Thời gian gần đây những vụ cháy nổ bình ga xảy ra ngày càng nhiều, gây thiệt hại về tài sản cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của con người. Để thay thế những chiếc bếp ga cũ kỹ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao là sự xuất hiện của những thương hiệu bếp từ, bếp điện từ, bếp hồng ngoại uy tín như Fagor, Teka, Bosch, Chefs... Tuy nhiên, khi chọn mua bếp, người tiêu dùng vẫn còn lúng túng khi phân biệt bếp điện từ bếp hồng ngoại. Vậy giữa hai loại bếp ấy có điểm gì khác nhau?

Để so sánh được chính xác bếp điện từbếp hồng ngoại chúng tôi đi vào phân tích các tiêu chí sau:

bếp điện từ bếp hồng ngoại

Bếp điện từ được nhiều nhà nội trợ tin dùng bởi những tính năng ưu việt mà nó mang lại

1. Tính tiện dụng

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại dùng được cho mọi loại nồi với nhiều kích cỡ khác nhau kể cả nồi làm bằng thủy tinh, sành sứ, nhôm hay loại nồi bằng đất. Tuy nhiên, bếp điện từ không tỏa ánh sáng chói mắt như bếp hồng ngoại dùng đèn halogen. Một ưu thế của bếp hồng ngoại về tính tiện dụng là bạn còn có thể nướng đồ ăn trực tiếp trên bếp, tuy nhiên bạn cũng nên phủ một lớp giấy bạc ở trên mâm bếp để tránh rò rỉ nước từ món nướng vào bên trong bếp gây hư hỏng. Cả hai loại bếp đều vệ sinh dễ dàng bằng khăn ẩm hoặc khăn khô nhưng bạn cần lưu ý nên để bếp nguội hẳn rồi mới lau chùi mặt bếp bằng khăn ướt, nhất là với loại bếp cao cấp sử dụng mâm bằng kính.

2.  Tính an toàn

Do đều là thiết bị dùng công suất lớn, nên khi sử dụng các loại bếp này bạn không nên sử dụng chung với những thiết bị khác mà nên cắm vào ổ cắm điện chính trong nhà cho bếp, đồng thời cũng không nên dùng ổ điện nối dài sẽ không an toàn về điện. Tuy vậy, bếp điện từ trong trường hợp này an toàn hơn vì chỉ vận hành khi có đồ bếp phù hợp được đặt lên trên nó, nếu không có đồ bếp đặt trên mâm thì bếp sẽ không hoạt động. Trong khi đó bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên tắc chỉ bật công tắc là bếp vận hành. Ngoài ra, do khác biệt về nguyên lý hoạt động, bếp điện từ còn có ưu điểm hơn ở chỗ mâm đặt đồ làm bếp cũng không nóng nhiều như bếp hồng ngoại sau khi dùng xong, ít gây nguy cơ bỏng hơn khi chạm tay vào.

Bếp điện từ an toàn cho trẻ hơn bếp hồng ngoại.

bếp điện từ bếp hồng ngoại

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại vẫn là hai dòng bếp được sử dụng phổ biến trong gian bếp của mọi gia đình

3. Tính bền bỉ

Do thiết kế, bếp điện từ có rất nhiều linh kiện bên trong  nên khi hư hỏng thường rất khó sửa hoặc sửa với giá cao do phải thay linh kiện. Để dùng bếp điện từ bền, bạn chỉ nên dùng những loại đồ làm bếp mỏng, tránh dùng đồ làm bếp quá dày dễ làm bếp bị “quá tải”. Còn bếp hồng ngoại thì mạch bên trong bếp tương đối đơn giản, nhưng đèn halogen để tạo nhiệt lại không bền, dễ hư nhưng bù lại giá thay đèn này tương đối rẻ.

4.  Tính kinh tế

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có có công suất tối đa từ 1600 đến 2000W tùy vào thương hiệu, do vậy việc tiêu thụ điện năng gần như tương đương. Nhưng bạn cần lưu ý, khi muốn nấu nhanh thì bạn nên mở hết công suất bếp, vừa tiết kiệm điện, vừa đẩy nhanh thời gian nấu hơn. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay, bếp điện từ có giá thành cao hơn so với bếp hồng ngoại. Mặc dù vậy, giá cả cũng còn phụ thuộc nhiều vào thương hiệu và loại bếp đơn hay bếp đôi, bếp đặt âm.

Liên Hương
icon Theo Siêu thị Bếp Thái Sơn