Thương hiệu “Made in Germany” trước nay luôn được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Có lẽ bạn cũng chỉ biết hàng Đức chất lượng, an toàn, công nghệ cao chứ chưa biết nó được đánh giá đứng thứ mấy trên thế giới và “sức nặng” của ba chữ “Made in Germany” như thế nào?

Để cho người tiêu dùng có cái nhìn cụ thể hơn về các sản phẩm “Made in Germany” từ nhiều góc độ chuyên gia, bảng xếp hạng, đánh giá của các tờ báo lớn. Siêu thị Bếp Thái Sơn đã dày công nghiên cứu chấp bút viết nên bài này.

Nước Đức xây dựng nền công nghiệp chậm hơn các nước Âu – Mỹ, nên trong thời gian manh nha học hỏi, họ đã sản xuất sản phẩm mô phỏng thương hiệu theo các nước Anh, Pháp. Để ngăn chặn tình trạng “đạo thương hiệu” này, ngày 23/07/1887, nghị viện Anh thông qua tu chỉnh luật về thương hiệu, buộc hàng hóa Đức bán vào nước Anh và các thuộc địa Anh trên toàn thế giới phải ghi rõ “Made in Germany”. Trong thời điểm ấy, sản phẩm mang dòng chữ “Made in Germany” như một lời nhắc là hàng kém chất lượng. Đó là một sự sỉ nhục với nước Đức, cụ thể hơn là với hàng hóa của nước Đức.

Sức nặng” của sản phẩm Made in Germany

Sức nặng” của sản phẩm Made in Germany

Quyết tâm thay đổi, nền công nghiệp Đức đã phát triển trên cơ sở của sự liên kết chặt chẽ giữa đội ngũ nhà khoa học hàng đầu thế giới với các kỹ sư, công nhân qua đào tạo và doanh nghiệp, lấy thị trường làm thước đo đánh giá chất lượng mọi sản phẩm. Chỉ vài chục năm sau, sản phẩm công nghiệp đa dạng ở mọi lĩnh vực và trở thành thương hiệu lớn nổi tiếng trong nước và trên thế giới như: Đồ gia dụng có Fissler, Bosch; thiết bị cơ khí có Audi, Mescedes – Benz, BMW; thể thao có Adidas; mỹ phẩm có Nivea;… Dòng chữ "Made in Germany” đã trở thành biểu tượng cho “chất lượng và niềm tin” của mọi người. Biểu tượng này được duy trì cho đến ngày nay. Vậy nên một đất nước có 80 triệu dân, trải qua hai lần tàn phá của thế chiến thứ nhất và thứ hai, nhưng hiện nay vẫn giữ được trên 2.300 thương hiệu hàng đầu thế giới. Trong đó nhiều công ty, thương hiệu có lịch sử gần 02 thế kỷ.

Mới đây, theo kết quả khảo sát trực tuyến toàn cầu 43.034 người tiêu dùng từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ của Statista’s Made – In – Country - Index 2017 (chỉ số danh tiếng các sản phẩm từ các quốc gia trên thế giới) dành cho hạng mục “Nguồn gốc sản phẩm đáng tin cậy nhất” được công bố hôm 28/03/2017 cho thấy sản phẩm “Made in Germany” xếp hạng cao nhất.

Sản phẩm Made in Germany xếp hạng thứ nhất trong top 20 thương hiệu nổi tiếng thế giới

Sản phẩm Made in Germany xếp hạng thứ nhất trong top 20 thương hiệu nổi tiếng thế giới

Các quốc gia xếp hàng đầu đều được đánh giá kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố như sản xuất hợp lý, tính bền vững, độ độc đáo, giá trị, thiết kế và chất lượng của các sản phẩm. Như vậy, các sản phẩm của CHLB Đức đều đứng vị trí đầu về các tiêu chí đề ra. Tiếp theo, lần lượt là Thụy Sĩ, Anh, Thụy Điển, Canada, Ý… Nhật Bản xếp hạng tám và là đại diện châu Á duy nhất được người tiêu dùng toàn cầu đánh giá cao về nguồn gốc sản xuất sản phẩm trong danh sách 20 nước đầu bảng. “Made in USA” cũng xếp thứ tám, đồng hạng với Nhật Bản và Pháp năm nay.

Báo cáo Made – In – Country - Index 2017 đánh giá rằng: “Sản phẩm Made in Germany được 13 quốc gia lựa chọn là đáng tin cậy nhất. Sản phẩm của doanh nghiệp nước này được đánh giá cao nhất thế giới về chất lượng cũng như tiêu chuẩn an toàn từ phía người tiêu dùng toàn cầu.”

Đồ gia dụng Fissler - Germany phủ sóng trên 80 quốc gia trải đều 05 châu lục

Đồ gia dụng Fissler - Germany phủ sóng trên 80 quốc gia trải đều 05 châu lục

Ngoài ra, các sản phẩm của Đức cũng được tờ Thời báo Kinh doanh Quốc tế (The International Business Times) của Mỹ đánh giá là: “Nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, và góp phần đa dạng hệ thống giá trị và di sản văn hóa.” Và được chuyên gia tư vấn thương hiệu - Future Brand dựa trên những tiêu chuẩn của Statista’s như trên, đồng thời tổng hợp ý kiến đánh giá từ hơn 2.000 doanh nghiệp và du khách từ 17 quốc gia trên thế giới để đo lường về Chỉ số Thương hiệu Quốc gia (CBI) trong giai đoạn 2014 – 2015 để đưa ra kết luận Đức có thương hiệu quốc gia đứng thứ 03 trên toàn thế giới.

Như vậy, cụm từ “Made in Germany” in trên mỗi sản phẩm là niềm tự hào mang tên “thương hiệu quốc gia” và từ những năm 90 của thế kỷ 19, đã trở thành một biểu tượng mạnh cho khái niệm uy tín và chất lượng.

Bộ nồi từ Fissler, chảo từ Fissler được người tiêu dùng trên toàn thế giới tin dùng

Bộ nồi từ Fissler, chảo từ Fissler được người tiêu dùng trên toàn thế giới tin dùng

Hiện các sản phẩm dụng cụ nhà bếp nổi tiếng như: Bộ nồi từ Fissler, chảo từ Fissler, bếp từ Bosch, bếp từ Chef’s tại Siêu thị Bếp Thái Sơn đều tự hào khoác lên mình dòng chữ “Made in Germany”. Để sở hữu những sản phẩm từ đất nước được đánh giá có chất lượng hàng đầu thế giới như này, vui lòng đến địa chỉ 175 Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội để trực tiếp thăm quan mua sắm hoặc tham khảo tại đây.

Siêu thị Bếp Thái Sơn – nơi “giữ lửa” cho tổ ấm gia đình

Hoàng Huế
pen iconTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn