Bếp từ nấu lẩu thường là bếp từ đơn vì bếp từ đơn dễ di chuyển, gọn nhẹ nên có thể mang đi du lịch hay đặt giữa bàn ăn. Bếp từ đơn là loại bếp từ chỉ có một bếp nấu duy nhất. Bếp từ đơn cao cấp thường có mặt nấu bằng sứ thủy tinh cao cấp hoặc mặt kính chịu nhiệt cao, có công suất phổ biến từ 1000-2000W. Bếp đơn rất tiện lợi, dễ dàng di chuyển, mang đi picnic, cắm trại và không tốn diện tích bởi bếp nhỏ gọn nên khi không dùng đến bạn có thể cất gọn vào kho hoặc tủ để đảm bảo diện tích.

Bếp từ nấu lẩuBếp từ nấu lẩu thường là bếp từ đơn

Bếp phù hợp với gia đình ít người hoặc cá nhân. Đặc biệt bếp từ đơn  vừa nhỏ gọn, dễ di chuyển lại vừa mang lại hiệu suất sử dụng cao (lên đến 90%). Bếp không tỏa nhiều nhiệt ra môi trường nên vừa tiết kiệm năng lượng tối đa vừa không gây nóng, không phát sinh khói hay sản sinh ra các khí độc hại như CO và CO2 nên tiện lợi cho căn bếp nhỏ hẹp không thoáng khí.

Bếp từ đơn hiện nay có giá không quá cao so với mặt bằng kinh tế chung ở nước ta. Nó có giá khoảng 1 triệu đồng với dòng bếp thông thường, với những hãng cao cấp hơn thì có giá cao hơn, mẫu mã đẹp hơn, chất liệu bền hơn. Bếp từ đơn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như xào, rán, chiên, nấu, hầm… và đặc biệt là nấu lẩu.

Sử dụng để nấu lẩu là cách sử dụng thông dụng nhất của loại bếp từ đơn này. Chúng tôi xin hướng dẫn quý vị cách chế biến một số loại lẩu ngon, dễ làm với chiếc bếp từ nấu lẩu tiện dụng:

1. Lẩu hải sản:

Bếp từ nấu lẩu

Lẩu hải sản

Nguyên liệu:

Hải sản: 300g tôm tươi, 300g mực tươi, 1kg ngao tươi, 300g thịt cá trắm (hoặc cá hồi, nếu là cá trắm bạn nên chọn con tầm 2kg trở lên, mua phần mình và đầu, lọc thịt lấy xương và đầu hầm làm nước dùng). 200g nấm hương.

  • 300g nấm kim châm
  • 500g xương ống 
  • Gia vị: Tỏi khô 5 tép, sả 2 cây. 
  • Rau gồm có: Muống, cải, hành tây, cần (tùy loại rau bạn và gia đình thích để lựa chọn). 
  • 1 quả dứa
  • Cà chua: 3 quả
  • Me chua, rau ngổ, mùi tàu
  • Sa tế 
  • Nước mắm ngon, 
  • 1 quả chanh tươi 
  • 2 quả ớt tươi. 
  • Bún 1kg (có thể thay bằng mì tôm hoặc miến)

Chuẩn bị:

  • Hải sản: tôm rửa sạch, cắt bớt râu, mực tươi rửa sạch thái miếng vừa ăn, cá trắm lọc thịt thái miếng, lấy xương cho vào nước hầm cùng với xương để làm nước dùng, thịt cá ướp với 1 ít bột nêm và sả thái mỏng.
  • Nấm kim châm cắt bỏ rễ rửa sạch để ráo nước, bày ra đĩa.
  • Sả phần gốc thái lát mỏng để ướp vào cá, phần già phía trên cắt khúc dài tầm 5 - 6 cm rồi chẻ đôi để cho vào nước lẩu.
  • Tỏi bóc vỏ đập dập để khoảng 15 phút trước khi dùng.
  • Rau rửa sạch để ráo rồi bày ra đĩa lớn.
  • Bày bún ra đĩa (Nếu bạn ăn miến thì phải ngâm và rửa sạch, sau đó cắt khúc dài khoảng 8 cm).

 Thực hiện:

  • Chế biến nước dùng:
    • Xương ống chặt miếng to, rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ qua 1 lần cho sạch bẩn và mùi tanh. Sau đó bỏ vào nồi hầm, khi nước bắt đầu sôi cho đầu cá và xương cá vào hầm cùng, hầm tiếp khoảng 45 phút. Chuẩn bị đưa xuống thì nêm bột canh, bột nêm vừa miệng ăn. Vớt xương ra lọc lấy nước trong.
    • Phi thơm 1/2  tỏi băm, sả với dầu ăn và 1 thìa sa tế cho vào nước dùng.
    • Chưng 2 quả cà chua với dầu ăn để làm nước màu. Chế nước dùng vào phần cà chua đã xào, thả thêm nấm hương. Me có thể dùng loại me quả còn tươi hoặc me chín đã tách vỏ, đóng túi sẵn, lọc bỏ hạt cho vào nước lẩu. Dứa thái lát cho vào nước lẩu cùng rau gia vị đun lấy mùi thơm.
  • Làm nước chấm:
    •  Cho 2 thìa bột canh, ớt tươi thái lát, cho 1 thìa nước cốt chanh vào, đánh đều.
    •  Nước mắm ngon cho ra bát nhỏ, bỏ tỏi đã giã nhỏ, ớt tươi vào.

2. Lẩu gà nấm 

Bếp từ nấu lẩu

Lẩu gà nấm

Nguyên liệu:

  • Gà : 1 con
  • Nấm rơm, nấm đông cô, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm kim châm mỗi thứ 100 g hay 150 g.
  • Đầu hành: 100 g, hành tím, hành ba rô (poireau ) mỗi thứ 50 g,
  • Bún gạo: 150 g hoặc 1 gói bún khô.
  • Gia vị : Bột nêm, sa tế tôm, bột ngọt (nếu thích ), nước mắm, muối, dầu ăn, gừng, tiêu, ớt, tỏi bằm mỗi thứ một ít vừa đủ.

Cách làm:

  • Gà lọc xương ra (xương, đầu, cánh dùng nấu nước dùng) thái dày khoảng 3 hay 5cm ướp với bột nêm và sa tế tôm, để khoảng 15 phút cho ngấm, xào với tỏi băm và hành tím băm cho thịt vừa gần chín.
  • Xương gà đun với 3 lít nước khoảng 30 phút để làm nước lẩu.
  • Hành ba rô cắt xéo cho vào nồi, nêm bột canh, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn vừa ăn.
  • Các loại nấm rửa sạch. Đầu hành cắt khúc 5 cm.
  • Bún gạo ngâm nước cho mềm. Nếu dùng bún khô thì luộc lên, nhưng đừng luộc chín quá, bún bở ăn mất ngon
  • Hành tím cắt nhỏ, phi với dầu ăn để rắc lên bún gạo hoặc lấy hành lá, cắt nhỏ, bỏ vào dầu nóng, để lên bún, để bún nguội không bị dính lại.
  • Để thịt gà xào ra đĩa oval lớn, trang trí các loại nấm xung quanh, có thể rắc thêm gừng, ớt thái sợi và ngò lên trên thịt gà.
  • Đun sôi nước lẩu, dùng đến đâu thì thả thịt gà và nấm vào.
  • Dùng nóng với bún gạo và nước mắm ớt.

3. Lẩu bò nhúng dấm chua cay

Bếp từ nấu lẩu

Lẩu bò nhúng dấm chua cay

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

  • 1kg thịt bò (tùy sở thích mỗi người, thịt philê mềm và thịt bắp bò - loại bắp lõi rùa là ngon nhất)
  • Nước hầm xương hoặc nước lã
  • Dấm gạo ngon, bột nêm
  • Nước dừa tươi (1 quả)
  • Dứa, khế, chuối xanh, sả, xà lách, rau thơm bạc hà, rau mùi, giá, cà rốt, dưa chuột
  • Nửa kg bún tươi
  • Bánh tráng để cuốn
  • Mắm nêm, chanh, ớt, tỏi

Cách làm:

  • Pha nước dấm nhúng thịt: xay ¼ quả dứa, chắt lấy nước cốt, đổ vào nồi, thêm khoảng hai bát nước hầm xương hoặc nước lã, một quả dừa tươi, 1 củ hành tây cắt nhỏ, 1/3 bát dấm rồi nêm vào chút bột nêm, đun sôi rồi nếm sao cho chua ngọt vừa đủ.
  • Cắt hai cây sả rồi đập dập cho vào nồi nước cho thơm, đun sôi nhẹ cho nước nhúng hòa đều.
  • Pha mắm nêm: 1 phần mắm nêm + 1,5 phần đường + nước cốt chanh cho vừa chua nhẹ + tỏi ớt băm nhỏ trộn đều.
  • Thịt bò thái lát mỏng xếp ra đĩa (có thể ướp thêm chút gia vị, bột nêm tùy khẩu vị).
  • Rau sống, giá rửa sạch bày ra đĩa, dưa leo gọt vỏ cắt lát, cà rốt, khế, dứa, chuối xanh gọt vỏ thái khúc dài tầm 5cm để cuốn.
  • Dọn nồi nước nhúng ra bàn ăn trên bếp ga hoặc bếp điện, xung quanh bày thịt bò, rau sống, bún, bánh tráng. Khi ăn nhúng thịt bò vào nồi nước đun sôi cho vừa chín rồi cuốn cùng với bánh tráng và các thành phần nguyên liệu ăn kèm. Chấm với mắm nêm ăn tuyệt ngon.