Sử dụng bếp từ đang dần trở thành xu hướng chung của người tiêu dùng. Ngoài yếu tố tiết kiệm chi phí nhiên liệu so với bếp ga, bếp từ còn có một số ưu điểm khác như: gọn nhẹ, di chuyển thuận tiện, thời gian nấu nhanh, nhiều chức năng nấu nướng, vệ sinh bếp dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn nhiều so với sử dụng ga. Một số sản phẩm còn được thiết kế chế độ nấu tự động (hẹn giờ) khá tiện lợi.

 Bếp từ Trung Quốc

Thị trường bếp từ hiện cũng có rất nhiều chủng loại, nhãn hiệu

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường bếp từ hiện cũng có rất nhiều chủng loại, nhãn hiệu, từ các sản phẩm cao cấp được nhập khẩu từ Châu Âu, sản phẩm liên doanh của Việt Nam với nước ngoài, đến hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng Trung Quốc giá rẻ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì một số lượng lớn sản phẩm bếp từ hiện có trên thị trường là hàng xuất xứ Trung Quốc hoặc hàng của các công ty nhỏ lẻ nhập linh kiện của Trung Quốc về lắp ráp. Các sản phẩm này có giá rất rẻ nhưng chất lượng không đảm bảo khi không có cảnh báo an toàn rõ ràng, không có phiếu bảo hành. Nhìn chung các sản phẩm này có tuổi thọ ngắn, nhanh hư hỏng, đòi hỏi người dùng phải thận trọng khi sử dụng và bảo quản.

 Bếp từ Trung Quốc

Bếp từ Trung Quốc giá rẻ dễ hư hỏng

Trên nhiều website, bếp từ được quảng cáo giá rẻ với những lời có cánh như: độ bền cao, sử dụng vật liệu tốt; hệ thống kiểm soát nhiệt độ chính xác, an toàn tuyệt đối... Tuy nhiên chất lượng của những sản phẩm này có được như quảng cáo không thì lại là một dấu hỏi lớn.

Hàng Trung Quốc xuất hiện ồ ạt trên thị trường, cùng với đó, các chiêu trò “khuyến mại khủng”, giảm giá từ 30-50%, quà tặng lớn (bằng 2/3 trị giá của bếp) khiến cho nhiều người không tìm hiểu kỹ đã vô tình mua phải loại bếp này. Thực tế, nhiều chủ cửa hàng bếp cũng cho biết hàng bán chạy chủ yếu là của Trung Quốc, bởi mức giá rẻ và nhiều kiểu dáng, mẫu mã.

 Bếp từ Trung Quốc

Bếp từ Trung Quốc giá rẻ

Bếp từ Trung Quốc - Nguy cơ hư hỏng và cháy nổ cao

Không thể phủ nhận là sử dụng bếp từ an toàn kể cả đối với trẻ nhỏ. Nhưng đó là loại bếp từ đảm bảo chất lượng, còn bếp từ Trung Quốc giá rẻ, không đảm bảo chất lượng được bày bán trôi nổi trên khắp thị trường thì lại là mối đe dọa rất lớn đối với sự an toàn của người tiêu dùng.

Phần lớn bếp từ Trung Quốc giá rẻ thường có tuổi thọ ngắn và dễ hư hỏng, nhiều khi sử dụng chất liệu, vật liệu không bảo đảm chất lượng để sản xuất, lắp ráp không đúng yêu cầu về kỹ thuật. Dây dẫn điện của bếp không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng, chảy, chạm mạch, nguy cơ rò rỉ điện rất cao. Ngoài ra, do sử dụng trong môi trường nhiệt cao, các linh kiện không đảm bảo dễ bị “lão hóa”, gỉ sét, cũng dẫn đến chập điện.

 Bếp từ Trung Quốc

Bếp từ cao cấp sử dụng loại kính đảm bảo chất lượng  

Để hạ giá thành sản phẩm thì các loại bếp từ Trung Quốc thường sử dụng loại kính chịu nhiệt kém, phần điều khiển gia nhiệt dùng IC điều khiển chất lượng thấp dễ dẫn đến vỡ kính vì không chịu được nhiệt cao và chập điện, cháy IC điều khiển gây nguy hiểm khi sử dụng. Khi sửa chữa, thay thế linh kiện bếp khá tốn kém. 

Để tránh mua phải bếp từ Trung Quốc, bếp từ giả, nhái, kém chất lượng và đảm bảo an toàn cho cả gia đình thì người tiêu dùng nên lựa chọn những siêu thị, Showroom thiết bị nhà bếp có uy tín để mua hàng có nguồn gốc rõ ràng, chế độ bảo hành đầy đủ .