Nồi áp suất làm rút ngắn thời gian đun nấu, bảo lưu dinh dưỡng món ăn,… nhưng tại vì sao nồi áp suất không phổ biến như những đồ gia dụng khác. Có lẽ do mọi người chưa thực sự biết hết những lợi ích mà nó mang lại.

Lịch sử của nồi áp suất

Năm 1679, nhà vật lý Pháp Denis Papin, được biết đến với các nghiên cứu của mình về hơi nước, ông đã phát minh ra nồi hơi trong với mong muốn giảm thời gian nấu ăn của thực phẩm. Nồi kín đã sử dụng áp suất hơi tăng điểm sôi của nước, do đó dẫn đến việc nấu ăn nhanh hơn nhiều. Trong năm 1681, Papin đã trình bày phát minh của mình với Hội Hoàng gia London.

Năm 1864, Georg Gutbrod Stuttgart bắt đầu sản xuất nồi áp suất làm bằng gang đóng hộp.

Năm 1919, Tây Ban Nha cấp bằng sáng chế cho các nồi áp suất của Jose Alix Martínez (ông sống ở Zaragoza). Martínez đặt tên nồi áp suất của mình là Expres olla (nồi nấu nhanh)

Năm 1938, Alfred Vischler trình bày phát minh của mình, Nồi Flex-Seal cấp tốc (Flex-Seal Speed Cooker), tại thành phố New York. Nồi áp suất của Vischler là nồi áp suất đầu tiên được thiết kế để sử dụng ở nhà, cho hộ gia đình. Sự thành công của nó đã dẫn đến sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất Mỹ và châu Âu.Tại hội chợ quốc tế 1939 ở New York, National Presto Industries, còn được biết được với tên công ty National Pressure Cooker, đã giới thiệu sản phẩm nồi áp suất riêng của họ.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ đã cho ra đời các loại nồi áp suất điện tử vào những năm 1991. Những loại nồi áp suất này được sử dụng điện để tạo nhiệt nấu, giảm hao phí năng lượng ra bên ngoài. Đồng thời có bộ phận kiểm soát và điều khiển thời gian, nhiệt lượng,... giúp chủ động hơn trong việc nấu ăn.

Trích nguồn: Wikipedia

Tại sao nên sử dụng nồi áp suất

Nồi áp suất là một dụng cụ nấu ăn bằng nước ở áp suất cao hơn nồi thông thường. Khi nấu nồi được vặn kín nắp để hơi nước không thể thoát ra ở một áp suất nhất định đã được chọn. Việc đậy nắp kín khiến cho trong nồi đạt hơi bão hòa và nước sôi ở nhiệt độ cao hơn điểm sôi ở điều kiện tiêu chuẩn, nghĩa là sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C.

Lợi ích của nồi áp suất là tạo nên những món ngon theo một phong cách riêng

Lợi ích của nồi áp suất là tạo nên những món ngon theo một phong cách riêng

Nhờ hơi nước nhiệt độ cao hơn mà truyền nhiệt nhanh hơn, do đó nấu thức ăn rất nhanh. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta có thể giảm đáng kể lượng năng lượng sử dụng để nấu một món ăn bất kì. Đây có thể xem là phương pháp tiết kiệm năng lượng nhất trong nấu ăn.

Nấu bằng áp suất cho phép thực phẩm được nấu chín có độ ẩm cao hơn và nhiệt độ cao hơn so với đun sôi hay hấp như phương pháp thông thường. Khi nấu ăn bình thường nhiệt độ sôi của nước là 100 °C (212 °F) ở áp suất tiêu chuẩn; nhiệt độ của thực phẩm bị giới hạn bởi điểm sôi của nước. Trong nồi áp suất kín, nhiệt độ sôi của nước tăng khi áp lực tăng lên. Ở áp suất 1 bar hay ~ 15 psi (pounds per inch) so với áp suất khí quyển hiện tại, nước trong nồi áp suất có thể đạt tới nhiệt độ lên đến 121 °C (250 °F)

Lợi ích nấu ăn từ nồi áp suất so với các phương thức nấu ăn khác

Trong quá trình nấu ăn, hơi nước ở áp lực cao bị ép vào thực phẩm, làm thực phẩm chín từ bên trong. Giúp thực phẩm chín kỹ từ bên trong mà không làm nát, vỡ thức ăn so với nấu thức ăn bằng cá phương thức nấu ăn khác chìn từ ngoài vào. Như lò nướng, lò vi sóng hay nồi, chảo thông thường khi nấu bề mặt ngoài thức ăn thường chín trước. Điều đó, dẫn đến tình trạng bên ngoài thì chín quá bên trong thì chưa chín.

