Mặc dù bạn có thể được khuyên dùng chảo gang là loại chảo bền và an toàn nhất. Nhưng thực tế, loại chảo “nồi đồng cối đá” này cũng khá nhạy cảm và đòi hỏi một số kỹ thuật bảo quản và sử dụng nhất định. Nếu không, chúng có thể bị gỉ và mất đi tác dụng. Dưới đây, Bếp Thái Sơn chia sẻ một số bí quyết giúp bạn dùng chảo gang cả đời không hỏng.

Chảo gang
Chảo gang là loại chảo chống dính bền nhất hiện nay

1.   Tuyệt đối không để chảo gang bị sốc nhiệt.

Chảo gang là loại hợp kim không chỉ cứng mà còn giòn. Do trong thành phần chứa cả Carbon nên chúng vẫn có khả năng bị nứt vỡ nếu bị tác động mạnh về lực và nhiệt. Bí quyết đầu tiên để giữ cho chảo gang tồn tại mãi mãi là tuyệt đối không xả nước lạnh vào chảo đang nóng. Đây là kiến thức căn bản để giữ chảo gang nói riêng và mọi loại dụng cụ nấu khác nói chung không bị sốc nhiệt và được lâu bền. Hãy chờ cho đến khi chảo chỉ còn ấm ấm là lúc thích hợp nhất để rửa chảo.

2.   Không nên để chảo gang bị ẩm ướt.

Sắt rất nhạy với nước. Chảo gang của bạn sẽ bị gỉ nghiêm trọng nếu bạn không biết cách bảo quản chúng. Không cất chảo gang nếu chúng còn chưa khô hoàn toàn, và không cất chúng ở nơi ẩm ướt. Đối với chảo gang truyền thống (loại không tráng men), sau mỗi lần sử dụng, bạn phải hong khô tuyệt đối rồi mới đem treo hoặc cất đi. Hong khô ở đây đơn giản là đặt trên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi chảo khô, ráo nước hoàn toàn, kể cả tay cầm. Cẩn thận hơn, bạn bôi thêm một lớp dầu vào bề mặt chảo sau khi đã hong thì càng tốt.

Chảo gang
Luôn giữ chảo gang khô ráo là yêu cầu bắt buộc để chảo không bị gỉ

3.   Nên thỉnh thoảng tôi dầu để duy trì lớp chống dính tự nhiên.

Chống dính của chảo gang được tạo nên từ quá trình polymer hóa của dầu ăn trên nền nhiệt cao. Thực chất, chúng rất mỏng và dễ bị bong chóc trong khi vệ sinh. Vì vậy, bạn không nên cọ chảo bằng những dụng cụ có tính mài mòn và hạn chế rửa bằng chất tẩy nồng độ mạnh. Chảo gang có thể được rửa sạch bằng nước nóng với vải mềm, rồi sau đó hong khô. Nếu bạn cảm thấy chống dính bắt đầu kém dần, chảo có váng, cặn, gỉ, bạn có thể cạo sạch cặn, gỉ, rửa sơ, rồi tôi dầu để tái tạo lớp chống dính mới.

Chảo gang
Nên thường xuyên tôi dầu để giữ gìn khả năng chống dính của chảo

Hướng dẫn tôi dầu để tạo chống dính cho chảo gang:

Nhà có lò nướng

-       Rửa sạch chảo gang với nước ấm, và nước rửa bát pha loãng. Sau đó lau khô.

-       Thoa một lớp dầu ăn (dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu lạc…) lên toàn bộ bề mặt chảo, cả trong, ngoài, viền và tay cầm.

-       Bật lò ở nhiệt độ 180°C - 200°C, đặt chảo nằm úp trong khoảng 3-45 phút.

-       Lấy chảo ra, để nguội bớt rồi lấy khăn thoa đều dầu khắp bề mặt chảo.

-       Lặp lại các bước trên thêm 1-2 lần nữa.

-       Rửa sạch với nước nóng, hong khô rồi cất hoặc treo ở chỗ khô thoáng.

Nhà không có lò nướng

-       Rửa sạch chảo với nước ấm và nước rửa bát pha loãng, rồi lau khô.

-       Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh nhỏ dầu ăn vào.

-       Bật lửa để chảo nóng già, khi dầu ăn khô sệt lại, khói bốc trắng thì tắt bếp.

-       Để nguội bớt rồi dùng khăn lau dầu khắp bề mặt chảo, cả trong ngoài và tay cầm.

-       Lặp lại công đoạn trên khoảng 3-4 lần.

-       Rửa sạch với nước nóng, lau khô và cất chỗ khô thoáng.

Chảo gang
Quét dầu sau mỗi lần rửa và hong khô chảo 

Trên đây là những bí quyết giúp những gia đình sở hữu chảo gang có thể sử dụng chiếc chảo của mình cả đời cũng không hỏng, thậm chí giúp chúng giữ mãi công năng và vẻ bề ngoài như lúc mới mua. Hiện, bếp Thái Sơn đang bày bán một số loại chảo gang nhập khẩu chất lượng cao của Mỹ và Pháp. Quý khách hàng quan tâm mời liên hệ trực tiếp để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt. Tham khảo thêm KHUYẾN MẠI ĐỒ GIA DỤNG.

Tích hợp hoàn hảo - Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Thảo Hương
iconTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn.