Lò nướng nhiệt phân là một trong những loại lò nướng được các gia đình hiện đại săn đón nhất. Nhờ vào tính năng có thể tự làm sạch một cách triệt để, loại lò này có thể giúp người nội trợ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Hãy cùng Bếp Thái Sơn tìm hiểu kỹ hơn về loại lò này bằng loạt những câu hỏi liên quan mà người tiêu dùng có thể thắc mắc.

Lò nướng nhiệt phân
Lò nướng nhiệt phân được nhiều khách hàng yêu thích, chọn mua

1.  Lò nướng nhiệt phân là gì?

Lò nướng nhiệt phân nghĩa là lò nướng có chức năng tự làm sạch bằng công nghệ nhiệt phân, giúp giảm đáng kể thời gian và công sức vệ sinh lò sau khi dùng cho bạn. Bằng cách tăng nhiệt độ lên tới hơn 400°C, đốt cháy cặn thức ăn và dầu mỡ thành tro. Sau khi xong, lò trở lại nhiệt độ an toàn và khóa tự động mở, tro có thể được quét sạch sau đó.

2.  Lò nướng nhiệt phân làm sạch như thế nào?

Khi hoạt động ở chế độ tự làm sạch, lò có thể gia nhiệt rất cao lên tới 400-500°C. Sử dụng kết hợp nhiệt và áp suất để biến tất cả vụn bẩn bên trong thành tro mịn, có thể dễ dàng được lau sạch sau khi lò nguội. Bạn không cần dùng đến hóa chất tẩy rửa hoặc kỳ cọ mạnh để làm sạch loại lò này.

Lò nướng nhiệt phân
Nguyên lý hoạt động của lò nướng nhiệt phân

3.  Thời gian vệ sinh bao lâu?

Thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ bẩn của lò. Một số loại lò  có thể chia chức năng làm sạch nhiệt phân thành 3 mức độ khác nhau. Nhưng chu trình làm sạch trung bình có thể kéo dài từ 1h đến 2h đồng hồ, cộng với thời gian cần thiết để làm nguội lò trở lại. 

4.  Lò nướng nhiệt phân có làm tăng nhiệt độ nhà bếp?

Hầu hết các loại lò nướng nhiệt phân đều được thiết kế với nhiều lớp cách nhiệt bổ sung so với lò nướng thường. Điều này có nghĩa là ngay cả đang ở giữa chu kỳ nhiệt phân siêu nóng, nhiệt độ bên ngoài cũng không có gì thay đổi. Thậm chí ngay cả khi bạn chạm tay vào cửa kính lò, nhiệt độ cũng không nóng hơn bình thường là bao. Điều này không chỉ giữ an toàn cho những người thân yêu trong gia đình, mà còn không làm ảnh hưởng đến không khí trong nhà bếp của bạn.

Lò nướng nhiệt phân
Lò nướng nhiệt phân và những câu hỏi xoay quanh

5.  Khói thì sao? Có cần thông gió ra bên ngoài?

Lò nướng nhiệt phân được lắp đặt trong nhà bếp như lò nướng thường mà không cần có ống thông khí. Lượng khói được tạo ra bởi lò nhiệt phân phụ thuộc vào độ bẩn của lò. Lò càng bẩn, càng nhiều thứ để đốt thì lượng khói sản sinh càng nhiều. Bạn có thể chủ động hạn chế khó bằng cách trước khi chạy chương trình, hãy loại bỏ bớt những vụn thức ăn hoặc những mảng dầu mỡ lớn. Nếu có thể hãy vận hành đồng thời máy hút mùi trong khi lò hoạt động để giữ cho nhà bếp thông thoáng. Mặc dù đa phần lò nướng nhiệt phân ngày nay đều triệt tiêu khói rất tốt nhờ kết hợp lớp lót men xúc tác và quạt gió.

6.  Lò nướng nhiệt phân có an toàn không?

Kể cả khi nhiệt độ có thể lên tới 500°C thì lò nướng nhiệt phân vẫn rất an toàn. Các lớp cách nhiệt bổ sung luôn giữ cho bề mặt lò mát mẻ, đẩm bảo không có nhiệt dư, kể cả khi tiếp xúc trực tiếp. Và trong suốt quá trình làm sạch, cửa sẽ tự động bị khóa, để đảm bảo không ai có thể mở lò, và khi lò đã nguội trở lại thì cửa sẽ tự động mở khóa.

Lò nướng nhiệt phân
Lò nướng nhiệt phân tuyệt đối an toàn

7.  Lò nướng nhiệt phân tốn điện hơn lò nướng thường?

Hầu hết thời gian, lò nướng nhiệt phân hoạt động như một loại lò nướng thông thường với chỉ số tiêu thụ năng lượng như trên nhãn dán. Chỉ khi bạn sử dụng chế độ làm sạch, việc phải làm nóng ở nhiệt độ cao tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, ước tính lượng điện năng này chỉ vào khoảng 20.000vnđ, rẻ hơn nhiều so với việc phải mua dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Một số lò có chế độ nhiệt phân Eco, tiết kiệm năng lượng hơn một chút.

8.  Khác biệt giữa công nghệ tự làm sạch nhiệt phân (Pyrolytic) và công nghệ tự làm sạch xúc tác (Catalytic)?

Tự làm sạch xúc tác bản chất là một lớp lót xúc tác có khả năng hấp thụ và phân giải một phần chất béo khi chúng bám lên tường lò. Còn lại đa số bị trượt xuống sàn lò và tiện hơn cho bạn khi lau dọn. Tuy nhiên, lớp lót này ko được phủ toàn bộ khoang lò, nên chúng không hiệu quả hoàn toàn.

Còn tự làm sạch nhiệt phân lại là một chu trình làm sạch độc lập. Bản chất là sử dụng nhiệt cao để đốt thành tro mọi chất bẩn. Vì vậy, công nghệ này làm sạch triệt để, tiết kiệm công sức và thời giancho người dùng nhất.

Lò nướng nhiệt phân
Lò nướng nhiệt phân làm sạch hiệu quả hơn lò nướng xúc tác

9.  Còn loại lò nướng tự làm sạch nào khác không?

Ngoài lò nướng nhiệt phân, xúc tác, thì còn có lò nướng tự làm sạch bằng hơi nước. Bằng cách cho một ít nước dưới sàn lò và đặt nhiệt độ cao. Hơi nước nóng sẽ làm phân rã các chất bẩn và khiến chúng dễ dàng được loại bỏ hơn.

Lò nướng nhiệt phân
Lò nướng thủy phân cũng là 1 kiểu lò nướng tự làm sạch

Hiện có khá nhiều loại lò nướng nhiệt phân được bày bán giới thiệu trên thị trường. Tốt và tiêu biểu nhất có thể kể đến sản phẩm lò nướng Bosch, lò nướng Fagor, lò nướng Brandt, lò nướng Cata… Quý khách hàng có nhu cầu và muốn tham khảo các sản phẩm lò nướng nhiệt phân nhập khẩu, mời liên hệ trực tiếp với Siêu thị Bếp Thái Sơn để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Thảo Hương
iconTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn