DANH MỤC SẢN PHẨM

5 lý do khiến đồ vẫn bẩn, không khô sau khi rửa bằng máy rửa bát

Biên tập bởi: Hà Duy Thức Cập nhật vào Th 7 26/08/2023
Nội dung bài viết

Về mặt lý thuyết, hầu như máy rửa bát nào cũng rửa sạch và có tích hợp sấy. Nhưng cũng có nhiều trường hợp sau khi rửa xong, kết quả vẫn khiến người dùng không hài lòng. Dưới đây là 5 lý do chính khiến đồ vẫn bẩn, không khô sau khi rửa bằng máy rửa bát, cùng với cách khắc phục và kinh nghiệm dùng máy rửa bát hiệu quả nhất được khuyên bởi chuyên gia của Siêu thị Bếp Thái Sơn.

5 lý do khiến đồ vẫn bẩn, không khô sau khi rửa bằng máy rửa bát
Bát vẫn bẩn, không khô sau khi rửa bằng máy rửa bát là vì sao?

Những lý do khiến máy rửa bát rửa không sạch, không khô.

1. Xếp bát không đúng cách.

Không biết cách xếp bát là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các hiện tượng máy rửa không sạch và sau khi rửa không khô. Khi xếp bát đĩa, cốc chén có trôn sâu, bạn cần xếp dựng nghiêng, xen kẽ, làm sao để các tia nước có thể tiếp cận hết các bề mặt. Xếp úp, hoặc chồng chéo lên nhau sẽ khiến tia nước không đến được và nước bị đọng lại, không trôi đi. Ngoài ra, xếp nồi chảo ở giàn dưới cao sát giàn trên hoặc quá nhiều bát đĩa có thể làm vướng cánh phun khiến cánh phun không quay, chặn tia nước tại khu vực khay chứa làm viên rửa, bột rửa không tan được.

2. Cài đặt thừa hoặc thiếu muối.

Nhiều người chưa có kinh nghiệm dùng máy lại không được tư vấn cẩn thận vấn đề này nên không biết muối làm mềm nước là gì. Thực tế, nước sinh hoạt tại Việt Nam không đạt chuẩn. Việc rửa thường xuyên bằng nước nóng có thể khiến bát đĩa và các bộ phận của máy bị đóng cặn vôi, cặn khoáng, gây mất thẩm mỹ (các vết đốm trắng hoặc loang lổ phấn trắng trên dụng cụ). Đồng thời, ảnh hưởng đến tuổi thọ máy. Do đó, khi dùng máy rửa bát ở Việt Nam, rất cần thiết sử dụng muối làm mềm nước chuyên dụng. Liều lượng phụ thuộc vào chất lượng nước và loại viên rửa bạn dùng. Nếu viên rửa tổng hợp có sẵn thành phần muối thì có thể cài đặt lượng tiêu hao muối giảm đi, tránh việc lãng phí và tạo các cặn muối.

5 lý do khiến đồ vẫn bẩn, không khô sau khi rửa bằng máy rửa bát
Xếp bát đúng cách là yêu cầu đầu tiên để bát đũa sạch, khô

3. Cài đặt thừa hoặc thiếu nước bóng.

Nếu không dùng nước bóng, bát đũa của bạn vẫn sạch nhưng khó có thể khô và bóng đẹp. Cũng như nước xả làm mềm và thơm vải trong máy giặt, thì nước bóng cũng nên dùng trong máy rửa bát để cải thiện hiệu quả sấy của tải rửa. Nhưng nếu thừa nước bóng, cũng có thể gây ra hiện tượng nhớt bát, có mùi tanh,… Vì thế, cài lượng tiêu hao bóng vừa đủ (khuyến cáo ở mức 2-3 nếu dùng viên rửa thường, mức 1 nếu dùng viên rửa tổng hợp) sẽ cho bạn một kết quả rửa ưng ý nhất.

4. Mở máy lấy bát ra ngay sau khi vừa kết thúc chương trình rửa.

Với những loại máy rửa bát ứng dụng công nghệ ngưng tụ (sấy nhiệt dư) để làm bát đĩa khô, thì cần thiết phải có một khoảng thời gian chờ nhất định sau khi kết thúc chu trình rửa. Khoảng thời gian này là để hơi nước bốc lên và ngưng tụ ở khoang máy. Nếu vừa rửa xong mà bạn mở máy dỡ bát ra ngay, đồ không bao giờ khô được luôn. Nhiều người dùng chưa có kinh nghiệm, mở máy ra luôn thấy bát đĩa vẫn đọng nhiều nước liền nghĩ máy sấy không khô. Kỳ thực, bạn nên cho máy rửa qua đêm và lấy bát vào sáng hôm sau là tốt nhất.

5. Không vệ sinh bộ lọc, cánh phun định kỳ.

Không vệ sinh bộ lọc định kỳ có thể là nguyên nhân khiến máy rửa bát của bạn có cáu bẩn, váng mỡ, mùi hôi,… Nếu bạn thấy máy rửa không sạch, có nhiều cặn bẩn còn bám trên đồ và khoang máy, hoặc thấy máy có mùi thì rất có thể đã quá lâu bạn không vệ sinh bộ lọc. Hãy tháo nó ra và rửa sạch, thỉnh thoảng chạy chế độ vệ sinh máy riêng với dung dịch vệ sinh chuyên dụng là cách tốt nhất giữ gìn máy rửa bát của bạn được sạch sẽ, và hiệu quả các tải rửa luôn tối ưu.

5 lý do khiến đồ vẫn bẩn, không khô sau khi rửa bằng máy rửa bát
Không nên lấy đồ ra ngay sau khi vừa kết thúc chu trình rửa

Nên làm gì để máy rửa bát đạt hiệu quả rửa sạch nhất, khô nhất?

-      Xếp bát đúng cách, bát đĩa, cốc chén, nồi chảo đều cần xếp nghiêng, dựng thẳng chứ không nên úp, để các tia nước tiếp cận được nhiều bề mặt đồ và tránh nước đọng sau khi rửa.

-      Chỉ sử dụng loại chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát với liều lượng phù hợp với tải rửa.

-      Luôn luôn nên dùng muối làm mềm nước cho máy rửa bát, để bảo quản máy sử dụng lâu bền, đồ không bị bám cặn khoáng. Tùy vào chất lượng nước sinh hoạt và loại viên rửa có tích hợp thành phần muối không mà nên cài đặt mức tiêu hao phù hợp.

-      Nên dùng kèm với chất trợ xả (nước bóng) để đồ sứ và thủy tinh khô hơn, bóng đẹp hơn.

-      Nên gạt thức ăn thừa vào thùng rác trước khi cho bát đĩa vào trong máy. Bộ lọc rác cần được làm sạch định kỳ khoảng 2 tuần/ lần để không tích tụ vi khuẩn, mỡ bám và sinh mùi hôi. Thỉnh thoảng nên tháo cánh phun để kiểm tra xem có bị tắc không.

-      Để đồ sạch và khô nhất, bạn nên chọn kèm một chế độ sấy tăng cường hoặc rửa diệt khuẩn bên cạnh chương trình rửa tiêu chuẩn như Eco hoặc Auto.

-      Sau khi máy báo kết thúc chu kỳ rửa, bạn nên để nguyên đồ trong máy 1-2 giờ hoặc mở hé cửa khoảng 30 phút để đồ khô rồi mới lấy đồ ra.

5 lý do khiến đồ vẫn bẩn, không khô sau khi rửa bằng máy rửa bát
Bếp Thái Sơn - Chuyên gia tư vấn và cung cấp máy rửa bát chính hãng, giá tốt

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến máy rửa bát của bạn rửa không sạch. Ngoài những nguyên nhân chủ quan trên, cũng có thể xảy ra các lý do khách quan như áp lực nước không đủ, bộ phận đun nước nóng bị lỗi… Hãy cẩn thận kiểm tra lại các nguyên nhân trên. Còn nếu xác định không có vấn đề gì có thể khiến máy rửa bát rửa không sạch, không khô, hãy liên hệ với đơn vị bảo hành để được hỗ trợ kỹ thuật kịp thời.

Hiện, Bếp Thái Sơn là đơn vị kinh doanh máy rửa bát nói riêng và thiết bị nhà bếp nhập khẩu nói chung. Quý khách hàng quan tâm mời truy cập KHUYẾN MẠI hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt nhất.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn