Bếp điện từ là một trong những công cụ nấu nướng tiện lợi, hiện đang được nhiều nhà nội trợ tin dùng. Tuy nhiên để sử dụng bếp điện từ thế nào để an toàn, tiết kiệm năng lượng thì không phải ai cũng biết.

Để sử dụng bếp điện từ an toàn, bạn cần chú ý một số điều sau:

1. Kiểm tra điện áp, nguồn điện, dây dẫn, ổ cắm trước khi sử dụng bếp, bởi công suất của bếp điện từ thường khá lớn.

2. Đặt bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, không để gần tường và các vật khác. Lưng bếp phải đặt cách xa tường ít nhất 15cm, để cách xa các vật khác ít nhất 5cm.

bếp điện từ an toàn

Sử dụng bếp điện từ an toàn là điều mà nhiều nhà nội trợ quan tâm

3. Khi dùng bếp điện từ phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện và điều chỉnh chiết áp công suất đến mức tương ứng. Trong khi rán, rang thức ăn, bạn không nên rời khỏi bếp, vì nếu để quên bếp quá nóng sẽ gây nguy hiểm. Phải tránh nồi nấu không có thức ăn hoặc rang khô gây cháy hoặc vỡ nứt mặt bếp.

4. Khi bếp điện từ đang hoạt động, bạn không để dao, dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp hoặc không để băng ghi âm đồng hồ… dễ bị nhiễm từ gần bếp.

5. Khi kết thúc quá trình đun nấu, bạn nên đợi cho đến khi bếp nguội, dùng vải ướt chấm một ít nước tẩy rửa trung tính để lau chùi mặt bếp. Không được dùng các hoá chất mạnh, dầu hoả, bàn chải sắt, trực tiếp dội nước… để rửa bếp. Khi dùng cũng phải để ý không cho cơm canh thức ăn trào lên mặt bếp.

bếp điện từ an toàn

Sử dụng bếp điện từ đúng cách sẽ làm tăng tuổi thọ cho bếp

6. Bếp điện từ có nhiều hệ thống điện và điện từ do đó khi phát sinh sự cố cần đưa đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng không nên tự mình tháo rời các linh kiện ra sửa chữa. Nếu không có kiến thức về điện điện tử không nên tháo sửa bếp điện từ.

7. Bếp điện từ không nên để gần các nơi nóng, có hơi nước; môi trường sử dụng bếp điện từ khoảng  từ 10 đến 40 độ C.

8. Không để bếp than gần bếp điện từ làm cho bếp điện từ bị mục, các vật liệu cách điện bị hỏng.

9. Dùng bếp điện từ xong bạn nên lau sạch sẽ không để bụi bẩn xâm nhập vào các bộ phận điện từ. Nếu bếp lâu ngày không sử dụng, bạn nên đóng gói sản phẩm để bảo quản. 

Liên Hương
icon Theo Siêu thị Bếp Thái Sơn