Bếp từ và bếp hồng ngoại là khái niệm không còn xa lạ với các nhà nội trợ. Tuy nhiên, để phân biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại và những ưu nhược điểm của từng loại đối với khá nhiều người đang còn mơ hồ. Sau đây, bạn hãy cùng Siêu thị Bếp Thái Sơn chúng tôi làm sáng tỏ sự khác biệt này nhé!

Sự khác biệt chỉ xuất hiện khi bếp được bật, lúc này bếp hồng ngoại xuất hiện vòng tròn màu đỏ còn bếp từ đôi nhập khẩu vẫn không đổi màu sắc. Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại chủ yếu là cơ chế truyền nhiệt. Bếp hồng ngoại có nguồn nhiệt từ bức xạ hoặc đèn halogen có thể chuyển giao nhiệt độ bằng bức xạ và nguồn dẫn điện. Trong khi bếp từ lấy nguồn nhiệt từ trường, hay còn gọi là phần cảm điện, được đặt dưới bề mặt bếp để biến đổi lực từ thành nhiệt.

1. Bếp hồng ngoại.

Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo thành nhiệt. Cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do sự dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.

  • Ưu điểm của bếp hồng ngoại:

-          Bếp hồng ngoại không kén nồi đun được tất cả chất liệu nồi từ nhôm, gang, Inox, nồi đất, nồi đá, nồi thủy tinh…nhưng không nên dùng nồi nhôm đáy quá mỏng.

-          Bếp hồng ngoại tích hợp nhiều tính năng cho người sử dụng: xào, rán, nướng, hầm ...

-          Khả năng nướng trực tiếp trên mặt bếp của bếp hồng ngoại cho phép bạn có thể nướng các loại thực phẩm tươi sống và thực phẩm khô mà không phải mất thời gian như cách nướng thông thường.

Phân biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại tích hợp nhiều tính năng cho người sử dụng

  • Nhược điểm của bếp hồng ngoại:

-          Bếp hồng ngoại khi đun lâu sẽ bị nóng sờ vào sẽ bị bỏng.

-          Do phần nhiệt tỏa ra lớn trong quá trình sử dụng nên mạch điện tử và những chi tiết khác trong bếp dễ bị hư hại, ảnh hưởng đến độ bền của bếp. Công nghệ mới đã khắc phục điều này với bộ giảm nhiệt nhanh chóng.

2. Bếp từ:

Bếp từ là loại bếp sử dụng dòng điện Foucault trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Dòng điện này được gọi là dòng điện cảm ứng. Đáy nồi nhiễm từ bằng kim loại nằm trong khu vực này sẽ sinh ra dòng điện và nóng lên, sinh nhiệt và làm chín thức ăn.

  • Ưu điểm của bếp từ:

-          Nấu ăn nhanh: Bếp từ có thể đun sôi 1 lít nước chỉ trong vòng 2 phút, trong khi bếp ga cần hơn 4 phút để làm điều này.

-          Hiệu suất nấu nướng cao: Bếp từ cho hiệu suất nấu nướng lên đến 90% (trong khi bếp ga chỉ 40%) nên tận dụng tối đa nhiên liệu khi sử dụng.

-          Chi phí khi sử dụng thấp: Bởi hiệu suất nấu nướng cao nên bếp từ đun nấu rất nhanh. Ước tính nếu đun 1 lít nước bằng bếp từ chỉ mất hơn 100 đồng trong khi bếp ga phải mất 600 đồng.

-          An toàn cho người sử dụng: Bếp khi nấu không sản sinh ra khói, không tạo ra các khí độc hại. Bếp từ sử dụng dòng điện để nấu nên không gây cháy nổ, ngộ độc khí hay bị bỏng trong khi sử dụng.

-           Nhiều chế độ nấu, đa chức năng.

-           Bếp lạnh nhanh sau khi đun nấu nên có thể vệ sinh bếp một cách dễ dàng.

Phân biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ được thiết kế với kiểu dáng sang trọng, hiện đại

  • Nhược điểm của bếp từ:

-          Bếp từ kén dụng cụ nấu: Bếp từ chỉ sử dụng được với những xoong nồi có nhiễm từ tính, không nên đun nấu bằng nồi đất, thủy tinh…

-          Dụng cụ nấu nặng nề: Thông thường những dụng cụ nấu cho bếp từ thường có 3 lớp đáy trở lên nên rất nặng khi sử dụng.

-           Không sử dụng được khi mất điện: bởi bếp dùng điện nên khi mất điện bếp sẽ không sử dụng được.