Bếp điện là một trong những công cụ nấu nướng khá tiện lợi. Mặc dù có chung nhiệm vụ là đun nấu thức ăn nhưng không giống như bếp ga, nhiệt độ nấu của bếp điện cao hơn. Nhờ nhiệt độ ổn định nên hơi nóng cũng được phân tán đều hơn.Vậy nên dùng bếp điện gia đình vừa tiết kiệm điện lại vừa an toàn.

Hầu hết các loại bếp điện có đầy đủ các chức năng như: khóa trẻ em an toàn, chức năng tự nhận diện nồi nấu, chức năng tự ngắt nhiệt khi quá tải hoặc dư nhiệt...Nhưng một vài lưu ý cho khách hàng khâu sử dụng bếp điện cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu người tiêu dùng không biết sử dụng đúng cách thì tuổi thọ của bếp cũng bị giảm đi đáng kể.

Sau đây là những lưu ý khi sử dụng bếp điện:

 1Thông tin hiển thị trên mặt đồng hồ của bếp:

Một trong những sai lầm lớn nhất khi sử dụng bếp điện chính là không bật đúng nút mở bếp. Hãy tuân thủ những biểu tượng chỉ dẫn trên bảng hiển thị của bếp trước khi bật bếp lên. Bạn có thể gặp phải sự cố như tình cờ bật chế độ nấu không đúng như mong muốn và cho rằng bếp không hoạt động. Điều này có thể xảy ra không an toàn, đặc biệt là khi bạn đang đặt những vật dụng cần đun lên trên bề mặt bộ phận đốt nóng.

2. Không dùng chế độ nhiệt cao:

So với bếp ga, bếp điện có khả năng đốt nóng xoong, chảo nhanh hơn. Nếu sử dụng chế độ nhiệt cao nhất để đun nóng xoong, chảo trước khi cho thức ăn vào, bạn có thể làm xoong, chảo bị cháy. Do đó, khi dùng bếp điện để nấu nướng, bạn nên cài đặt chế độ nhiệt thấp để đảm bảo an toàn. Các loại bếp điện nhập khẩu thường có chế độ 2 vòng lửa cho bếp điện khi đó bạn nên giảm công suất xuống vòng nhỏ để hạn chế nhiệt cao gây nên bén cháy thức ăn.

Phân tích bếp điện gia đình

Bếp điện được thiết kế hiện đại, đẹp mắt

3. Sử dụng đúng loại chảo:

Không nên dùng chảo nhôm vì chúng có xu hướng hấp thu hơi nóng nhanh hơn so với các chất liệu khác. Điều này sẽ khiến cho thực phẩm bị nóng và cháy ngay khi bạn vừa cho vào chảo. Chảo bằng gang hoặc có phủ một lớp đồng mỏng sẽ thích hợp với bếp điện.  Nếu muốn các loại rau xanh và thịt có màu vàng nâu giống món nướng, bạn có thể cho món ăn vào một chiếc chảo nướng bằng gang và nấu chúng trực tiếp trên bếp điện.

4. Chọn đúng dụng cụ nấu nướng:

Do bếp điện nóng rất nhanh nên bạn luôn phải sử dụng những dụng cụ nấu nướng có khả năng chịu nhiệt cao. Các loại muỗng gỗ chịu nhiệt luôn là chọn lựa phù hợp nhất đối với bếp điện. Nếu dùng muỗng kim loại, chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh còn những vật dụng bằng nhựa có thể tan chảy. Điều quan trọng nhất là bạn cần kiểm tra ngưỡng chịu nhiệt tối đa của những dụng cụ nấu nướng trước khi sử dụng. Đồng thời, tránh để muỗng hoặc các dụng cụ khác ở trong xoong, chảo khi đun nấu vì phần tay cầm của chúng có thể bị chảy nhựa hoặc cháy.

Phân tích bếp điện gia đình

Bếp điện từ được các nhà nội trợ ưa chuộng

5. Tiết kiệm năng lượng:

Khi quá trình đun nấu sắp kết thúc, bạn nên tắt bếp sớm trước vài phút vì lượng hơi nóng còn lại cũng đủ để làm thức ăn chín hoàn toàn. Tuy nhiên, bí quyết này chỉ áp dụng đối với các món hầm và xào, không dùng cho các món chiên có nhiều dầu.

6. Nướng bằng điện:

Chế biến món nướng bằng bếp điện sẽ tốt hơn so với việc sử dụng bếp gas vì nhiệt độ của bếp điện luôn ổn định nên bạn không cần phải lưu ý đến bất kỳ điểm nóng nào bên trong bếp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thức ăn sẽ không nấu chín đều hơn ở bên trong và bạn không cần phải lo lắng về việc lật trở thức ăn trong quá trình nướng như khi dùng bếp gas.

Thu Hà
icon Theo Siêu thị Bếp Thái Sơn