Bếp điện là một trong những công cụ nấu nướng khá tiện lợi, nhờ nhiệt độ ổn định nên hơi nóng cũng được phân tán đều hơn. Nhiều nhà nội trợ nhầm lẫn giữa bếp điện và bếp từ bởi chúng có nhiều điểm tương đồng. Bài viết sau đây sẽ làm rõ sự khác nhau giữa hai dòng bếp này.

Sau đây là một số sự khác biệt của bếp từ và bếp điện:

1. Nguyên lý hoạt động:

-         Bếp từ: được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt. Tấm vật liệu này thường được làm từ sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện cách nhiệt, sứ thủy tinh còn có tính thẩm mỹ cao. Dòng điện đi qua sợi dậy sẽ tạo từ trường trên bề mặt bếp. Dòng điện này được gọi là dòng điện cảm ứng. Đáy nồi nhiễm từ bằng kim loại nằm trong khu vực này sẽ sinh ra dòng điện và nóng lên, nấu chin thức ăn.

- Bếp điện: sử dụng cuộn dây tiếp xúc hoặc cuộn dây dạng dải ruy-băng đặt trong một đĩa ceramic ở dưới tấm kính chịu nhiệt đẻ làm nóng dụng cụ nấu với tốc độ nhanh.

Bếp điện khác bếp từ ở chỗ nào?

Bếp điện khác bếp từ ở chỗ nào

2. Sự an toàn:

- Bếp từ có mặt bếp khi đun nấu không nóng, luôn mát lạnh nên hạn chế gây bỏng cho người dùng, có tính an toàn cao nhất trong các loại bếp.

- Mặt bếp điện  khi đun nấu nóng, dễ xảy ra bị bỏng.

3. Dụng cụ nấu:

- Bếp từ kén xoong nồi, chỉ sử dụng được các loại xoong nồi có từ tính cao như sắt, thép không gỉ, có thể sử dụng được với bộ nồi từ cao cấp

- Bếp điện dùng được với tất cả các loại xoong nồi khác nhau, kể cả nồi đất, nồi thủy tinh, nồi nhôm…

4. Tốc độ đun nấu: Bếp từ có tốc độ đun nấu nhanh nhất trong tất cả các dòng bếp, bếp điện chậm hơn bếp từ.

5. Hiệu suất nấu ăn: hiệu suất của bếp từ lên tới 90% trong khi bếp điện chỉ đạt khoảng 60%.

Bếp điện khác bếp từ ở chỗ nào?

Bếp từ được người tiêu dùng ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm vượt trội

Với những thông tin trên, hy vọng người tiêu dùng có thể phân biệt chính xác giữa bếp từ và bếp điện để có thể sử dụng đúng cách và phát huy ưu điểm của từng loại bếp.