Khi nghiên cứu và chọn mua chảo dùng cho gia đình, người tiêu dùng có lẽ chỉ quan tâm nhiều đến việc chảo làm từ chất liệu gì? Chống dính ra sao? Có an toàn không? Có dùng được bếp từ không?... mà không biết rằng kết cấu chảo cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất sử dụng của chảo đó. Và loại chảo mà Bếp Thái Sơn khuyến khích bạn nên sử dụng là chảo đáy liền dập nguyên khối.

Chảo nguyên khối đáy liền
Chảo đáy liền dập nguyên khối là loại chảo tốt hàng đầu hiện nay

Với kiến thức vật lý cơ bản thì ta biết rằng kim loại mà không đồng chất với nhau thì khả năng truyền nhiệt rất kém. Chưa kể dưới tác động của nhiệt độ và áp suất, các kim loại không đồng chất trong một tạo hình, có hệ số giãn nở khác nhau rất dễ khiến chúng bị o ép và cong vênh. Vì thế, thường thì để đạt được hiệu suất bắt nhiệt và truyền nhiệt tốt nhất, các nhà sản xuất chảo không mấy thích thiết kế đa lớp (kết hợp nhiều lớp kim loại).

Tuy nhiên, có một số lý do mà thiết kế chảo đa lớp là không thể tránh khỏi như:

-       Kim loại an toàn cho sức khỏe như 18/10 thì không có tính nhiễm từ. Vì thế, sản xuất chảo toàn bộ đồng chất inox 18/10 mặc dù tốt, cao cấp, an toàn, nhưng lại không nấu được trên bếp từ.

-       Nếu buộc phải thêm một lớp kim loại nhiễm từ dưới đáy chảo để chúng dùng được trên bếp từ thì lại gặp phải vấn đề là sự truyền nhiệt của thép không gỉ rất kém, không chỉ chậm mà còn không đồng đều. Do vậy, buộc nhà sản xuất phải thêm vào một lớp kim loại có đặc tính truyền nhiệt tốt xem giữa 2 lớp thép không gỉ này Có thể là nhôm hoặc đồng. Từ đó mà thiết kế chảo đa lớp trở nên quen thuộc và phổ biến với chúng ta.

Chảo nguyên khối đáy liền
Để dùng được bếp từ, thiết kế đa lớp là gần như bắt buộc

Tất nhiên, việc dùng chảo đồng chất có ưu điểm là truyền nhiệt tốt, bền, không lo cong vênh, lồi lõm, nhưng nếu bạn muốn dùng chảo trên bếp từ thì những thiết kế đa lớp là rất khó tránh (trừ chảo gang – Gang có đặc tính nhiễm từ tự nhiên).

Trong số các loại chảo đa lớp, thì có thể phân tiếp thành 2 loại là chảo dán đáy và chảo đáy liền dập nguyên khối. Chảo dán đáy có nghĩa là thiết kế đa lớp chỉ có ở khu vực đáy chảo. Đáy chảo có thể có độ dày trong khoảng 1cm tùy loại, với ít nhất 2-3 lớp (2 lớp là đối với chảo có chất liệu thân làm từ nhôm, đồng; 3 lớp là đối với chảo có chất liệu thâm là thép không gỉ 18/10). Càng nhiều lớp, đáy càng dày thì chảo càng nặng. Lõi nhôm/đồng bên trong càng dày thì truyền nhiệt càng tốt.

Chảo nguyên khối đáy liền
Cấu tạo của chảo đáy liền nguyên khối - đại diện Hokua Nhật Bản

Riêng với chảo đáy liền nguyên khối, nhiều người có thể nhầm lẫn giữa chảo đồng chất nguyên khối và chảo đa lớp nguyên khối. Tuy nhiên, với chảo đồng chất nguyên khối ở đây ta không bàn đến, vì như đã nói thì trừ chảo gang, hoặc chảo thép 18/0 thì chảo nguyên khối đồng chất không thể dùng được trên bếp từ. Do đó, ta không quan tâm đến loại chảo nguyên khối đồng chất. Điều ta quan tâm là tại sao ta nên dùng chảo đa lớp đáy liền nguyên khối, chứ không phải là chảo đa lớp dán đáy?

Chảo nguyên khối đáy liền

Chảo đáy liền phân phối nhiệt từ đáy lên tận thành chảo

Bởi vì tất nhiên, chúng nhẹ hơn, sạch sẽ hơn và hiệu suất nấu cao hơn. Để dễ hình dung, thay vì nhiều lớp tập trung khu vực đáy thì các lớp này được dàn mỏng từ trước, ghép lại với nhau và dập theo khuôn tạo hình nguyên khối. Kết cấu đa lớp không chỉ ở đáy chảo mà còn ở toàn bộ thân chảo. Cho phép nhiệt phân phối, dàn đều lên tận thành chảo. Thức ăn chín nhờ cả nhiệt tiếp xúc ở đáy và thành chảo, nên cùng một nguồn năng lượng cung cấp, thức ăn chín nhanh hơn, ngon hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn. Loai chảo này cực lý tưởng cho các món xào để món ăn đạt được độ tươi ngọt mềm mại lý tưởng. Tuy nhiên, chính bởi nó bắt nhiệt nhanh hơn chảo dán đáy mà bạn cũng cần lưu ý kẻo chúng cũng nhanh bị cháy hơn. Loại chảo đáy liền này đáy rất phẳng, bám mặt kính, bắt từ ổn định và ít kén bếp hơn. Chúng cũng dễ làm sạch hơn vì không có khe, kẽ để cáu bẩn dầu mỡ bám dính vào.

Chảo nguyên khối đáy liền
Chảo đáy liền Hokua Nhật Bản đang được bày bán chính hãng tại Bếp Thái Sơn

Hiện, chảo đa lớp đáy liền nguyên khối tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường là các đại diện đến từ Nhật Bản. Chảo từ chống dính nôị địa Nhật Bản với thiết kế 2 lớp kim loại, 3 lớp chống dính, nấu tốt trên bếp từ, nhẹ hơn đa số các loại chảo đa lớp khác, chống dính tuyệt đối an toàn và kháng xước tốt, tay cầm lại cân đối, vừa với người có bàn tay nhỏ nên cầm nắm di chuyển không bất tiện, không mất nhiều sức. Chảo Nhật đáy liền nguyên khối có đủ size và kiểu dáng nông lòng, sâu lòng.

Quý khách hàng quan tâm đến chảo đáy liền đa lớp nguyên khối của Nhật mời tham khảo mẫu và giá TẠI ĐÂY hoặc liên hệ trực tiếp với Siêu thị Bếp Thái Sơn để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Thảo Hương
iconTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn