Ngày nay, nấu ăn không còn là một công việc chỉ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu, mà còn là có ý nghĩa hơn, trở thành một lối sống, một trò chơi, một điều gì đó đem lại cho người đầu bếp cảm giác hào hứng và thoải mái. Trong bối cảnh ý nghĩa nấu ăn đang dần thay đổi này, nhà sản xuất dụng cụ làm bếp cao cấp Fissler muốn tìm hiểu điều gì thúc đẩy người Đức nấu ăn? Loại món ăn nào hay thực phẩm nào làm cho họ không chỉ no mà còn hạnh phúc?

Đồ gia dụng Fissler
Fissler khảo sát thói quen nấu ăn của người Việt

Thay mặt Fissler, TNS Infratest đã phỏng vấn hơn 1.200 người Đức từ 14 tuổi trở lên, về điều gì khiến họ hạnh phúc trong công việc nấu nướng. Phát hiện quan trọng nhất của cuộc khảo sát chính là: Xu hướng giữ gìn sức khỏe và thức ăn ngon. Một số cuộc thăm dò khác gần đây cũng đề cập đến chủ đề nấu nướng và ăn uống ở Đức. Trong số đó có một cuộc khảo sát của Hiệp hội Nghiên cứu Người tiêu dùng và báo cáo thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Liên bang. Khảo sát cho thấy kết quả về việc người Đức có thể nấu ăn ngon như thế nào? Các món yêu thích của họ là gì? Và nhận định của họ về sức khỏe và giá cả của dụng cụ nấu…

90% người Đức có thể tự nấu ăn và 42% trong số họ luôn luôn nấu ăn đều đặn mỗi ngày.

Tin bất ngờ cho những ai nghĩ rằng người hiện đại không còn thói quen tự nấu nướng. rằng 90% số người được hỏi cho biết họ tự nấu ăn thay vì đến nhà hàng. Gần một nửa trong đó (42%) nấu ăn mỗi ngày và phụ nữ vào bếp nhiều hơn nam giới (57% so với 27%). Ngoài ra, tỉ lệ tự phục vụ ở tất cả các nhóm tuổi là tương tự nhau. Rõ ràng, việc tự nấu ăn tại nhà đã và đang hồi sinh trong thế hệ trẻ. Tuy nhiên, những đứa trẻ và thanh niên từ 14-29 tuổi thường chỉ nấu nhiều vào một số dịp thay vì nấu ăn thường xuyên và chỉ 18% trong số chúng nấu ăn đều đặn. Tỉ lệ những người nấu ăn ít nhất một lần mỗi tháng cao nhất là 24%. Đánh giá trên quy mô gia đình thì có 46% các hộ có một người nấu nướng thường xuyên nhất.

Đồ gia dụng Fissler
Đa phần người Đức vẫn thích tự nấu ăn mỗi ngày

Thịt và mì ống là những món ăn tốt cho sức khỏe.

Cốt lõi của cuộc khảo sát là câu hỏi về sức khỏe cá nhân của những người tham gia, hoặc các bữa ăn nấu tại nhà khiến họ hài lòng. Trọng điểm không nhắm vào các món ăn yêu thích của người Đức, mà là những món ăn khiến họ cảm thấy ngon miệng. Ở vị trí 1 trong những món ăn ngon phổ biến nhất là món cuốn (thịt cuộn, bánh cuộn…) chiếm 4,4%. Tiếp đến là Mì Ý chiếm khoảng 3% số người được hỏi. Số khác gồm: Thịt lợn nướng (2,8%), Chiên xù (2,7%), Thịt hầm chua (1,7%), nui sốt cà chua (1,7%), pizza (1,3%), bít tết (1, 3%) và rau củ (1,1%). Nếu các món ăn nói trên được nhóm lại với nhau, 35% các món ăn là thịt, 21% nui, mì và 10% các món rau. Thật thú vị, bởi con số này có sự khác biệt về vị tri địa lý lẫn tuổi tác của người tham gia khảo sát.  Ví dụ trẻ và trung tuổi có xu hướng thích ăn thịt, trong khi càng có tuổi họ lại thích salad nhiều hơn.

Người Đức thích nấu những món ăn mà mọi người đều thích.

Khi nói đến việc lựa chọn các món ăn để nấu cho gia đình và bạn bè, thì gần một nửa (49%) số người được hỏi cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi chuẩn bị các công thức "mà mọi người đều thích", thay vì "nấu những món ăn mới gây ngạc nhiên cho gia đình và bạn bè". Chỉ có 25% chọn sẽ đổi mới món ăn. Điều thực sự khiến mọi người vui vẻ là được dùng những món mà họ cảm thấy đã quen và thoải mái. Và số liệu điều tra cho thấy, người trẻ có xu hướng đổi mới, trong khi người có tuổi lại coi trọng sử thoải mái, thân thuộc. Phía đông nước Đức tỉ lệ này cao hơn phía Tây (30% sop với 21%).

Đồ gia dụng Fissler
Người Đức rất chiều khách và luôn nấu những món mà đa số người thích

Nấu ăn có xu hướng đơn giản hơn, nhanh chóng và nhẹ nhàng.

Thực phẩm đơn giản, chế biến nhẹ nhàng để giữ được hương vị tự nhiên của món ăn là niềm yêu thích của hầu hết người Đức. Khi được hỏi, có tới 70% người trả lời về một bữa ăn ngon miệng điển hình là các món nướng, bỏ lò và mì ống. Cho thấy thói quen ăn uống rất tốt và lành mạnh. Thói quen này được thể hiện rõ ở nhóm tuổi 30-39. Trong số này thì 80% thích các món đơn giản, chế biến nhanh như mì. Và 21% chọn các món tốt cho sức khỏe và sắc đẹp như rau và salad.

Nhờ các cuộc điều tra này, Fissler có thể điều chỉnh hướng sản xuất và cung cấp các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Ví dụ, nồi áp suất Fissler có khả năng hỗ trợ nấu ăn nhanh và các món giàu dinh dưỡng, trong khi chảo Fissler lại giúp chế biến các món bittet, sốt thịt và mì ý đơn giản, nhanh chóng đến khó tin. Ngoài các loại dụng cụ chính như nồi chảo, Fissler còn cung cấp đa dạng các loại dụng cụ làm bếp mini để đồng bộ và hỗ trợ người đầu bếp trong mọi hoạt động nấu nướng. Dụng cụ làm bếp chất lượng cao cấp của Fissler vừa an toàn, vừa bền bỉ lại có thẩm mỹ cao, hứa hẹn sẽ trở thành bạn đồng hành đắc lực cho người nội trợ khắp thế giới.

Đồ gia dụng Fissler
Đồ gia dụng Fissler cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích khi nấu ăn

Hiện, dụng cụ làm bếp Fissler của Đức đang được bày bán và phân phối chính hãng tại hệ thống showroom Siêu thị Bếp Thái Sơn. Truy cập TRANG KHUYẾN MẠI FISSLER để xem các ưu đãi hiện hành hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Thảo Hương
iconTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn