Có nên mua bếp điện dây mayso
Biên tập bởi: Hà Duy Thức
Cập nhật vào Th 6 25/08/2023
Nội dung bài viết
Bếp điện là một trong những loại bếp được người Châu Âu ưa chuộng. Nhưng tại thị trường Việt Nam, nhiều người lại hay bị nhầm lẫn bếp điện dây mayso với các loại bếp đều hoạt động nhờ nguồn điện.
Bếp điện ra đời từ tháng 9 năm 1859 bởi George B.Simpson người Mỹ, đánh dấu sự ra đời cho những dòng bếp hiện đại hơn về sau. Thời đó, bếp điện có cấu tạo khá đơn giản, dòng điện chạy qua miếng sắt lớn và truyền nhiệt đến dụng cụ nấu. Một thời gian sau, bếp phát triển có cấu tạo gọn nhẹ hơn gồm một cuộn dây mayso được cấp nhiệt là biến điện năng thành nhiệt năng với cơ chế truyền nhiệt bằng bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp. Ngay từ khi có mặt tại thị trường Việt, bếp điện đã thay đổi phương thức nấu nướng cho gia đình người Việt.
Những chiếc bếp điện dây mayso đời đầu còn khá thô sơ, cồng kềnh
04 loại bếp được phát triển dựa trên bếp điện
- Bếp từ: (bếp cảm ứng từ) được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện. Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra từ trường ngay tức thời trong khoảng khoảng cách vài milimet trên bề mặt bếp. Và đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn.
- Bếp điện từ: Bếp điện từ là loại bếp kết hợp giữa bếp điện hoặc bếp hồng ngoại với bếp từ trên cùng một chiếc bếp. Bếp có các vùng nấu riêng biệt, vùng từ sẽ hoạt động theo nguyên lý của bếp từ và vùng còn lại sẽ hoạt động như bếp điện
- Bếp hồng ngoại (halogen): Bếp hồng ngoại thực ra là một loại bếp cải tiến của bếp điện mayso. Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là sinh nhiệt bằng bức xạ ánh sáng từ những bóng đèn halogen được đặt dưới một tấm kính chịu nhiệt. Những bóng đèn halogen phát ra tia hồng ngoại với nhiệt độ thường là 250 - 600°C, đủ nấu chín thực phẩm.
- Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt (thường là mâm nhiệt Ego): Là một bộ mâm nhiệt sử dụng giống như của bếp điện tuy nhiên mức độ chuyển thành hồng ngoại cao hơn nhờ cơ chế hoạt động là đốt các lá thép và tập trung năng lượng truyền trực tiếp vào đáy nồi.
Bếp điện dây may so hiện nay gọn nhẹ hơn, thẩm mỹ hơn và nhiều tính năng thông minh hơn
Ngoài những dòng bếp hiện đại như bếp từ, bếp điện từ, bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt hay halogen thì bếp điện là lựa chọn thích hợp cho những gia đình có người già và trẻ nhỏ mà lại tiết kiệm chi phí. Bởi bếp điện có thể để ở mức nhiệt rất nhỏ nên lý tưởng cho các món ninh, hầm, nấu cháo, súp,… Bếp điện rất được người Châu Âu ưa dùng, bởi độ an toàn, sạch, dễ dàng lau chùi vệ sinh chỉ với miếng giẻ ẩm.
Những lý do khiến bếp điện được nhiều người lựa chọn
- An toàn cho người dùng. Do sử dụng điện để tạo nhiệt nên bếp điện không đốt cháy oxy, không sinh ra khói, không sản sinh ra các khí độc hại cho sức khỏe con người. Bếp điện còn được tích hợp nhiều chức năng ưu việt như chức năng hẹn giờ, khóa an toàn cho trẻ em, hiển thị và cảnh báo lượng nhiệt dư,…
Thỏa niềm đam mê nấu nướng với các món khoái khẩu
- Bếp điện không chỉ nấu những món ăn thông thường như các món xào, rán hay chiên, hầm,… mà còn có khả năng nướng trực tiếp đồ ăn trên mặt bếp.
- Có thể duy trì nhiệt độ ở mức rất thấp. Khi nấu xong mặt bếp vẫn còn nóng khá lâu nên có thể tắt bếp sớm một chút hoặc để nguyên nồi trên bếp, tiết kiệm và giữ nhiệt thức ăn.
- Không kén dụng cụ bếp. Bếp điện tương thích với tất cả loại xoong nồi như: Gang, nhôm, thủy tinh, gốm,…Nên tiết kiệm được một khoản rất lớn vì có thể tận dụng những xoong nồi cũ.
Bếp điện tương thích với tất cả loại xoong nồi nên tiết kiệm chi phí
- Hầu hết bếp điện ngày nay có bề mặt sứ thủy tinh chịu nhiệt có hình thức sang trọng và rất dễ làm sạch. Đặc biệt, chỉ có khu vực mặt bếp nấu nóng bỏng, còn xung quanh khá mát.
- Phím điều khiển cảm ứng cho phép điều khiển nhiệt độ chính xác và dễ dàng.
Một số lưu ý để bếp điện đạt hiệu quả cao và bền
Quy trình vệ sinh dây đốt nóng của bếp điện dây mayso
- Chọn kích thước nồi nấu phù hợp với vùng bếp.
- Nồi, chảo nấu đáy phẳng, cứng cáp
- Sử dụng vật liệu dẫn nhiệt cao
- Vệ sinh bếp bằng miếng giẻ mềm. Không để các vật sắc nhọn lên mặt bếp hay dùng vật cứng vệ sinh bếp dễ gây trầy xước mặt bếp.
- Nguồn điện sử dụng cho bếp phù hợp, ổn định.
-Làm nóng bếp cũng như làm mát bếp sau khi nấu lâu. (không sờ vào vùng bếp nấu sau khi nấu xong).
Trên thị trường hiện có nhiều nơi bán bếp điện nhưng để mua được chiếc bếp điện chính hãng, người dùng nên chọn mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị bếp uy tín. Trong đó, Bếp Thái Sơn có 15 năm trong ngành thiết bị bếp cao cấp. Cam kết chất lượng, giá thành, dịch vụ hàng đầu miền Bắc.
Siêu thị Bếp Thái Sơn – nơi “giữ lửa” cho tổ ấm gia đình