Máy rửa bát là một loại thiết bị hữu ích trong cuộc sống hiện đại đầy bận rộn. Chúng giúp giải phóng phụ nữ khỏi công việc nhà nhàm chán và tốn thời gian. Ngày nay, với sự hội nhập và phát triển, rất nhiều loại máy rửa bát đã có mặt tại thị trường Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những khúc mắc về tính khả dụng của sản phẩm, còn khá nhiều người quan tâm đến chi phí cho máy rửa bát. Để đầu tư và vận hành một thiết bị hiện đại như vậy thì cần bao nhiêu tiền? Hãy cùng Bếp Thái Sơn tìm hiểu sơ qua về mặt kinh tế liên quan đến máy rửa bát trong bài viết.

Chi phí cho máy rửa bát
Máy rửa bát cần chi phí đầu tư và vận hành bao nhiêu?

Chi phí cho máy rửa bát có hai mục quan trọng là chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành sản phẩm.

1.  Chi phí đầu tư cho máy rửa bát.

Tùy vào thương hiệu và xuất xứ, mỗi hãng máy rửa bát lại có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, để mua được một sản phẩm chất lượng thì chi phí bỏ ra ban đầu trung bình cũng phải từ mười mấy đến vài chục triệu. Sản phẩm thương hiệu càng lớn, càng nhiều chức năng, công nghệ càng hiện đại thì lại càng đắt tiền. Một số Hãng thiết bị nhà bếp cung cấp máy rửa bát chất lượng nhất hiện nay, có thể kể đến như Bosch, Miele, Siemen, Fagor, Cata, Malloca, Hafele… Trong đó, Bosch là hãng cung cấp đa dạng nhất các dòng máy rửa bát, từ Serie 2 đến Serie 8 mới mức chi phí tầm 15 triệu đến gần 40 triệu. Các Hãng như Siemen hay Miele thì không mấy phổ biến tại Việt Nam do giá cao, chủ yếu là hàng xách tay. Còn Cata, Hafele và Malloca… ở phân khúc thấp hơn, với sản phẩm máy rửa bát không phải là sản phẩm chủ đạo, rất ít có khả năng cạnh tranh lại với các thương hiệu cốt cán như Bosch. Mặc dù giá của chúng không phải rẻ và vẫn là hàng nhập khẩu. Tóm lại, chi phí để mua máy rửa bát ban đầu cũng phải trên 10 triệu. Tùy nhu cầu và khả năng mà bạn có thể chọn mua model phù hợp với gia đình mình.

Chi phí cho máy rửa bát
Chi phí cho việc mua máy rửa bát là khoảng 10 triệu trở lên tùy Hãng và model

2.  Chi phí duy trì cho máy rửa bát.

Chi phí duy trì và vận hành cho một chiếc máy rửa bát bao gồm các khoản chính như sau:

-       Chi phí điện: Không thể vận hành máy rửa bát nếu không có nguồn điện. Bạn có thể tính chi phí cụ thể cho máy rửa bát nhà mình thông qua nhãn năng lượng của chúng khi đi mua hàng. Ví dụ: Máy rửa bát Bosch SMS68MI04E của Đức, có mức tiêu thụ năng lượng thấp nhất là 0.83kWh/ chu trình, tương đương khoảng 237kWh/ năm. Tính theo cước giá điện hiện nay, một năm, bạn sẽ mất khoảng 1 triệu tiền điện để vận hành máy rửa bát (khoảng 100.000đ/ tháng).

-       Chi phí nước: Máy rửa bát sử dụng nước rất tiết kiệm. So với việc rửa bát bằng tay, chúng có thể giúp bạn tiết kiệm gấp đôi, gấp 3 lần số nước bạn dùng. Ước tính, trung bình mỗi lần rửa, máy rửa bát chỉ tiêu thụ trung bình 10L nước cho 1 lần rửa (Những lọai máy xin như Bosch có thể tiêu thụ ít nước hơn). Điều này có nghĩa là một năm, số nước máy dùng của bạn chỉ khoảng tầm 3000L. Tính ra số tiền nước bạn phải trả 1 năm để duy trì máy vận hành chỉ vài chục nghìn.

Chi phí cho máy rửa bát
Tham khảo nhãn năng lượng để ước tính phí tiêu thụ điện nước của máy rửa bát

-       Chi phí mua viên rửa, muối rửa, nước làm bóng, dung dịch vệ sinh…: Viên rửa bát chuyên dụng cho máy rửa bát là sản phẩm bạn chắc chắn phải mua, cũng là chi phí không thể tránh. Nếu ở khu vực nước cứng, nhiều khoáng, vôi, thì bạn phải mua thêm cả muối làm mềm nước. Nước làm bóng thì có cũng được, không có cũng không sao. Dung dịch vệ sinh thì thỉnh thoảng làm vệ sinh kỹ một lần mới cần phải mua. Mặt khác, tùy vào loại viên và muối rửa bạn mua, giá có thể khác nhau. Ví dụ: Viên rửa bát Finish của Đức hộp 100 viên (dùng được khoảng hơn 3 tháng) có giá trên thị trường dao động từ 650.000đ – 750.000đ; Muối rửa giá khoảng 300.000đ/hộp (dùng được 3-5 tháng tùy chất lượng nước); Dung dịch vệ sinh khoảng 150.000-200.000đ hộp/ dùng 1 lần.

Chi phí cho máy rửa bát
Viên rửa, muối làm mềm nước... là chi phí cần thiết để duy trì hoạt động máy rửa bát

Tổng kết, ước tính tổng chi phí duy trì vận hành cần thiết cho máy rửa bát trong 1 tháng khoảng 500.000đ (đã bao gồm cả chi phí điện, nước, viên rửa, muối rửa và dung dịch vệ sinh).

3.  Chi phí khác.

Chi phí khác ở đây là chi phí phát sinh khi máy rửa bát của bạn có thể gặp sự cố, cần phải bảo trì, bảo dưỡng hoặc sửa chữa, thay thế linh kiện. Chi phí này không tính vào chi phí cố định. Nếu bạn mua hàng chất lượng cao, có thể sau vài năm sản phẩm mới có vấn đề. Và giá cả của các loại hình dịch vụ này sẽ tùy vào “bệnh” của thiết bị và điểm cung cấp dịch vụ. Chi phí có thể từ vài trăm nghìn đến hàng triệu.

Chi phí cho máy rửa bát
Có thể phát sinh các chi phí cho dịch vụ sửa chữa và thay thế linh kiện 

Như vậy, Bếp Thái Sơn đã tổng kết giúp bạn 3 loại chi phí cho máy rửa bát bắt đầu từ lúc bạn mua hàng, đến trong và sau quá trình sử dụng sản phẩm. Mọi thắc mắc, cần được hỗ trợ thêm, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Siêu thị Bếp Thái Sơn để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Thảo Hương
iconTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn