Có một số điều mà chúng ta cần xem xét khi lựa chọn bếp từ. Nó bao gồm:

  - Chiều rộng, chiều dài không gian mà bạn đặt bếp

  - Công suất của bếp mà bạn mong muốn

  - Công suất có phù hợp với dòng điện đang dùng trong gia đình không?

  - Ngoài ra còn phải xem xét đến tính năng, thiết kế.

  - Ngân sách chi tiêu

Để bắt đầu thu hẹp lựa chọn chúng ta cùng nhìn lại kỹ những tiêu chí đó.

Đầu tiên, hãy dùng một dụng cụ đo lường, hãy xem không gian nơi bạn định đặt bếp có số đo cụ thể là bao nhiêu. Để lắp đặt bếp từ, chúng ta sẽ khoét một ô trên mặt đá vừa khít với số đo của bếp. Vì thế bạn cần phải có một không gian đủ chứa chiếc bếp của mình. Không gian đó có thể rộng hơn chiếc bếp bạn định mua, nhưng không thể hẹp hơn.

Cần biết kích thước cụ thể vị trí mà bạn đặt bếp để không xảy ra tình trạng bếp quá rộng không đặt vừa.

Cần có kích thước cụ thể vị trí mà bạn định đặt bếp để tránh xảy ra tình trạng bếp quá rộng không đặt vừa.

Vấn đề về công suất? Lựa chọn mức công suất nào? Bếp đôi tức là bếp có hai vùng nấu thường có công suất khoảng 4000W, bếp ba vùng nấu khoảng 6000W. Bạn muốn một chiếc bếp với hai hay ba vùng nấu? Với bếp có ba vùng nấu thì thời gian nấu nướng của bạn sẽ giảm đi đáng kể, đặc biệt hữu ích vào ngày lễ tết.

Nhưng liệu chiếc bếp từ bạn đang nhắm với mức công suất đó thì đường dây dẫn điện trong gia đình bạn có đủ sức truyền tải? Đây là một điều quan trọng cần phải xem xét nếu bạn không muốn trong gia đình mình có những vụ chập cháy điện, có thể gây ra hỏa hoạn . Đa số các dây nhánh dẫn điện trong gia đình đều được lắp chìm trong tường, nên việc thay dây mới có sức truyền tải tốt hơn là một phương án khó. Do đó hãy xem xét chọn chiếc bếp với mức công suất phù hợp với dây dẫn điện sẵn có trong gia đình.

Sau đây là công thức tính tiết diện dây dẫn. Bạn có thể dựa vào nó để tính toán xem mức công suất nào là phù hợp.

Đối với hệ thống điện sinh hoạt 220V, để đơn giản trong tính toán, cho phép lấy giá trị gần đúng như sau:

- Đối với dây đồng: Mật độ dòng điện cho phép Jđ = 6A/mm2, tương đương 1,3kW/mm2.

- Đối với dây nhôm: Mật độ dòng điện cho phép Jn = 4,5A/mm2, tuơng đương 1kW/mm2

Ví dụ 1: Tổng công suất các thiết bị điện dùng đồng thời trong gia đình P= 3kW( xem thông số công suất được nhà sản xuất ghi trên vỏ thiết bị điện rồi cộng lại). Nếu dùng dây đồng làm trục chính trong gia đình thì mỗi pha phải có tiết diện (S) tối thiểu: S= P/Jđ , ta thực hiện phép tính: S= 3kW/1,3kW/mm2 = 2,3 mm2

Vậy ta chọn tiết diện tối thiểu dây điện đường trục trong gia đình là 2,3 mm2. Trên thị trường có các loại dây cỡ 2,5 mm2 và 4mm2 ( ta thường gọi là dây hai ly rưỡi hoặc dây bốn ly...). Để dự phòng phát triển phụ tải nên sử dụng cỡ dây 4 mm2.

Tiếp theo, hãy suy nghĩ về những chức năng đặc trưng mà nó quan trọng với bạn. Một số bếp đi kèm với chức năng tự động nhận diện nồi, hẹn giờ, khóa an toàn cho trẻ emMột số loại bếp khác nữa còn có chức năng theo dõi nhiệt độ của chảo và điều chỉnh nhiệt, tạo ra tiếng bíp khi nước sôi... Còn một số bếp khác chỉ gồm những chức năng rất cơ bản với hai yếu tố tiêu chuẩn là tăng hoặc giảm mức công suất. Hãy tỏ ra thông minh, sáng suốt khi lựa chọn những thiết bị với chức năng gì. Những chức năng đó có thực sự cần thiết, cần được sử dụng lâu dài hay không?

Để lắp đặt bếp từ chúng ta cần phải cắt một ô trên mặt đá

Để lắp đặt bếp từ chúng ta cần cắt một ô trên mặt bếp.

Cuối cùng, hãy xem ngân sách của bạn tiêu dùng cho vấn đề này là bao nhiêu? Trong khi có một số bếp thì giá khá cao, còn những chiếc khác thì lại hoàn toàn hợp lý. Nếu bạn có một ngân sách hạn chế, bạn có thể chọn lựa cho mình một bếp từ phù hợp nhất bằng cách so sánh mua sắm. Về cơ bản việc chọn lựa là ở bạn, dành thời gian nghiên cứu các tiêu chí, các sản phẩm, các mô hình trước khi mua là một hành động khôn ngoan.

Cần biết ngân sách của bạn dành cho việc sắm bếp là bao nhiêu để chọn một chiếc bếp hợp lý nhất

Ngân sách là một điểm quan trọng cần lưu í khi chọn lựa dòng bếp từ phù hợp.

Với một ngân sách hạn chế thì lựa chọn tối ưu cho bạn là chọn những dòng sản phẩm đảm bảo những tính năng cơ bản: ví dụ những dòng sản phẩm của Chefs, Giovani, Cata, Apelson... Còn nếu bạn có một khoản ngân sách rộng rãi thì những sản phẩm cao cấp là phù hợp, những sản phẩm mang đến sự hoàn hảo, tiện nghi, siêu bền, hiện đại và sang trọng như bếp của hãng: Fagor, Teka, Bosch, Brandt...

Bếp từ có thể tìm thấy dễ dàng trên các gian hàng trực tuyến. Các chuyên gia khuyên người tiêu dùng hãy đến trực tiếp cửa hàng để tận mắt nhìn, được tư vấn trực tiếp.

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn của ngôi nhà - bạn sẽ có một tổ ấm

Thanh Vân
Theo Siêu thị Bếp Thái Sơn