Thị trường bếp từ tại Việt Nam là một tổ hợp của hàng trăm thương hiệu lớn nhỏ, thương hiệu quốc tế và cả thương hiệu trong nước. Đa phần người tiêu dùng có xu hướng chọn mua sản phẩm của thương hiệu quốc tế lớn. Tuy nhiên, xét trên nhiều góc độ chi tiết thì bếp từ thương hiệu Việt cũng có các điểm mạnh mà bếp từ thương hiệu quốc tế không có. Để làm rõ cho luận điểm này, Bếp Thái Sơn tạm thời lấy bếp từ Chefs làm đại diện cho bếp từ thương hiệu Việt, để so sánh với bếp từ thương hiệu quốc tế, cho quý khách một cái nhìn khác về thị trường bếp từ hiện nay.

So sánh bếp từ Chefs và bếp từ thương hiệu quốc tế
So sánh bếp từ Chefs và bếp từ thương hiệu quốc tế

Thương hiệu

Nếu Bosch, Siemen, Fagor, Cata… là những thương hiệu có nguồn gốc từ các nước Châu Âu như Đức, Tây Ban Nha, phát triển hệ thống sản xuất va phân phối sản phẩm rộng khắp thế giới, và dần phát triển thành thương hiệu quốc tế mà người tiêu dùng toàn cầu đều biết… thì Chefs chỉ là thương hiệu thiết bị nhà bếp trong nước, được thành lập bởi một doanh nhân người Việt Nam. Sản phẩm bếp từ thương hiệu Chefs hiện cũng chỉ được phân phối ở phạm vi trong nước. Vì vậy, so sánh về mặt thương hiệu, Chefs thua kém hơn các đại diện bếp từ quốc tế kể trên cả về uy tín và quy mô.

So sánh bếp từ Chefs và bếp từ thương hiệu quốc tế
Một số thương hiệu bếp từ quốc tế

Sản phẩm chủ đạo

Vì đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng của số lượng lớn người tiêu dùng của nhiều thị trường, nên các thương hiệu bếp từ quốc tế thường phát triển sản phẩm rất đa dạng. Các mẫu bếp từ thường đầy đủ từ Domino, bếp từ đôi, bếp từ ba vùng nấu (cả vuông và dài), bếp từ bốn vùng nấu, bếp từ đa điểm… Trong đó, các sản phẩm bếp từ 3 vùng nấu trở lên phổ biến hơn ở thị trường nước ngoài, và bếp từ đôi chủ yếu sản xuất cho thị trường Châu Á. Còn Chefs, vì phục vụ chính cho người tiêu dùng Việt Nam nên sản phẩm chủ đạo nhắm thẳng vào nhu cầu của người tiêu dùng. Mặc dù Chefs vẫn có những mẫu bếp từ 3 vùng nấu, nhưng nhiều nhất vẫn là các mẫu bếp từ đôi và bếp điện từ kết hợp, còn có cả bếp từ đơn để phục vụ thói quen ăn lẩu của người Việt.

Một số thương hiệu bếp từ quốc tế
Bếp từ đôi và bếp kết hợp là sản phẩm chủ đạo của Chefs

Đặc điểm sản phẩm

Bếp từ thương hiệu quốc tế phục vụ cho điều kiện sử dụng ở nước ngoài nên đặc điểm chung của các sản phẩm này là công suất tổng cao, mặt kính sử dụng hầu hết đều là Schott Ceran của Đức hoặc EuroKera của Pháp với thiết kế thẩm mỹ đa dạng, bao gồm cả kính đen, kính màu, họa tiết… Trong khi đó, Chefs phân luồng rõ ràng sản phẩm của họ, có cả phân khúc cao và phân khúc thấp. Phân khúc cao thường là sản phẩm đặt nước ngoài sản xuất, từ mặt kính đến linh kiện đều xịn, còn phân khúc thấp thường lắp ráp trong nước với mặt kính và linh kiện chất lượng kém hơn. Nhờ vậy, có thể tùy ứng cung cấp sản phẩm cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu khác nhau.

Tuy nhiên, nghiên cứu kỹ về bếp từ Chefs, ta sẽ thấy so với bếp từ quốc tế, bêp từ hãng này có những đặc điểm ưu việt phù hợp với hoàn cảnh sử dụng thực tế. Thứ nhất, môi trường khí hậu ở Việt Nam nóng ẩm, nhiều côn trùng, điều kiện lắp dặt thiếu thông thoáng… dễ khiến bếp nhanh bị oxy hóa, bị lỗi nhiều do sốc nhiệt. Đây là nhược điểm rõ ràng của bếp từ quốc tế khi về Việt nam, và Chefs đã khắc phục chúng trên sản phẩm của mình bằng cách hạ công suất vừa phải để phù hợp mạng lưới điện sinh hoạt, nhiệt đới hóa linh kiện để tăng khả năng chống chịu và tối ưu hệ thống tản nhiệt trên bếp từ. Nhờ thế, bếp từ Chefs bền hơn, ít lỗi vặt hơn và có tỉ lệ bảo hành thấp hơn kể cả khi so với bếp từ quốc tế sử dụng ở Việt Nam.

So sánh bếp từ Chefs và bếp từ thương hiệu quốc tế
Bếp từ Chefs chủ yếu là bếp đôi với công suât vừa phải và tính năng đơn giản

Thiên hướng phát triển sản phẩm

Nếu các Hãng bếp từ quốc tế cạnh tranh nhau từng chút về khía cạnh công nghệ mới, không ngừng nâng cấp và phát triển trên quy mô quốc tế, ví dụ phát triển thế hệ bếp từ đa điểm, bếp từ điều khiển từ xa… thì những công nghệ trên dường như chưa phù hợp tại thị trường Việt Nam thời điểm hiện tại. Người tiêu dùng Việt vẫn chưa có nhiều trường hợp đủ mạnh dạn đầu tư sử dụng những mẫu bếp từ quá cao cấp, nên đương nhiên dựa vào tình hình thực tế, Chefs không có thiên hướng phát triển sản phẩm theo các Hãng này. Kế hoạch phát triển sản phẩm ngắn hạn của Chefs vẫn là đẩy mạnh và nâng cấp một số mẫu bếp từ có chức năng tiết kiệm điện, có độ bền cao, ứng dụng thực tiễn nhiều, giá thành hợp lý, …phù hợp với người Việt Nam.

So sánh bếp từ Chefs và bếp từ thương hiệu quốc tế
Thiên hướng phát triển bếp từ quốc tế tương lai là bếp từ vùng nấu đa điểm

Giá thành

Không phải tất cả các sản phẩm bếp từ thương hiệu quốc tế đều đắt đỏ. Nếu bạn đã tham khảo thì hẳn biết rằng Cata là “vua hàng hiệu giá rẻ” với những mẫu có giá dưới 10 triệu. Ngay cả bếp từ Bosch cũng có những sản phẩm tầm giá rất vừa phải chứ không quá đắt. Tuy nhiên, phần lớn vẫn là giá tầm trung trở lên, thậm chí có những mẫu cao cấp hàng trăm triệu. Ngược lại, Chefs mặc dù cũng phân khúc sản phẩm ở cả tầm thấp và tầm cao nhưng cũng không có sản phẩm nào có giá bán quá 25 triệu. Tầm giá này được định mức phù hợp nhất với người tiêu dùng Việt Nam.

Dịch vụ sau bán hàng

Có rất ít hãng bếp từ quốc tế đặt trụ sở đại diện tại Việt Nam. Các sản phẩm bếp từ thương hiệu quốc tế hầu hết đều do các đơn vị tư nhân đứng ra nhập khẩu và tự bảo hành. Một số làm tốt, số khác làm chưa tốt, nhưng nhiều khách hàng phản ánh là các đơn vị bảo hành của bếp từ quốc tế đều khá chậm chạp, linh kiện và mặt kính thay thế mất nhiều thời gian đặt hàng và giá quá cao. Ngược lại, bạn sẽ không phải đối mặt vấn đề này nếu sử dụng bếp từ thương hiệu Việt như Chefs. Không khoa trương, nhưng trên cương vị người trung gian giúp khách xử lý các vấn đề sau bán hàng, Bếp Thái Sơn nhận thấy Chefs nói riêng vá một số hãng bếp từ Việt Nam khác bảo hành rất nhanh, chu đáo và sẵn linh kiện, mặt kính thay thế cho khách khi cần với chi phí rẻ.

So sánh bếp từ Chefs và bếp từ thương hiệu quốc tế
Bếp từ Chefs và bếp từ quốc tế phục vụ đối tượng riêng

Như vậy, dựa trên một số khía cạnh phân tích, mặc dù bếp từ thương hiệu Việt như Chefs có xuất phát điểm thấp hơn nhưng về chất lượng và dịch vụ có thể không mấy thua kém các thương hiệu đến từ nước ngoài. Ngược lại, đôi khi bếp từ thương hiệu Việt còn phù hợp hơn với nhu cầu của người Việt, có những đặc điểm hay ho hơn và tuổi thọ dùng cao hơn.

Quý khách hàng quan tâm đến các loại bếp từ nhập khẩu, mời ghé thăm trực tiếp showroom Siêu thị Bếp Thái Sơn hoặc liên hệ để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt. Xem thêm TRANG KHUYẾN MẠI để cập nhật ưu đãi các sản phẩm hot nhất.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Thảo Hương
iconTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn