Biết cách sử dụng và chăm sóc dao nhà bếp của bạn đúng cách có nghĩa là giúp tăng tuổi thọ, làm việc hiệu quả và quan trọng là an toàn hơn khi sử dụng. Bếp Thái Sơn sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết sử dụng và chăm sóc dao đúng cách.

Cắt đúng

Michael Psilakis – Giám đốc điều hành và chủ một số nhà hàng tại New York nói: “Sự chuyển động từ trên xuống dưới liên tục chạm vào mặt thớt sẽ làm mờ mép cạnh của dao. Tốt hơn, là nên đưa hoặc trượt đảm bảo dao tiếp xúc chính xác với mặt cắt của vật. Để giảm thiểu thiệt hại, hạn chế tối đa dùng thớt bằng sứ, đá, thủy tinh mà nên dùng thớt gỗ, tre hoặc nhựa. Và khi lấy thức ăn từ thớt nên lật lại dao và sử dụng sống dao thay vì dùng lưỡi dao. Nên sử dụng đúng chức năng dao cho các loại thực phẩm khác nhau. Như dùng dao bạt to hay còn gọi là dao nhà bếp để băm, chặt còn dùng dao phay để cắt, thái và dao nhỏ để gọt, tỉa".

Sử dụng và chăm sóc dao đúng cách để có chiếc dao bền bỉ và an toàn

Sử dụng và chăm sóc dao đúng cách để có chiếc dao bền bỉ và an toàn

Làm sắc dao

Con dao của bạn cần được làm sắc nét tối thiểu mỗi năm 2 – 3 lần. Làm sắc dao cũng là một cách rất quan trọng quyết định sự hiệu quả và độ bền của dao. Để kiểm tra xem dao có còn sắc hay không bạn dùng dao cắt lát tờ giấy, nếu cắt dễ dàng chứng tỏ dao vẫn còn sắc nét còn không thì bạn phải đi mài dao luôn.

Mài phần lưỡi dao chạm vào thanh thép một góc 20 độ

Mài phần lưỡi dao chạm vào thanh thép một góc 20 độ

Cách mài dao đúng cách:

- Giữ thanh thép mài dao bằng tay trái vuông góc với mặt phẳng, cầm con dao bằng tay phải (tay thuận) với phần lưỡi dao chạm vào thanh thép một góc 20 độ.

- Từ từ kéo con dao xuống, duy trì góc và kéo từ gần tay cầm đến đầu mũi dao toàn bộ chiều dài lưỡi dao được tiếp xúc với thép.

- Lặp lại 10 lần ở mỗi bên.

- Lau lưỡi dao trên một chiếc khăn sạch để loại bỏ bụi kim loại.

Làm sạch dao

Rửa sạch dao bằng nước nóng và xà phòng sau đó lau khô

Rửa sạch dao bằng nước nóng và xà phòng sau đó lau khô

- Giữ dao sạch trong quá trình sử dụng. Rửa sạch bằng nước nóng và lau khô nhiều lần. Điều này sẽ giữ cho dao không bị ăn mòn bởi các thành phần của thức ăn.

- Không bao giờ để dao của bạn trong bồn rửa hoặc để thức ăn đóng khô trên đó. Luôn luôn rửa sạch dao sau khi sử dụng.

- Sử dụng nước nóng và xà phòng nhẹ.

- Nếu thức ăn dính vào nó để nó ngâm trong nước nóng trong vài phút trước khi rửa. Giữ cho nước trong suốt và cạn để bạn có thể nhìn thấy con dao rõ ràng.

- Dao không được rửa trong máy rửa chén.

Treo móc riêng

Đầu bếp McDermott nói: “Các dụng cụ khác có thể làm hỏng dao khi để chung với nhau. Do đó nên sử dụng bao dao và đặt chúng trong ngăn kéo là lý tưởng nhất hoặc treo nó lên móc riêng”. Các móc treo được thiết kế nằm ngang và lần lượt treo chúng lên.

Sử dụng móc treo dao hoặc giá cài dao riêng

Sử dụng móc treo dao hoặc giá cài dao riêng

Bên cạnh việc sử dụng và chăm sóc dao đúng cách để chiếc dao được bền bỉ thì người dùng nên lựa chọn những chiếc dao có thương hiệu, tên tuổi trên thị trường. Dao Zwilling là một cái tên được người dùng trên cả thế giới tin dùng, là hãng dao mà các đầu bếp của các nhà hàng lựa chọn. Zwilling là hãng chuyên sản xuất dụng cụ nhà bếp, trong đó dao, kéo là chủ đạo. Chất lượng cũng như sự hiệu quả của dao Zwilling đã được người dùng kiểm chứng trong gần 3 thế kỷ. Hiện tại thị trường Việt Nam, dao Zwilling chính hãng mới chỉ được các địa chỉ lớn bày bán. Trong đó, Bếp Thái Sơn là địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị bếp, có bày bán đa dạng các mẫu dao Zwilling chính hãng. Cam kết chất lượng cũng như giá tốt nhất thị trường. Để biết chi tiết, vui lòng truy cập trang khuyến mại Zwilling.

Siêu thị Bếp Thái Sơn – nơi “giữ lửa” cho tổ ấm gia đình

Hoàng Huế
pen iconTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn