Về lý thuyết, máy rửa bát của bạn phải liên tục tự làm sạch, nhưng thật đáng buồn là điều ấy không xảy ra. Theo thời gian, các mẩu thức ăn, dầu mỡ, chất tẩy rửa đóng cặn và khoáng chất từ nước sẽ tích tụ trên bộ lọc và vách khoang máy. Theo đó là mùi khó chịu và những vết bẩn khó coi trên sản phẩm. Chưa kể, những chất bẩn này có thể ảnh hưởng đến dụng cụ được rửa như việc để lại các đốm, loang lổ trên đồ thủy tinh, đồ sứ và dụng cụ mini của bạn. Nói tóm lại, điều đó có nghĩa là nếu bạn không vệ sinh máy rửa bát đúng cách, thiết bị sẽ không thể hoàn thành công việc của nó một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu bạn để thức ăn và bụi bẩn tích tụ, nó có thể làm hỏng nghiêm trọng bộ lọc và máy bơm của máy rửa bát. Cuối cùng có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém.

Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát
Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát đơn giản, hiệu quả tại nhà

Tại phòng thí nghiệm, các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu để tìm ra cách hiệu quả nhất làm sạch máy rửa bát tạ gia đình. Quá trình này giúp họ phát hiện ra những mẹo hay nhất để giữ cho máy rửa bát của bạn sạch sẽ và không có mùi. Nếu mùi ẩm mốc là vấn đề lớn nhất, bạn có thể nhờ cậy đến chương trình vệ sinh chuyên dụng “Machine Care” hoặc “Rinse Only” trên một ố dòng máy, để chúng lư thông luồng khí cũng như làm mới lại khoang rửa trong lần đầu dùng hoặc lâu bạn không dùng đến máy. Nhưng nếu máy có mùi khác lạ, hãy bắt đầu giải quyết tận gốc vấn đề, vì rất có thể thức ăn thừa đã biến máy rửa bát của bạn thành bãi rác bốc mùi. Để ngăn chặn điều này, trước khi cho đồ vào rửa, hãy gạt bỏ hết các mẩu vụn thức ăn lớn vào thùng rác. Tuy nhiên, chỉ gạt bỏ các mẩu lớn, chứ không nên rửa tráng sơ bát đĩa trong bồn rồi mới cho vào máy. Làm như vậy sẽ bị tác dụng ngược và ảnh hưởng đến hiệu suất sửa của thiết bị.

Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát
Vệ sinh máy rửa bát để tăng hiệu quả, tránh vi khuẩn, và mùi hôi

Hãy theo các gọi ý dưới đây để vệ sinh máy rửa bát đúng cách.

Hằng ngày: Loại bỏ các mẩu vụn thức ăn xót lại sau chu kỳ rửa.

Tập thói quen làm sạch và dọn dẹp hết các cặn thức ăn còn sót lại sau mỗi chu kỳ rửa. Kéo giỏ đựng dưới cùng để tìm kiếm bất kỳ vụn thực phẩm nào rơi xuống sàn hoặc bộ lọc, vơ và lau chúng bằng khăn giấy để ngăn mùi hôi và sự tích tụ trong tương lai.

Hàng tuần: Lau bụi bẩn cửa, vệ sinh phụ kiện và rửa bộ lọc.

Với miếng bọt biển hoặc miếng vải ẩm, lau sạch mọi vết cặn, đốm bị văng lên vách hoặc lắng xuống sàn bên trong cửa, tay cầm hoặc khu vực điều khiển của máy.

Để không làm ảnh hưởng đến chất lượng rửa và các dụng cụ của bạn, việc tìm, loại bỏ rác, làm sạch bộ lọc là cần thiết. Bạn có thể tìm thấy bộ lọc rác phía dưới cánh phun sàn và rửa sạch dưới vòi nước nóng. Bạn có thể dùng bàn chải mềm, cọ chà lưới, khung nhựa của bộ lọc để làm sạch dầu mỡ, hoặc các hạt vụn bị mắc kẹt lại bên trong các kẽ hở. Khi nó trông đã sacvhj sẽ, bạn lắp nó về vị trí cũ đúng chuẩn.

Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát
Hằng tuần lau bụi bẩn và vệ sinh phụ kiện máy

Hàng tháng: Làm sạch sâu.

Cho dù bạn chọn cách vệ sinh nào thì quan trọng là phải kỹ lưỡng, cẩn thận để loại bỏ hết các vụn, cặn. Đối với lựa chọn tự chế, bạn có thể đặt một cốc thủy tinh chứa khoảng 2 chén giấm trắng trên giỏ trên cùng và chạy 1 chu kỳ rửa bình thường mà không có dụng cụ bát đĩa , hoặc chu kỳ tự vệ sinh nếu có. Lựa chọn khác là mua dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho máy và sử dụng hàng tháng để làm sạch tổng thể, chuyên sâu. Với mặt ngoài của máy, thường dùng vật liệu thép không gỉ. Một số thương hiệu như máy rửa bát Bosch mặt trước không bám dấu vân tay, song nếu loại máy rửa bát gia đình bạn dùng không có tính năng này thì việc sử dụng lâu dài có thể khiến vẻ ngoài của chúng tùm lum và nham nhở những vết tích. Hãy sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch và sáng bóng inox, và cho dù làm gì thì đối với mặt ngoài máy, bạn cũng không nên dùng loại chất tẩy có tính mài mòn hoặc miếng cọ rửa trầy xước, làm hỏng bề mặt của máy.

Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát
Vệ sinh máy bằng mẹo để làm sạch sâu

Việc tuân thủ những hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát đúng cách có thể là một cách giúp máy hoạt động tốt, hiệu quả bền bỉ và giữ được vẻ đẹp lâu bền. Tham khảo các sản phẩm máy rửa bát chất lượng cao nhập khẩu tại hệ thống showroom Siêu thị Bếp Thái Sơn. Liên hệ trực tiếp để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Thảo Hương
iconTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn