Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp điện từ của nhiều hãng khác nhau, phong phú về mẫu mã, kiểu dáng, nhưng để lựa chọn cho gia đình một chiếc bếp điện từ tốt về cả chất lượng lẫn giá thành sản phẩm thì không phải ai cũng hiểu và nắm rõ. Sử dụng bếp điện từ có an toàn hay không? Bếp điện từ có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Vẫn là những câu hỏi mà nhiều nhà nội trợ quan tâm khi có ý định sắm bếp.

Để làm rõ các vấn đề trên và tham khảo thêm trong cuốn sách “Vật lý trong ứng dụng hiện đại” của tác giả GS. Nguyễn Xuân Chánh - nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội - là một trong những nhà nghiên cứu vật lý chất rắn có uy tín và am hiểu về bếp từ, bếp điện từ, những thông tin dưới đây sẽ giúp những nhà nội trợ hiểu rõ về vấn đề này.

Bếp điện từ có hại cho sức khỏe không

Bếp điện từ không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Theo GS vật lý Nguyễn Xuân Chánh khi các cuộn dây cảm ứng được kết nối với nguồn điện sẽ phát ra từ trường. Điện từ trường dao động khiến các electron có trong dụng cụ nấu bằng kim loại chuyển động qua lại cực nhanh làm cho dụng cụ nấu đủ nóng để nấu thức ăn. Các cuộn dây và mặt bếp bằng gốm thủy tinh chịu nhiệt che phủ cuộn dây không bị nóng bởi chúng không có chứa vật liệu nhiễm từ.

Theo GS Chánh, bếp điện từ (bếp từ, bếp cảm ứng từ) có nguyên lý khác hẳn bếp điện trở (tức là bếp điện thông thường) và bếp hồng ngoại (loại mặt bếp đỏ rực) là trong vùng bếp từ, ở dưới có bộ phận phát ra sóng điện từ. Có nhiều loại sóng điện từ, và sóng điện từ của bếp điện từ là sóng trung tần. “Khi phát ra, sóng đi là là trên mặt bếp nấu (vòng tròn mặt bếp), không lan rộng ra không trung và chỉ làm nóng đáy nồi tiếp xúc trực tiếp mặt bếp cho nên không có hại cho sức khỏe người dùng”, GS Chánh khẳng định.

Bếp điện từ có hại cho sức khỏe không

Bếp điện từ tiết kiệm điện, giảm chi phí đáng kể cho gia đình

GS Chánh cho biết thêm trong số các loại bếp điện, bếp điện từ tiết kiệm điện nhất vì nấu nhanh hơn và không bị lãng phí nhiệt đốt nóng môi trường xung quanh.

Hiệu quả nấu ăn trên bếp điện từ hiệu quả hơn so với các loại bếp khác như bếp ga, bếp điện, bếp halogen. Khi bạn thay đổi thiết lập nhiệt độ, từ trường gần như thay đổi ngay lập tức, cho phép bạn điều khiển nhiệt độ nấu chính xác và nhanh chóng. Những người tàn tật hoặc trẻ em có thể làm việc gần bếp điện từ an toàn vì mặt bếp không quá nóng và rất dễ vệ sinh.

Liên Hương
icon Theo Siêu thị Bếp Thái Sơn