Tiết kiệm thời gian với nồi áp suất Fissler

Tiết kiệm thời gian với nồi áp suất Fissler

Nấu bằng nồi áp suất thì đảm bảo lượng dinh dưỡng và hương vị của món ăn. Bởi nắp nồi luôn kín, hương vị và dinh dưỡng hòa vào hơi nước và quay trở lại thấm vào món ăn. Điều này ở các phương thức luộc thường có xu hướng lấy đi hương vị tư nhiên cũng như dinh dưỡng của món ăn. Trong khi chiên chỉ làm chín và giúp bề mặt tạo thành miếng đẹp mắt. Chỉ có nấu là có hình thức tương tự như nồi áp suất nhưng lại tốn thời gian và mất dinh dưỡng hơn.

Nồi áp suất bảo lưu dinh dưỡng và hương vị món ăn hơn nồi thông thường

Nồi áp suất bảo lưu dinh dưỡng và hương vị món ăn hơn nồi thông thường

Lợi ích của nồi áp suất bằng Inox

Với những lợi ích kể trên của nồi áp suất, thì mối quan tâm lớn nhất tiếp theo là loại nồi áp suất được sử dụng. Không phải tốn giấy mực nhiều, nồi áp suất bằng Inox được nhiều người dùng lựa chọn và đánh giá cao bởi vô số lý do như sau:

Nồi áp suất Fissler làm bằng Inox 18/10 an toàn, bền bỉ, sáng bóng

Nồi áp suất Fissler làm bằng Inox 18/10 an toàn, bền bỉ, sáng bóng

- An toàn: Không bị oxi hóa, ăn mòn, phản ứng với thức ăn, nhất là thức ăn có tính axit hay kiềm.

- Độ bền cao: Có khả năng chống trầy xước, lúc nào cũng sáng bóng, không bị hoen, gỉ theo thời gian.

- Chắc tay: Inox là vật liệu nặng nên nồi có trọng lượng khá nặng, đầm tay khi đảo thức ăn hay chắn chắn trên bếp.

- Dễ vệ sinh: Không bám bẩn, dễ dàng vệ sinh lau chùi.

- Không lo bị cháy: Inox hấp thụ nhiệt kém và phân phối nhiệt đều nên không lo thức ăn bị cháy cục bộ hoặc bị cháy khi vô tình quên tắt bếp trong vòng 10 – 15 phút khi nước cạn.

- Giữ nhiệt lâu: Các món ăn sẽ được giữ nóng trong nồi mà không cần hâm lại khi ăn.

- Đẹp, sang trọng: Với về mặt luôn sáng bóng, thậm chí “soi gương” được thì nồi áp suất Inox đem lại vẻ đẹp thanh lịch cho không gian bếp.

- Hiện đại: Nồi áp suất Inox được tích hợp nhưng công nghệ hiện đại, chức năng tiên tiến.

Nồi áp suất Fissler được người dùng trên toàn thế giới tin dùng

Nồi áp suất Fissler là sản phẩm của thương hiệu gia dụng đình đám thế giới Fissler. Được làm từ chất liệu Inox 18/10 cao cấp, không bị oxi hóa, không phản ứng thực phẩm, an toàn cho người dùng. Đáy nồi Cookstar độc quyền với 03 lớp: Lớp tiếp xúc thức ăn Inox 18/10; lớp giữa nhôm; lớp ngoài cùng Inox 18/0. Van điều khiển dạng núm xoay tiện lợi, cột chỉ báo 03 màu giống motip đèn giao thông, tay cầm quay ngược thuận tiện cầm nắm, điều khiển kỹ thuật số từ xa Bluetooth,…

Đẹp từng Centimet...chỉ có thể là nồi áp suất Fissler

Đẹp từng Centimet...chỉ có thể là nồi áp suất Fissler

Nồi áp suất Fissler được đánh giá chất lượng hàng đầu hiện nay. Được người tiêu dùng ở khắp mọi nơi trên thế giới tin dùng. Tiết kiệm thời gian nấu nướng và giúp bữa cơm gia đình có những món ngon, đậm đà hương vị và dinh dưỡng.

Hiện, tại Siêu thị Bếp Thái Sơn có bày bán đa dạng mẫu nồi áp suất Fissler. Cam kết chính hãng, chất lượng, giá tốt nhất thị trường. Để biết chi tiết các sản phẩm nồi áp suất Fissler tại Bếp Thái Sơn, vui lòng xem tại đây.

Siêu thị Bếp Thái Sơn – nơi “giữ lửa” tổ ấm gia đình

Hoàng Huế
pen iconTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn