Hiện nay, bếp từ đã dần trở nên phổ biến trong gian bếp của nhiều gia đình. Bếp từ không chỉ tiết kiệm điện năng, nấu ăn nhanh mà còn an toàn, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên để bếp hoạt động có hiệu quả cũng như đảm bảo được độ bền thì vật dụng dùng để nấu bếp cũng cần phải được lựa chọn cho phù hợp. Vậy loại chảo nào thì sử dụng được cho bếp từ, có lưu ý gì khi lựa chọn chảo dùng cho bếp từ không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp các nhà nội trợ giải đáp được những vướng mắc này.

1. Kiểm tra chảo trước khi mua

Khi đi mua nồi chảo cho bếp từ, tốt nhất bạn nên mang theo một mẩu nam châm nhỏ để kiểm tra, nếu nam châm dính vào đáy chảo hoặc nồi thì loại đó sẽ dùng được với bếp từ. Cách làm này cho phép bạn kiểm tra một cách nhanh nhất để xem liệu loại nồi chảo đó có phù hợp với bếp từ hay không.

chảo bếp từ

Bếp từ sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi sử dụng chảo từ phù hợp

2. Các loại chảo thích hợp với bếp từ

- Chảo gang:

Đây là loại chảo lý tưởng để đun nấu trên bếp từ. Gang có hiệu suất sinh nhiệt cao hơn so với các vật liệu khác, tuy nó lâu nóng nhưng lại giữ nhiệt lâu hơn. Tuy nhiên, với những món ăn đòi hỏi sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng thì bạn không nên dùng chảo có chất liệu này.

Ngoài ra, đồ gang phải dày dặn để chống rỉ sét, ngăn sự phản ứng của các đồ ăn có tính axit và cũng để ngăn thực phẩm không dính vào khi nấu. Thêm vào đó, bạn phải cẩn thận khi làm sạch để không làm bong lớp bảo vệ trên chảo gang.

- Gang tráng men:

Các loại nồi bằng chất liệu gang tráng men hay còn gọi là nồi tráng men cũng rất thích hợp khi sử dụng trên bếp từ. Nồi chảo bằng chất liệu này thường nhẹ, dễ rửa sạch và không phản ứng với các thức ăn có tính axit.

Hơn nữa, đồ nấu nướng tráng men nhìn rất đẹp mắt, mang lại tính thẩm mỹ cho món ăn khi chế biến. Tuy nhiên, các lớp men sẽ dễ bị hỏng nếu bạn dùng muôi, thìa inox chà xát vào hoặc đun nóng nồi ở nhiệt độ quá cao.

- Inox:

Cũng như gang, chảo bằng inox (thép không gỉ) thường được sử dụng cho bếp từ. Tuy vậy, đồ inox phải dày dặn để chống dính, han gỉ và ngăn chặn sự phản ứng của thực phẩm với chảo. Những loại chảo inox có đáy phẳng sẽ phù hợp với tất cả các loại bếp từ. Ngược lại, nồi chảo có đáy tròn sẽ chỉ đun nấu được trên các loại bếp được thiết kế phù hợp với riêng nó (bếp công nghiệp).

chảo bếp từ

Chảo từ làm bằng chất liệu inox (thép không gỉ) sử dụng hoàn hảo với bếp từ

3. Các loại chảo không nên dùng cho bếp từ

- Chảo làm bằng chất liệu thủy tinh, đồng, nhôm:

Bạn không nên dùng đồ nấu nướng bằng thủy tinh, đồng, nhôm cho bếp từ. Nguyên nhân do những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp, nhiệt lượng bếp tạo ra không đủ và làm cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.

- Cách khắc phục:

Nếu bạn có một chiếc chảo không tương thích với bếp từ thì vẫn có cách để sử dụng thật hữu ích đó là bạn mua một chiếc đĩa từ (loại đĩa phẳng đặt lên trên bếp từ). Khi đĩa này nóng, bạn đặt chảo lên trên và nhiệt sẽ truyền từ đĩa vào chảo. Vì thế, các bà nội trợ có thể dùng bất cứ loại nồi chảo nào cho bếp từ khi áp dụng cách làm này.

chảo bếp từ

Đĩa từ là vật dụng khắc phục được tình trạng dụng cụ nấu của gia đình bạn không tương thích với bếp từ

Hiện tại Siêu thị Bếp Thái Sơn đang bày bán rất nhiều loại nồi, chảo chuyên dụng giành riêng cho bếp từ như: bộ nồi chảo từ Elo, Fissler, Zwilling, Staub ... - đồ gia dụng nhập khẩu nguyên bộ CHLB Đức và CH Pháp sử dụng được cho mọi loại bếp, đặc biệt hoàn hảo với bếp từ, an toàn cho người sử dụng. Quý khách hàng có thể đến Siêu thị Bếp Thái Sơn 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội để xem trực tiếp sản phẩm và lựa chọn một chiếc chảo từ phù hợp với nhu cầu nấu nướng của gia đình.

Liên Hương
icon Theo Siêu thị Bếp Thái Sơn