Lò vi sóng đã được người Việt sử dụng cách đây hơn 10 năm, việc sử dụng đã được nhiều người biết đến, tuy nhiên, 3-4 năm nay lò nướng mới xuất hiện nhiều, và nó bắt đầu gây ra sự nhầm lẫn. Hãy cùng chúng tôi thử phép so sánh để phân biệt hai mẫu sản phẩm trên nhé!

Dưới đây có 3 điểm khác nhau cơ bản để phân biệt giữa 2 loại lò vi sóng và lò nướng:

1. Cách làm chín thức ăn:

- Lò vi sóng: Như tên gọi của nó, lò vi sóng sử dụng bước sóng cực nhỏ để làm chín thức ăn. Các bước sóng nhỏ này sẽ tạo va đạp giữa các phân tử trong thức ăn, phân tử của thức ăn giao động mạnh lên, và cọ xát vào nhau, tạo ra nhiệt và làm chín một cách tổng thể.

- Lò nướng điện: Lò nướng làm chín thức ăn bằng nhiệt trực tiếp. Do vậy thức ăn lâu chín hơn và người nấu ít chủ động hơn trong việc điều chỉnh độ chín của thực phẩm.

Cũng chính vì cơ chế này mà chúng tạo ra sự khác biệt. Lò vi sóng dù cao cấp cũng không thể thay thế lò nướng, bởi  chất lượng vi sóng chủ yếu là chín và làm nóng, còn nướng thì còn tạo được độ giòn. Ngược lại, lò nướng có thể vừa nướng, vừa hâm nóng được, nhưng thời gian lâu hơn lò vi sóng (thời gian phụ thuộc vào mỗi món ăn cụ thể).

 So sánh lò vi sóng và lò nướng

Lò vi sóng với nhiều chức năng tiện ích

2. Công dụng:

- Lò vi sóng: dùng hâm nóng, rã đông thực phẩm, cơm,…. có thể nướng nhẹ một số món như xúc xích, bacon…Một số lò vi sóng cao cấp, như lò vi sóng Fagor, Bosch, Teka có luôn tính năng nướng thức ăn. Tuy nhiên, chất lượng của món nướng thì không đạt yêu cầu.

- Lò nướng: chỉ dùng nướng thức ăn, ví dụ nướng gà, vịt, quay heo…vì lò nướng nhiệt độ cao (lên đến 1000 độ) dùng nướng chín thức ăn. Lò vi sóng thì nhiệt độ thấp, dùng hâm nóng thức ăn là chính nên không nướng được. Thiết kế 2 lò này cũng khác nhau để phù hợp với tính năng của chúng.

3. Giá cả của lò nướng và lò vi sóng:

- Có thể nhận thấy chung rằng: giá của lò nướng rẻ hơn lò vi sóng (có loại rẻ hơn tới 1.5 đến 2 lần).

 So sánh lò vi sóng và lò nướng

Lò nướng là sản phẩm được ưa chuộng trong thời gian gần đây

Đối với điều kiện nấu nướng ở Việt Nam, siêu thị bếp Thái Sơn khuyên bạn nên sử dụng lò nướng, lò vi sóng đặc biệt là sản phẩm cao cấp Bosch, Fagor hay Teka, bởi chất lượng của các hãng này thật sự là khác biệt. Siêu thị bếp Thái Sơn là đại lý chuyên cung cấp các sản phẩm được nhập khẩu nguyên chiếc, chính hãng từ Châu Âu. Qúy khách hoàn toàn có thể tin tưởng về chất lượng sản phẩm tại đây.