

Theo thời gian, các nguyên nhân này tạo ra các lỗ nhỏ và vết nứt trên bề mặt thép. Mới đầu không thể nhìn thấy các “tổn thương” này bằng mắt thường, dần dần nó tăng kích thước và dẫn đến rỉ sét màu đỏ nâu.

Mẹo bảo quản thiết bị bếp bằng thép không gỉ

Mặc dù là vật liệu bền bỉ nhưng cái gì cũng có giới hạn chịu đựng của nó, mà nhất là những thiết bị bếp được làm bằng thép không gỉ ở trong môi trường bếp nóng ấm. Có thiết bị tiếp xúc trực tiếp với nhiệt, như xoong nồi, chảo, lò nướng; có thiết bị tiếp xúc với nước thường xuyên như máy rửa bát, máy giặt; có đồ dùng tiếp xúc nhiều loại thực phẩm và cần dùng lực như dao kéo. Để bảo quản chúng ở môi trường khắc nghiệt như thế, chúng ta cần nắm các mẹo sau:

Lau chùi sạch các vết bẩn vừa bám vào

Lau chùi sạch các vết bẩn vừa bám vào

- Cần loại bỏ ngay tàn dư thực phẩm, nhất là những thực phẩm có tính axit và mặn.

-  Đối với các đồ gia dụng như nồi, chảo, dao, kéo nên rửa sạch, lau khô và treo chỗ khô ráo.

- Không sử dụng chất tẩy rửa mài mòn, nếu là các vết bẩn giống như cầu vồng nên sử dụng nước chanh. Còn đối với việc vệ sinh lồng giặt, giá đỡ của máy rửa bát có thể dùng giấm để vệ sinh.

- Không chạm vào thiết bị, đồ gia dụng khi tay dính dầu mỡ, muối mặn,...

- Vệ sinh định kỳ bằng nước ấm bằng dung dịch rửa an toàn với vải mềm hoặc bọt biển.

- Xóa dấu vân tay hoặc vét bẩn bằng dung dịch tẩy rửa thép không gỉ 3M với vải sợi nhỏ

-  Loại bỏ vết bẩn cứng đầu bằng dung dịch tẩy rửa thép không gỉ 3M hoặc nước tẩy rửa chuyên dụng với vải ẩm, chà theo hướng hạt kim loại.

Mua thiết bị bếp chất lượng tại Bếp Thái Sơn

Mua thiết bị bếp chất lượng tại Bếp Thái Sơn

Trên đây là các mẹo để bảo quản thiết bị bằng thép không gỉ, nhưng chất lượng của nó sẽ là yếu tố quan trọng cho sự bền bỉ. Vì vậy, trước khi thực hiện các mẹo bảo quản bạn cần sở hữu những thiết bị được làm từ thép không gỉ chất lượng. Bếp Thái Sơn sẽ cung cấp cho bạn những thiết bị bếp chính hãng, chất lượng với giá tốt nhất thị trường. Để biết chi tiết vui lòng xem tại chuyên trang khuyến mại.

Bếp Thái Sơn – nơi giữ lửa cho tổ ấm gia đình

Hoàng Huế
iconTheo Bếp Thái Sơn