Những ngày gần đây, nguồn nước sinh hoạt của cư dân nhiều quận trong địa bàn TP Hà Nội được cơ quan chức năng xác nhận nhiễm dầu thải từ đầu nguồn sông Đà. Nước có mùi khét, do bị nhiễm chất Styren. Trong lúc chờ đợi giải pháp khắc phục của công ty cung cấp nước sạch, nhiều hộ gia đình sinh sống trong khu vực nước nhiễm độc phải tìm nguồn nước khác đảm bảo hơn. Việc nước nhiễm độc dầu thải đã gây ảnh hưởng cả ngắn hạn và dài hạn dối với sức khỏe của người dân. Ngay lúc này, thiết bị cần thiết nhất trong gia đình chính là một chiếc máy lọc nước chất lượng giúp bạn loại bỏ các chất độc gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Máy lọc nước A.O.Smith
Dùng máy lọc nước chất lượng cao đối phó với nước nhiễm dầu thải

Trước khi tìm hiểu về thiết bị máy lọc nước có khả năng giúp bạn vượt qua cơn khủng hoảng nước này, bạn cần phải biết một số kiến thức về tình trạng mà bạn đang phải đối mặt.

1. Styren và Xylen là gì?

Theo Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ (NIH), Styren (Styrene) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C6H5CH=CH2, còn được gọi là vinylbenzen, ethenylbenzen, cinnamen hoặc phenylethylen. Dẫn xuất của benzene có thể tìm thấy trong dầu thải này là một chất lỏng không màu dễ bay hơi, có mùi ngọt, nhưng khi đậm đặc thì có mùi khó chịu, có thể hòa tan trong một số chất lỏng, nhưng không dễ dàng hòa tan trong nước. Styren được ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất polyme và polystyren - chất nhiệt dẻo, trong suốt, dùng chế tạo các dụng cụ văn phòng, đồ dùng gia đình (thước kẻ, vỏ bút bi, eke, cốc, hộp mứt kẹo…), và dùng để sản xuất cao su buna-S, có độ bền cơ học cao hơn cao su buna.

Xylen (Xylene) có công thức hóa học là C8H10, là dung môi được tạo thành từ ba đồng phân của Đimethylbenzen, không hòa tan trong nước. Xylen là một trong những dung môi phổ biến và quan trọng trong các ngành công nghiệp, được ứng dụng trong sản xuất thuốc trừ sâu, chất béo, parafin, nhựa tự nhiên và nhựa tổng hợp; làm chất pha loãng cho sơn, men, vecni; và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mực in, keo dán.

Theo tiêu chuẩn về nước sinh hoạt QCVN01:2009/BYT, giới hạn tối đa cho phép của Styren và Xylen trong nước lần lượt là 20 microgram/L và 500 microgram/L.

Máy lọc nước A.O.Smith
Kiểm tra nước trước và sau khi lọc qua máy lọc nước A.O.Smith

2.  Vượt quá ngưỡng cho phép, Styren và Xylen có tác hại gì?

Cũng theo Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ (NIH), nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn, Styren có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, như tác động tới hệ thần kinh, dẫn tới trầm cảm, mất tập trung, mệt mỏi, suy nhược cơ thể và nôn mửa. Về lâu dài, Styren có thể phá hủy phổi, gan và mô thần kinh, có khả năng gây ung thư.

Với Xylen, dung môi này nằm trong danh mục những chất gây độc hại tới sức khỏe con người, có thể gây kích ứng mạnh nếu tiếp xúc trực tiếp qua mắt, qua da, và có nguy cơ gây ung thư khi tiếp xúc với cơ thể trong thời gian dài. 

Máy lọc nước A.O.Smith
Nước nhiễm dầu thải có tác hại lâu dài với sức khỏe người

3.  Đối phó với nước nhiễm dầu thải và các chất ô nhiễm khác như thế nào?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) khuyến cáo về việc sử dụng than hoạt tính (Cacbon hoạt tính) dạng hạt (GAC) để loại bỏ Styren và Xylen ra khỏi nguồn nước. Than hoạt tính là vật liệu rắn hấp thụ đa năng nhờ cấu trúc mao quản nhiều cỡ (nhỏ, trung bình, lớn). Đặc biệt, mao quản nhỏ của than hoạt tính hấp thụ tốt các phân tử nhỏ của các chất dễ bay hơi như Styren và Xylen.

Máy lọc nước A.O.Smith đến từ Hoa Kỳ ứng dụng công nghệ màng lọc RO Side Stream. Mắt lọc của màng RO có thể nhỏ tới 0.001micromet vừa đủ cho phân tử nước và các phân tử khác bị chặn lại và đi ra theo đường nước thải. Nước rất tinh khiết, có thể uống ngay và ko cần phải đun sôi vì hầu hết vi khuẩn và chất độc đã được loại bỏ. Thậm chí, công nghệ mới này còn có thể lọc được cả Chlorine – một chất gây ung thư. Với công nghệ RO-Side Strean mới, kích thước lõi lọc giảm đi 10% song khối lượng lại tăng lên 30% so với lõi lọc truyền thống. Vì nguyên khối, với vật liệu cấu tạo cực kỳ cao cấp (Than dừa hoạt tính Coconut Active Carbon), độ đặc cao, mật độ phân tử lớn, nên lõi lọc của máy lọc nước A.O.Smith có thể lọc sạch các chất ô nhiễm, độc hại trong nước, bao gồm cả Styren và Xylen, đồng thời lõi lọc của A.O.Smith rất khó để bị làm giả trên thị trường. Ngoài ra, sản phẩm còn cho tỉ lệ nước thu hồi rất cao, tiết kiệm.

Máy lọc nước A.O.Smith
Công nghệ và lõi lọc cao cấp của A.O.Smith giúp loại bỏ hầu hết các chất độc hại trong nước

Ngay từ hôm nay, hãy đầu tư hệ thống máy lọc nước đạt chuẩn quốc tế như A.O.Smith để bảo vệ sức khỏe của toàn gia đình. Tham khảo sản phẩm tại showroom Siêu thị Bếp Thái Sơn hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt.

Tích hợp hoàn hảo - Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Thảo Hương
Tham khảo A.O.Smith
iconTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn