Vòi chậu rửa hiện nay đang trở thành những vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng, giá cả khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, giữa việc phải đầu tư một số tiền lớn ban đầu để sở hữu những sản phẩm chất lượng, có giá trị sử dụng dài lâu thì nhiều nhà nội trợ vẫn dùng những vòi chậu rửa giá rẻ, kém chất lượng trong công việc nội trợ hàng ngày.

Thực tế, vòi chậu rửa hiện nay được chế tạo chủ yếu bởi inox và đồng. Trong thành phần của những vật liệu chế tạo lên những vật dụng này có chì, mangan. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe con người, hàm lượng chì và mangan cho phép phải có tỷ lệ dưới 2%.

vòi chậu rửa giá rẻ

Chậu rửa kém chất lượng thường có hàm lượng chị, mangan cao

Theo ý kiến của một số nhà quản lý trong lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất, chậu rửa bát và sen vòi tắm thì: Các sản phẩm vòi chậu rửa trôi nổi trên thị trường hiện nay có hàm lượng chì, mangan cao.  Có đến 90% lượng vòi, chậu rửa inox nhập từ Trung Quốc về và các thiết bị này thường được sản xuất từ đồng phế liệu, trong đó có hàm lượng chì, mangan cao, ở mức 3% đến 4%. Theo yêu cầu, loại đồng, inox này chỉ được dùng sản xuất công nghiệp chứ không dùng để sản xuất những sản phẩm trực tiếp phục vụ đời sống con người. Nhưng đối với những sản phẩm vòi, chậu rửa trôi nổi thì khó có thể kiểm soát được vấn đề có sử dụng đồng, inox phế liệu để sản xuất hay không.

 Trong khi đó, chì, mangan là những chất liệu hoàn toàn có hại cho sức khỏe con người. Bất kỳ một lượng chì, mangan nào được tìm thấy trong người đều cho thấy do tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, do tiếp xúc với thực phẩm, nước, thuốc nam và các vật dụng có chứa chì, mangan.

vòi chậu rửa giá rẻ

Vòi rửa chậu rửa cao cấp với thiết kế sang trọng hiện đại

Chì, mangan có thể vào cơ thể bằng nhiều đường như: trực tiếp qua da và dán tiếp qua đường tiêu hóa (khi ngâm rau, củ, quả trong chậu rửa). Việc nhiễm chì, mangan qua da tuy kém hơn so với đường hô hấp và tiêu hóa nhưng vẫn gây ngộ độc, đặc biệt khi tiếp xúc kéo dài. Vì vậy, với những sản phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt này, người dùng vẫn có thể bị nhiễm độc, mắc bệnh nếu không thực sự chú ý.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm chậu rửa hay sen vòi tắm bằng inox và đồng. Những sản phẩm tốt hàm lượng tạp chất (mangan, chì…) rất thấp. Vì thế bề mặt sản phẩm luôn sáng và đặc biệt hơn khi người sử dụng ngâm các loại thực phẩm như rau, củ, quả hay khi tắm … sẽ không bị nhiễm độc tố, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

vòi chậu rửa giá rẻ

Chậu rửa vòi rửa cao cấp, chính hãng sẽ đảm bảo được sức khỏe cho người dùng

Tuy nhiên, cách tốt nhất để chọn được loại sản phẩm đảm bảo được sức khỏe con người này là phải dùng sản phẩm chính hãng. Các nhà nhập khẩu và sản xuất vòi chậu rửa có uy tín có thể kể đến như: vòi rửa Teka, vòi rửa Fagor, vòi rửa Cata, vòi rửa Malloca… khi nhập khẩu về Việt Nam luôn có một bảng đo thành phần các chất trong đó thành phần chì chỉ được dưới 2%, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Vì vậy, thay vì dùng sản phẩm vòi chậu giá rẻ, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hàm lượng chì, mangan đúng quy định và nên chọn những thương hiệu có uy tín trên thị trường để đảm bảo sức khỏe cho những người thân và gia đình. 

Liên Hương
icon Theo Siêu thị Bếp Thái Sơn