Có một sự thật là chảo chống dính (đương thời) không bao giờ an toàn 100% nếu bạn dùng sai cách và dù cao cấp đến đâu cũng không nên dùng quá 5 đến 7 năm.
Khi chống dính Teflon ở các loại chảo chống dính thời kỳ trước được đưa ra ánh sáng với khả năng gây ra các bệnh về phổi, ung thư, vô sinh… Gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Bởi, nhu cầu thì vẫn phải dùng, mà sức khỏe thì đương nhiên phải đảm bảo. Các gia đình dần chuyển sang tin cậy các hãng đồ gia dụng uy tín nhập khẩu từ nước ngoài ví dụ như chảo chống dính Nhật Bản Hokua và Yoshikawa. Tham khảo thông tin thú vị về 2 thương hiệu chảo chống dính nội địa Nhật Bản Hokua và Yoshikawa trong bài viết này cùng Bếp Thái Sơn nhé.
Inox 18/10 là vật liệu chuyên dùng để sản xuất dụng cụ nhà bếp chất lượng cao. Đặc tính bền vững, không phản ứng hóa học với nhiệt độ, các chất hóa học, luôn sáng bóng, đem lại sự an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm và thẩm mỹ trong căn bếp gia đình.
Một số dòng chảo SJ của chảo Nhật nội địa Yoshikawa cấu tạo 3 lớp dập liền nguyên khối. 3 lớp này lần lượt là Inox 304 – Crom nguyên chất – Inox nhiễm từ 430. Do là nguyên khối nên độ dày của đáy và thân chảo là như nhau, khả năng bắt nhiệt rất nhanh, tán nhiệt đều khắp cả lòng chảo. Nấu ăn nhanh hơn, ngon hơn, giữ được nhiều dinh dưỡng hơn.
Hiện trên thị trường, có rất ít chảo chống dính loại không dán đáy như chảo Yoshikawa. Phần lớn vẫn là đáy rời. Nguyên nhân do, loại chảo chống dính đúc liền thì đáy với thân không có sự khác biệt, mỏng hơn chảo dán đáy, khả năng bắt nhiệt rất nhanh và tốt, nhiệt cao dễ gây hỏng lớp chống dính. Nếu là loại chất lượng bình thường thì độ bền sẽ không cao. Nhưng Yoshikawa đã sản xuất thành công loại chất chống dính siêu bền và an toàn, đủ để đáp ứng các điều kiện nấu ăn thông thường của người Việt. Do đó, dòng đúc liền không dán đáy của Yoshikawa lại là sản phẩm hot.
Lưu ý: Chảo từ chống dính nội địa Nhật Bản Yoshikawa và Hokua vẫn có dòng chảo dán đáy bình thường. Loại đúc liền 3 lớp là đặc trưng của thương hiệu và rất được ưa chuộng.
Yoshikawa hiện không tiết lộ chính thức công thức sản xuất chất chống dính độc quyền của thương hiệu này. Nhưng một cam kết được đưa ra là chống dính của chảo chống dính Yoshikawa nội địa Nhật Bản không chứa hoạt chất độc hại như PFOA – Thứ có thể biến đổi khi gặp nhiệt độ cao và giải phóng các chất có thể gây bệnh về phổi, ung thư, vô sinh…
Ngoài việc loại bỏ các thành phần độc hại trong quá trình sản xuất. Chảo chống dính Yoshikawa Nhật Bản đã nâng cao khả năng chống chịu với nhiệt độ cao của chất chống dính lên tới gần 300°C (Chảo Đức chỉ chịu được đến 400°F = 200°C).
Với độ dày lên tới 0.6mm, lớp chống dính có khả năng chịu trầy xước cũng tốt hơn, đây là điều kiện tốt khi người Việt vẫn khó bỏ thói quen sử dụng các vật nhọn mài mòn như đũa, thìa, muôi … với chảo.
Lưu ý: Để chảo sử dụng được lâu bền và an toàn, hạn chế đun ở nhiệt quá cao và không dùng vật sắc nhọn, mài mòn với chảo.
Hiện tượng lồi, lõm ở chảo không phải hiện tượng hiếm gặp. Phần lớn các loại chảo rẻ tiền, thông thường mà người Việt hay sử dụng sau một năm sử dụng sẽ có hiện tượng này. Chảo bị lồi lõm gây bất tiện khi dùng vì chiên xào rất tốn dầu mỡ. Đáy chảo không phẳng nên không thể dùng được với bếp từ hoặc hiệu suất bắt từ kém do đáy chảo không bám bếp.
Nguyên nhân lòng chảo bị lồi lõm, do các lớp kim loại khác nhau cấu tạo nên chảo có độ giãn nở khác nhau. Một nguyên nhân khác do thay đổi nhiệt độ đột ngột, khi chảo đang nóng, bạn xả nước lạnh ngay khiến kim loại co giãn tạo ra hiện tượng này.
Để hạn chế hay phòng ngừa chảo bị lồi, lõm, bạn hãy chọn những dòng dán đáy dày, nặng và có công nghệ đúc đáy chuẩn như của Fissler Đức, Fagor… hoặc loại đúc liền nguyên khối như Yoshikawa, với các lớp kim loại ép sát khít, không bị cong vênh, lồi lõm.
Chảo bền, không bị lồi lõm theo thời gian
Gu ẩm thực của người Việt chuộng các món chiên xào. Nên việc đảo, hất đẩy thức ăn trong chảo đồi hỏi chảo dùng phải thoải mái, dễ cầm nắm, cân đối, thuận tiện và không quá nặng.
Bởi đúc liền không dán đáy, nên chảo chống dính nội địa Nhật Bản Hokua nhẹ hơn các dòng chảo dán đa lớp đáy. Tuy nhẹ hơn, nhưng không có nghĩa là chảo kém bền hơn ví dụ như chảo Nhật Hokua Elovution 24cm và chảo nhật Hokua Mystar 18cm.
So với các dòng chảo gang, chảo thép dán đáy của Đức hay Pháp dùng cho bếp từ, thì chảo Nhật Yoshikawa thích hợp hơn với người Việt.
Chảo chống dính nội địa Nhật Bản Houkua rất nhẹ cầm lên đặt xuống không bị mỏi tay.
Người Châu Âu dùng chảo rất tỉ mỉ. Họ thường có nhiều loại chảo khác nhau để chế biến các món khác nhau. Chảo xào riêng, chảo rán riêng, chảo nướng riêng… Nhưng người Việt lại khác, thói quen dùng chảo của người Việt là chung cho mọi món họ có thể chế biến bằng chảo, nghĩa là dùng thường xuyên, hằng ngày và rán xào lẫn lộn.
Do đó, yêu cầu của một chiếc chảo chống dính dùng cho người Việt cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn Châu Âu: Chống dính tốt hơn, chống xước tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và phải chịu được yếu tố nhiệt đới nóng ẩm. Tất cả các yếu tố này đưa bạn đến với công nghệ sản xuất chảo chống dính Nhật Bản – Yoshikawa.
Yoshikawa cũng sản xuất nhiều loại chảo với thiết kế thuận tiện hơn với người Việt như chảo sâu lòng, chảo có miệng rót… Những dòng chảo này rất hiếm gặp ở các nhà sản xuất Châu Âu.
Ngoài ra, yếu tố giá cả cũng là yếu tố đáng lưu tâm. So với các loại chảo nhập hiện nay trên thị trường, giá chảo chống dính nội địa Nhật Bản Yoshikawa, Hokua tốt hơn nhiều, vừa túi tiền hơn với đa số gia đình.
Bạn có thể tham khảo website quốc tế của chảo chống dính Nhật Bản Yoshikawa theo địa chỉ sau: www.yoshikawa-group.co.jp
Hoặc để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn liên hệ trực tiếp với Siêu thị Bếp Thái Sơn – Đại lý phân phối chính hãng chảo Nhật nội địa uy tín tại Hà Nội - bày bán các model chảo nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, Pháp, Tây Ban Nha… với giá tốt nhất thị trường.
Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.