Đáy nồi chảo inox bị đen, ố vàng sẽ sạch bong sáng bóng khi dùng cách này
Biên tập bởi: Bếp Thái Sơn
Cập nhật vào Th 4 02/10/2024
Nội dung bài viết
Bạn đang gặp tình trạng đáy nồi chảo inox bị đen khi dùng bếp từ? Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm giảm tuổi thọ của nồi chảo. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục nhanh chóng tình trạng này bằng một vài mẹo đơn giản. Bếp Thái Sơn sẽ chia sẻ cho bạn trong bài viết dưới đây.
Nguyên nhân đáy nồi chảo bị đen, ố vàng khi dùng bếp từ
Với kinh nghiệm lâu năm, Bếp Thái Sơn đã tổng hợp được một số nguyên nhân khiến đáy nồi chảo inox bị đen khi dùng bếp từ.
Đáy nồi chảo bị ố vàng, đen sau một thời gian sử dụng
Nguyên nhân cụ thể như sau:
- Đáy nồi không tương thích với mặt bếp: Nếu đáy nồi không phẳng hoặc không đặt khít hoàn toàn với mặt bếp, bếp sẽ không truyền nhiệt đều. Từ đó, đáy nồi có thể bị nóng ở một số điểm và dẫn đến kết quả bị đen. Vì vậy, bạn cần sử dụng nồi chảo có đáy phẳng và đúng chất liệu từ tính sẽ đảm bảo quá trình truyền nhiệt hiệu quả hơn.
- Nhiệt độ không phù hợp khi sử dụng bếp từ: Khi sử dụng bếp từ, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với từng loại món ăn. Tuy nhiên, nhiều bạn có thói quen sử dụng nhiệt độ cao khi nấu các món chiên rán. Do đó, đáy nồi sẽ bị ảnh hưởng và có hiện tượng cháy khét.
- Nồi chảo nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng trước khi nấu sẽ dẫn đến bị đen đáy. Lý do là những vết dầu mỡ hoặc những bụi bẩn còn sót lại ở nồi chảo bẩn dễ dàng bị đốt cháy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
- Chất lượng của nồi chảo kém: Những loại nồi chảo có chất lượng kém, không dẫn nhiệt tốt sẽ làm tăng nguy cơ đáy nồi bị đen khi sử dụng bếp từ. Vì vậy, bạn nên lựa chọn chảo nồi đến từ các thương hiệu uy tín như: Kalpen, Zwilling…
Cách khắc phục đáy nồi chảo bị đen khi dùng bếp từ nhanh chóng
Dùng giấm, baking soda
Dùng giấm và baking soda là hai cách quen thuộc khi cần khắc phục đáy nồi chảo bị đen. Cụ thể cách làm như sau:
Nếu bạn dùng giấm: Bạn cho khoảng 3 thìa giấm và nước vào nồi cháy, đun sôi trong 30 phút. Khi nước sôi, bạn bỏ vung để hơi nước thoát ra. Sau đó, các vết cháy cứng đầu ở đáy nồi chảo sẽ từ từ bong ra.
Nếu bạn dùng baking soda: Bạn trộn baking soda với nước rửa chén và một ít nước, sau đó bạn đun lửa vừa trong 5 phút. Khi hỗn hợp nguội, lớp cháy của đáy nồi/chảo sẽ bong ra. Cuối cùng, bạn dùng miếng chà nồi để rửa sạch là xong.
Dùng dung dịch tẩy rửa inox Denkmit 330ml
Một phương pháp khác để tẩy đáy nồi bị đen nhanh chóng là sử dụng dung dịch tẩy rửa inox Denkmit.
- Mở lọ dung dịch tẩy rửa inox Denkmit và nhẹ nhàng bóp lọ để lấy một lượng nhỏ dung dịch ra miếng vải mịn.
- Bạn thoa đều dung dịch lên miếng vải.
- Trước khi vệ sinh, bạn hãy rửa sơ nồi/chảo bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn.
- Dùng miếng vải có dung dịch chà từ từ lên bề mặt cần làm sạch. Thời gian chà rửa phụ thuộc vào kích thước và mức độ bám bẩn.
- Nếu nồi/chảo của bạn bị đen lâu ngày thì cần để dung dịch ngâm lâu trên bề mặt hơn.
- Cuối cùng, bạn sử dụng bàn chải để chà sạch những khu vực khó làm sạch.
- Bạn rửa sạch thiết bị bằng nước và chà lại nhẹ nhàng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn dung dịch và cặn bẩn.
Bạn có thể mua dung dịch tẩy rửa inox Denkmit chính hãng tại website hoặc cửa hàng của Bếp Thái Sơn.
Sử dụng tấm lót silicon khi đun nấu
Một cách khắc phục đáy nồi bị đen khi sử dụng bếp từ khác mà Bếp Thái Sơn muốn giới thiệu là sử dụng tấm lót silicon khi đun nấu với bếp từ. Tấm lót silicon sẽ giúp mặt và đáy nồi không tiếp xúc trực tiếp với nhau. Lúc đun nấu nếu chẳng may thức ăn bị trào ra sẽ bám vào lớp silicon và không tiếp xúc trực tiếp với mặt kính bếp từ. Từ đó sẽ hạn chế việc đáy nồi chảo bị đen hoặc ố vàng.
Bếp Thái Sơn hy vọng chỉ qua vài bước đơn giản như trên, bạn đã có thể hoàn toàn khắc phục được tình trạng đáy nồi inox bị đen khi sử dụng bếp từ. Việc làm sạch đáy nồi chảo đúng cách sẽ giúp bạn đảm bảo độ bền và hiệu quả nấu nướng của nồi/chảo. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần thêm sự hỗ trợ, hãy liên hệ với Bếp Thái Sơn để được hướng dẫn thêm.