Với những gia đình mới sử dụng máy rửa bát, chưa có nhiều kinh nghiệm, sẽ có một số trường hợp xảy ra khiến người dùng phải bối rối, không biết xử lý ra sao. Vài trong số đó có thể kể đến như:

- Bát rửa xong không khô, trôn bát đọng nước, sờ vào có cảm giác nhớt.

- Bát khô sờ vào thì sạch, nhưng tay ướt sờ vào lại trơn, nhớt.

- Bình thường không sao, bát đĩa sạch bong kin kít, nhưng cứ đổ muối lại bám đầy cặn cứng ở bát đĩa, rõ nhất là cốc thủy tinh.

- Bát đĩa, nồi chảo rửa không sạch, vẫn có vết bẩn hoặc cặn vôi cứng bám trên bề mặt, nhất là đồ thủy tinh.

- Trong cùng một mẻ mà cái sạch, cái không sạch, cái nhớt, cái trong, cái đục,…

Bát đĩa bị nhớt, có mùi, bám cặn khi rửa bằng máy rửa bát
Tại sao bát đĩa bị nhớt, có mùi, bám cặn khi rửa bằng máy rửa bát?

Dựa trên nhưng hiểu biết và kinh nghiệm tích lũy nhiều năm liên quan đến máy rửa bát và khách hàng sử dụng máy, Bếp Thái Sơn chia sẻ với Quý khách hàng cách phòng tránh và xử lý nhưng hiện tượng trên.

Máy rửa bát, dù là hãng nào, đời cao hay thấp đều chỉ hoạt động tốt khi có sự tương tác hoàn hảo giữa áp lực nước, nhiệt độ nước, thời gian và bộ phụ phẩm chuyên dụng (chất tẩy rửa, muối làm mềm nước và nước bóng). Khi kết quả rửa không như ý, xảy ra các vấn đề như đã nói ở trên, quý khách cần kiểm tra các yếu tố sau:

1. Cánh phun có vấn đề, không quay, không phun đủ nước hoặc áp lực nước yếu.

-      Do khi xếp nồi chảo, bát đĩa, muôi thìa không chú ý khiến dụng cụ chạm vào cánh phun, ngăn không cho cánh phun quay. Vì vậy, trước khi bấm nút khởi động, hãy quan sát kỹ, quay thử cánh phun xem có bị vướng không).

-       Các lỗ phun trên cánh phun có thể bị tắc do bẩn, két cứng lâu ngày, hạt cơm, hạt trái cây, xương nhỏ mắc vào. Hãy kiểm tra, vệ sinh cánh phun và thông các lỗ phun nếu bị tắc.

Bát đĩa bị nhớt, có mùi, bám cặn khi rửa bằng máy rửa bát
Cánh phun bị chặn hoặc tắc do bẩn có thể khiến nhiều vấn đề xảy ra

2. Xếp bát đĩa không khoa học.

- Dụng cụ, bát đĩa xếp đè lên nhau, quá khít, không có khoảng cách để tia nước tiếp xúc hết các bề mặt, vị trí đồ rửa, dẫn đến không rửa sạch. Xếp bát không xếp nghiêng, mà lại xếp úp hoặc ngửa khiến nước không thoát đi hết sau khi rửa, mà đọng lại trên đồ, gây bẩn và nhớt.

- Xếp đồ chăn ngăng hộc chưa viên rửa khiến viên rửa bật ra muộn so với chu kỳ hoặc chắn ngang tia nước khiến ảnh hưởng đến việc hòa tan viên rửa.

3. Cài đặt mức tiêu hao bóng quá cao khiến bát bị nhớt.

Thường thì máy sẽ mặc định mức tiêu hao bóng ở r:5. Tùy thuộc vào loại viên rửa mà người dùng điều chỉnh lại mức phù hợp. nếu dùng các loại viên rửa tổng hợp như Quantum của Finish với hàm lượng bóng tích hợp sẵn khá cao, người dùng có thể điều chỉnh lượng tiêu hao bóng thấp xuống (vd r:1) hoặc không cần dùng kèm bóng cũng được. Để kiểm chứng bát đĩa bị nhớt có phải do hàm lượng nước bóng hay không, thì cài đặt giảm dần đến khi nào hết nhớt thì thôi.

4. Dùng muối làm mềm nước sai cách.

Cài đặt mức tiêu hao muối quá thấp hoặc không dùng muối làm mềm nước để hấp thụ cặn vôi, khoáng có trong nước sinh hoạt, khiến chúng bám ngược vào bát đĩa, cóc chén, nồi chảo.

Trong nhiều trường hợp, người dùng lại làm vung vãi muối khi đổ vào hộc chứa hoặc cài mức muối quá cao khiến lượng muối dư thừa cũng bám ngược vào dụng cụ. Một số gia đình có dùng máy lọc nước tổng, kết hợp vẫn giữ nguyên mức cài đặt muối cao khiến nước trở nên quá mềm, gây nhớt. hãy caiof đặt lại mức muối thấp dưới H:2.

Bát đĩa bị nhớt, có mùi, bám cặn khi rửa bằng máy rửa bát
Cần xếp bát đĩa đúng chuẩn để máy có thể rửa sạch, sấy khô, không bị đọng nước

5. Lựa chọn chế độ rửa không phù hợp.

Tùy vào mức độ bẩn của bát đĩa mà người dùng lựa chọn chương trình rửa phù hợp. Dụng cụ bẩn nhiều, dầu mỡ và két dính nặng thì dùng rửa chuyên sâu, bẩn nhẹ hoặc vừa thì chỉ nên dùng chế độ Eco hoặc Auto. Nếu dùng viên rửa thì chọn chế độ trên 2 tiếng để đảm bảo viên rửa tan hết, không gây tàn dư trên dụng cụ.

6. Không đong đếm lượng chất tẩy rửa phù hợp với tải cụ thể.

Cần sử dụng liều lượng chất tẩy rửa phù hợp đủ để làm sạch, tránh gây lãng phí và để lại cặn dư thừa trên bát đĩa. Với bột rửa, nên cho 15-25g mỗi lần. Nhiều đồ và tải bẩn thì tăng lên một chút khoảng 30g, còn ít đồ thì điều chỉnh ít lại chỉ 10-20g. Trong hộc chứa có thước đô liều lượng. Nếu nhà dùng viên rửa thì đầy tải có thể cho cả 1 viên, đồ bẩn ít hoặc ít dụng cụ thì chặt đôi, chỉ cho một nửa.

Bát đĩa bị nhớt, có mùi, bám cặn khi rửa bằng máy rửa bát
Dùng chất tẩy rửa, muối bóng phù hợp vởi tải

7. Không ngâm hoặc cọ qua nồi chảo bị két khô.

Với loại dụng cụ bị cháy két, dính đồ nếp,… cần ngâm trước hoặc cọ qua để các vết bẩn bong ra. Nếu có ý định gom nhiều bữa để rửa một mẻ thì có thể chọn chế độ Rửa tráng để làm ướt dụng cụ, tránh để vết bẩn bị khô cứng, khó làm sạch.

8. Khoang rửa và dụng cụ có mùi hôi, mùi hóa chất.

Do máy không được vệ sinh thường xuyên, ống lọc rác để bẩn lâu ngày. Hãy chú ý để rửa ống lọc rác, cánh phun định kỳ. Vài tháng nên sử dụng dung dịch vệ sinh hoặc khử mùi một lần sẽ có hiệu quả tích cực. Với các dòng máy có sấy Zeolith hoặc không có tự hé hé cửa sẽ có mùi nặng hơn, nhưng chỉ cần chú ý thỉnh thoảng mở hé ra là sẽ ổn. Có thể sử dụng vỏ cam, vỏ chanh hoặc treo thơm để khử mùi.

Bát đĩa bị nhớt, có mùi, bám cặn khi rửa bằng máy rửa bát
Cách sắp xếp dụng cụ và liều lượng muối bóng quyết định hiệu quả của tải rửa

Trên đây là các nguyên nhân chính có thể khiến dụng cụ được rửa bằng máy rửa bát của bạn bị nhớt, bị mùi, bị bám cặn. Hãy lưu ý nguyên nhân để tìm cách khắc phục ngay. Đa phần đều do cách dùng muối bóng và cách xếp bát vào máy. Hãy cải thiện kỹ năng xếp bát và tích lũy kinh nghiệm để khai thác hiệu quả nhất công năng của sản phẩm cũng như có những trải nghiệm tuyệt vời bên “osin” của bạn. Tham khảo các ưu đãi hiện hành dành cho thiết bị bếp Bosch TẠI ĐÂY.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Thảo Hương
iconTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn