DANH MỤC SẢN PHẨM

6 loại vết bẩn đặc thù trên nồi chảo inox - Phần 2

Biên tập bởi: Hà Duy Thức Cập nhật vào Th 7 26/08/2023
Nội dung bài viết

Tiếp nối phần 1, Bếp Thái Sơn giới thiệu đến người dùng dụng cụ nhà bếp bằng thép không gỉ 2 loại vết bẩn điển hình và cách khắc phục chúng trên nồi chảo của bạn là cặn trắng và vết rỗ (2 trong số 6 vết bẩn thường gặp nhất). Ở phần này, sẽ là hai loại vết bẩn khác cũng điển hình không kém là: Rỉ sét và loang nhiệt.

Vết bẩn trên nồi inox
Các loại vết bẩn thường gặp nhất trên nồi inox

1.   Rỉ sét

Đừng tự tin rằng ai đó quảng cáo bộ nồi chảo của họ là thép không gỉ thì thực sự nó không thể bị gỉ. Thép không gỉ 18/0 không chứa niken dễ bị gỉ hơn thép không gỉ 304/316 (18/10 - 18% crom, 10% niken). Crom là yếu tố quan trọng giúp thép có khả năng chống gỉ. Theo định nghĩa, thép không gỉ phải có tối thiểu 10,5% thành phần là crôm. Ở Mỹ, thép không gỉ tiếp xúc với thực phẩm phải chứa ít nhất 16% crom. Thép không gỉ 304/316 chất lượng cao chứa từ 18-20% crôm. Vì vậy, một bộ nồi chảo inox rẻ tiền, không có nhãn hiệu có thể có tỉ lệ crom thấp, có nghĩa là chúng rất có khả năng bị gỉ. Mặt khác, môi trường sử dụng với việc đun nấu nhiều thực phẩm có tính axit, cọ rửa quá nhiều hoặc quá mặn cũng có thê rkhieens thép không gỉ bị xuống cấp.

Cách tẩy vết rỉ sét trên nồi / chảo inox.

Nếu bạn thấy một chút rỉ sét trên nồi, chảo thép không gỉ, bản năng đầu tiên của bạn là tìm đến một miếng cọ sắt phải không? Nhưng sai lầm. Bạn cần tránh sử dụng những miếng len cọ rửa thép đó, cũng như bất cứ chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao nào trên dụng cụ. Vì những thứ ngày càng khiến chúng dễ bị ăn mòn, gỉ sét hơn.

Nếu muốn tận dụng những mẹo tự nhiên, bạn có thể pha hỗn hợp Baking Soda đặc với nước và phủ lên những bề mặt bị gỉ sét. Dùng bàn chải đánh răng, bàn chải nhựa hoặc vải mềm để chà lên vết gỉ, chúng sẽ bong ra ngay lập tức. Lựa chọn khác là sử dụng các loại dung dịch tẩy gỉ chuyên dụng như Bar Keepers Friend hoặc Fissler.

Nồi chảo inox bị gỉ

Nồi chảo bị gỉ có an toàn để sử dụng không?

Theo các chuyên gia, vết rỉ sét không gây hại và khá lành tính với số lượng nhỏ. Rỉ sét về cơ bản là sắt bị oxy hóa và chỉ có hại nếu cơ thể bạn không thể loại bỏ sắt một cách hiệu quả. Nhưng chúng khiến dụng cụ của bạn xấu đi và bất tiện nhiều khi sử dụng. Hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn trên để lấy lại vẻ sáng bóng của inox hoặc mạnh dạn không sử dụng dụng cụ đó nữa. Bởi một chiếc nồi bị gỉ sẽ luôn bị gỉ trở lại kể cả khi bạn đã loại bỏ các dấu vết gỉ sét. Và không nên chấp nhận rủi ro khi bạn không biết chắc về nó. Nồi chảo mà bị gỉ thì chất liệu thép cũng không phải chất lượng cao, nên nếu bỏ được thì nên bỏ.

2.   Loang nhiệt.

Nếu bạn đã quen với khái niệm loang nhiệt, thì đó là sự đổi màu xấu xí như cầu vồng trên dụng cụ nồi chảo thép không gỉ của bạn. Nguyên nhân do nhiệt độ quá cao hoặc do đun nóng quá nhanh. Nó không ảnh hưởng đến hiệu suất, chất lượng của nồi/chảo cũng như thức ăn được nấu bên trong. Chỉ đơn thuần là ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Đây là hiện tượng thường gặp nhất trên dụng cụ nấu inox.

Chính xác thì điều gì gây ra việc inox bị loang màu?

Thép không gỉ là hợp kim của các kim loại bao gồm sắt, cacbon, crom và niken. Crom trong thép kết hợp với oxy trong không khí tạo thành một lớp oxit crom mỏng, không nhìn thấy được, làm cho vật liệu trở nên thụ động và ngăn không khí phản ứng thêm với kim loại.

Bây giờ, khi thép không gỉ được nung nóng, quá trình oxy hóa tăng lên và lớp trên cùng trở nên dày hơn. Khi lớp này trở nên dày hơn, bước sóng ánh sáng mà nó phản xạ thay đổi và do đó chúng ta nhìn thấy một loạt các màu sắc. Khi nhiệt độ tăng lên theo thời gian, quá trình oxy hóa tăng lên và màu sắc thay đổi, thường trong phạm vi từ vàng đến xanh lam.

Làm thế nào để loại hiện tượng loang nhiệt?

Có vẻ như bạn có thể sử dụng dung dịch Fissler hay Bar Keepers Friend cho bất cứ điều gì liên quan đến thép không gỉ. Ngoài ra, hỗn hợp giấm trắng/ chanh và nước cũng rất hiệu quả.

Nồi chảo inox bị loang cầu vồng
Nồi inox bị ố vàng, loang lổ sắc cầu vồng

Mời quý khách tiếp tục đón đọc giải mã các hiện tượng có thể xảy ra với nồi chảo inox và cách xử lý chúng qua phần 1 và phần 3 của bài viết. Liên hệ trực tiếp với Siêu thị Bếp Thái Sơn để được tư vấn tận tình và mua hàng với giá tốt nhất.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn