Việc sử dụng lò vi sóng đã được nhiều người biết đến, tuy nhiên, 3-4 năm nay lò nướng mới xuất hiện nhiều, và nó bắt đầu gây ra sự nhầm lẫn. Vậy lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi phân tích sự khác nhau giữa lò vi sóng và lò nướng nhé.

Nhiều người cho rằng, lò vi sóng và lò nướng hoàn toàn giống nhau, chúng chỉ khác tên gọi, hay cũng có những người cho rằng lò vi sóng tốt hơn lò nướng, vì nó đắt hơn. Trên thực tế thì những điều nghi ngờ trên là không đúng.

Dưới đây có 3 điểm khác nhau cơ bản để phân biệt giữa 2 loại lò vi sóng và lò nướng:

1. Cách làm chín thức ăn

- Lò vi sóng: lò vi sóng sử dụng bước sóng cực nhỏ để làm chín thức ăn. Các bước sóng nhỏ này sẽ tạo va đạp giữa các phân tử trong thức ăn, phân tử của thức ăn giao động mạnh lên, và cọ xát vào nhau, tạo ra nhiệt và làm chín một cách tổng thể.

- Lò nướng: Lò nướng làm chín thức ăn bằng nhiệt trực tiếp. Do vậy thức ăn lâu chín hơn và người nấu ít chủ động hơn trong việc điều chỉnh độ chín của thực phẩm.

 Lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào

Lò vi sóng chủ yếu dùng để hâm nóng, rã đông thực phẩm…

Cũng chính vì cơ chế này mà chúng tạo ra sự khác biệt. Lò vi sóng dù cao cấp cũng không thể thay thế lò nướng, bởi  chất lượng vi sóng chủ yếu là chín và làm nóng, còn nướng thì còn tạo được độ giòn. Ngược lại, lò nướng có thể vừa nướng, vừa hâm nóng được, nhưng thời gian lâu hơn lò vi sóng (thời gian phụ thuộc vào mỗi món ăn cụ thể).

2. Công dụng

- Lò vi sóng: dùng hâm nóng, rã đông thực phẩm, cơm...có thể nướng nhẹ một số món như xúc xích, bacon…một số lò vi sóng cao cấp, như lò vi sóng Fagor, lò vi sóng Teka, lò vi sóng Bosch… luôn có tính năng nướng thức ăn. Tuy nhiên, chất lượng của món nướng thì không đạt yêu cầu.

- Lò nướng: chỉ dùng nướng thức ăn, ví dụ nướng gà, vịt, quay heo…vì lò nướng nhiệt độ cao (lên đến 1000 độ) dùng nướng chín thức ăn. Lò vi sóng thì nhiệt độ thấp, dùng hâm nóng thức ăn là chính nên không nướng được. Thiết kế 2 lò này cũng khác nhau để phù hợp với tính năng của chúng.

 Lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào

Lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào

3. Giá cả của lò nướng và lò vi sóng: giá thành của lò nướng rẻ hơn lò vi sóng (có loại rẻ hơn tới 1.5 đến 2 lần)

Sau những phân tích trên, hy vọng người tiêu dùng có thể phân biệt rõ giữa lò vi sóng và lò nướng. Siêu thị Bếp Thái Sơn với hệ thống showroom tại 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa và 346 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng bày bán đa dạng thiết bị gia dụng nhập khẩu nguyên chiếc Châu Âu như: máy giặt, máy rửa bát, lò vi sóng, lò nướng…Qúy khách hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng sản phẩm cao cấp, thái độ phục vụ nhiệt tình của nhân viên và các chính sách ưu đãi của siêu thị.