Hiện nay, khi cuộc sống ngày càng bận rộn, công việc bếp núc ngày càng tối giản về mặt thời gian thì lò vi sóng dường như đã trở thành phương tiện nấu nướng, hâm nóng thức ăn rất tiện lợi trong gian bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng lò vi sóng cũng gây ra không ít những nguy hại tiềm ẩn cho người sử dụng.

Trong quá trình sử dụng, theo thời gian lò vi sóng có thể bị gỉ sét ở bên trong, đó cũng là một dấu hiệu của rò gỉ vi sóng do hoạt động bị lỗi. Nếu không được xử lý kịp thời, kim loại bên dưới lớp gỉ có thể trở thành nơi tiếp xúc tạo ra tia lửa hoặc là nguyên nhân phóng điện hồ quang. Hiện tượng này nếu lặp đi lặp lại sẽ làm hỏng lò vi sóng.

lò vi sóng âm

Sử dụng lò vi sóng âm không đúng cách sẽ gây ra không ít những nguy hại tiềm ẩn cho người tiêu dùng

Nguyên tắc của lò vi sóng là sử dụng sóng điện từ cực ngắn để làm chín thực phẩm. Dưới ảnh hưởng của sóng điện từ, nước trong thực phẩm chuyển động nhanh mạnh, sinh ra nhiệt và làm chín thức ăn. Với các bếp nấu thông thường, nhiệt độ tác động vào thực phẩm dần dần từ ngoài vào trong nên thực phẩm sẽ chín từ ngoài vào trong, mặt ngoài sém vàng. Trái lại, ở lò vi sóng thì thực phẩm sẽ chín từ trong ra ngoài, nên thời gian nấu nhanh hơn bếp thường tới 4 lần và dùng ít năng lượng hơn.

Vì vậy, bạn không nên dùng các tô, khay nhựa như hộp bơ và các loại hộp dùng một lần để quay thức ăn trong lò vi sóng. Các dụng cụ loại này khi gặp nhiệt độ cao có thể tan chảy, khiến các hóa chất độc hại ngấm vào thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chỉ sử dụng dụng cụ được sản xuất đặc biệt chuyên cho lò vi sóng. Khay, đĩa, tô thủy tinh, sứ và nhựa đều cần phải được dán nhãn sử dụng cho lò vi sóng. Không được dùng tô, đĩa chất liệu kim loại trong lò vi sóng vì nó có thể gây ra tia lửa.

lò vi sóng âm

Vệ sinh lò vi sóng âm cũng là một phương cách làm tăng độ bền cho từng sản phẩm

Để nấu ăn an toàn, cần lưu ý sử dụng lò vi sóng: không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh. Không hâm nóng hoặc nấu các đồ nấu bịt kín vì khi tăng nhiệt độ, áp suất cũng tăng cao sẽ gây nổ. Tương tự, không hâm nóng hộp thực phẩm đậy kín vì áp suất cao làm nổ. Không chạy lò vi sóng khi không có thực phẩm trong lò.

Trên đây là những lưu ý cho người tiêu dùng khi sử dụng lò vi sóng. Biết được những nguy hại tiềm ẩn mà lò vi sóng gây ra, chắc chắn sẽ giúp những nhà nội trợ có thêm những kinh nghiệm để sử dụng lò vi sóng đúng cách, đảm bảo an toàn sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình.

Liên Hương
icon Theo Siêu thị Bếp Thái Sơn