Máy sấy bát vẫn là một sản phẩm mới mẻ đối với gia đình Việt Nam và một số cửa hàng, nhà hàng với quy mô nhỏ. Vì vậy một số thông tin về sản phẩm này còn ít. Dưới đây là một số tìm hiểu về máy sấy bát dành cho người tiêu dùng.

Cấu tạo của máy sấy bát

Các loại máy sấy và tiệt trùng chén bát thường được thiết kế như chiếc tủ từ một đến hai ngăn, loại treo tường hay để độc lập , trong tủ bếp… với hai lớp bọc bằng kim loại bên ngoài.

Với loại tủ có hai ngăn cách biệt thì một ngăn sẽ có nhiệt độ thấp khoảng 50-65 độ C có gắn hệ thống tiệt trùng bằng ozone và tia cực tím. Ngăn còn lại dùng cho vật chịu được nhiệt độ cao khoảng 125 độ C, ở nhiệt độ này các vật dụng sẽ được sấy khô và tiệt trùng.

Thông thường tủ một ngăn, nhiệt độ cao nhất chỉ khoảng 90 độ C, vì thế để có chức năng tiệt trùng, loại này phải dùng phương pháp gia tăng nhiệt bằng tia cực tím và ozone.

 Tìm hiểu về máy sấy bát

Cấu tạo bên trong của máy sấy bát

Tùy thuộc vào số lượng bát đĩa mà bạn nên chọn máy sấy bát đĩa cho phù hợp. Nếu bạn quan tâm nhiều đến không gian phòng bếp thì nên lưu ý màu sắc của các loại máy để tăng tính thẩm mỹ cho gian bếp.

Có 2 xu hướng lựa chọn:

- 1 là lựa chọn máy rửa bát giá cả vừa phải, chất lượng dùng cũng khá ổn.

- 2 là lựa chọn máy rửa bát cao cấp với giá đắt.

Theo kinh nghiệm của một số người nội trợ thì nếu nhà ít người phải dùng loại máy có kích thước nhỏ, bạn nên chọn loại có nhiệt độ thấp để có thể dùng cho nhiều loại vật dụng hơn là vẫn có thể tiệt trùng được nhờ tia cực tím và ozone.

 Tìm hiểu về máy sấy bát

Tìm hiểu về máy sấy bát

Cách sử dụng máy sấy bát

- Khi cho chén, bát vào máy sấy phải đổ đi phần nước dư thừa.

- Trong thời gian máy hoạt động, tránh mở cửa tủ đề phòng khí bị thất thoát ra ngoài.

- Phải đợi cho quá trình tiệt trùng hoàn tất, đèn báo sẽ tắt sau hai mươi phút mới có thể mở và lấy chén đĩa ra sử dụng. Sau 30 ngày, ta có thể vệ sinh các vỉ đỡ vật dụng một lần bằng cách tháo rời ra ngoài, dùng vải mềm (có thể cho vào một ít nước rửa chén) lau nhẹ, để thật khô rồi mới lắp trở lại vào máy.

Một số lưu ý khi sử dụng máy sấy bát

- Dùng khăn lau bằng vải mềm, nhúng nước nóng và vắt khô để lau cả bên trong và bên ngoài máy.

- Không dùng các dụng cụ dễ làm xước máy như: miếng chà xoong, bùi nhùi có sợi cứng.

- Không được sử dụng các chất tẩy rửa có tính axít để lau chùi.