DANH MỤC SẢN PHẨM

Nguyên nhân chính khiến bếp từ hay bị lỗi

Biên tập bởi: Hà Duy Thức Cập nhật vào Th 7 26/08/2023
Nội dung bài viết

Thiết bị điện tử, đặc biệt là bếp từ có thể xảy ra lỗi bất cứ lúc nào. Không hẳn bởi lỗi kỹ thuật của sản phẩm mà còn nhiều nguyên nhân tác động khác. Một trong những nguyên nhân được các chuyên gia về bếp từ cảnh báo là lý do chính gây ra nhiều lỗi nhất trên bếp từ đó là QUÁ NHIỆT (bếp quá nóng).

Vậy quá nhiệt có thể gây ra những hệ quả gì cho bếp từ? Nguyên nhân nào khiến bếp từ bị quá nhiệt? Khắc phục sự cố bếp từ do quá nhiệt như thế nào? Đây là một vấn đề quan trọng đòi hỏi người dùng bếp từ cần có kiến thức để sử dụng bếp từ được hiệu quả, an toàn và lâu bền.

Nguyên nhân gây lỗi ở bếp từĐun nấu lâu với công suất tối đa có thể khiến bếp bị quá nhiệt và bị lỗi

1. Quá nhiệt gây ra hệ quả gì cho bếp từ, bếp điện từ?

Khi bếp từ, bếp điện từ bị quá nóng, sẽ có hai trường hợp xảy ra. Một, bếp sẽ báo những mã lỗi cơ bản mà nguyên nhân là do nhiệt sinh ra quá lớn, bếp cần tạm ngừng để đảm bảo an toàn. Đồng thời cảnh báo người dùng có biện pháp khắc phục. Hai, nhiệt quá nóng dẫn đến cháy cảm biến nhiệt hoặc hỏng trở cảm biến… Với trường hợp một, bạn có thể tự khắc phục. Với trường hợp hai, bạn nên mời nhân viên kỹ thuật đến sửa bếp cho bạn.

Các lỗi cơ bản xuất hiện trên bếp từ, điện từ khi bếp gặp sự cố quá nhiệt:

- MÃ LỖI E1: Bếp từ đang bị quá nhiệt do đun nấu lâu với công suất cao, bếp không tản nhiệt được.
- MÃ LỖI E4: Điện quá tải, nhiệt độ của nồi nấu trên bếp vượt quá 280°C.
- MÃ LỖI E5: Trở cảm biến (IGBT) bị quá nhiệt.
- MÃ LỖI E6: Cảm biến nhiệt có vấn đề ( Bị lỏng dây, bị tắt, hoặc cháy cảm biến), nhiệt quá cao ở đáy dụng cụ nấu.

2. Nguyên nhân nào khiến bếp bị quá nhiệt?

Bếp hoạt động ở trạng thái công suất cao trong một thời gian dài, bếp nấu cùng lúc nhiều nồi, nấu ở chế độ Booster siêu tốc… có thể khiến bếp sinh nhiệt rất cao. Lúc này, nếu bếp không tản nhiệt, không được làm mát kịp thời, sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến các sự cố quá nhiệt của bếp từ, bếp điện từ.

Một số nguyên nhân do sử dụng bếp chưa đúng dẫn đến lỗi:

- Lắp đặt bếp quá sát mép tường, bếp không có không gian để lưu thông khí.
- Khoang dưới bếp chứa nhiều đồ đạc, không thông thoáng, khiến bếp bị om, bí.
- Lắp đặt bếp ngay trên ngăn kéo, không có lỗ thông hơi.
- Lắp đặt bếp ngay sát trên lò nướng cũng có thể khiến bếp bị lỗi quá nhiệt do nhiệt của cả hai thiết bị tích tụ làm nóng lẫn nhau.

Nguyên nhân gây lỗi ở bếp từBếp thường xuyên bị quá nhiệt có thể do lắp đặt chưa đúng kỹ thuật

3. Khắc phục lỗi do quá nhiệt như thế nào?

Để khắc phục các lỗi quá nhiệt ở bếp từ, ngay từ giờ bạn nên thực hiện cả PHÒNG và CHỐNG:

PHÒNG:
- Lắp đặt bếp cách tủ trên ít nhất 65cm, cách mép tường trong và mép đá ngoài ít nhất 15cm. Không lắp đặt quá sát mép tường, vách ngăn.
- Khoang dưới vùng lắp đặt nên dọn trống, thông thoáng để bếp tản nhiệt tốt.
- Nếu phía dưới quá bí khí, bạn có thể khoan lỗ thông hơi, lắp đặt cửa chớp để không khí liên tục trao đổi làm mát bếp.
- Trong khi sử dụng, hạn chế bật bếp ở công suất tối đa.
- Đảm bảo nồi nấu đã có thực phẩm trước khi bật bếp và nên cẩn trọng không để quên khi nấu.

CHỐNG:
Khi bếp đã báo lỗi, tạm ngưng hoạt động, bạn có thể khắc phục nhanh bằng cách tắt bếp, nhắc nồi nấu khỏi mặt bếp, mở cửa tủ, hoặc bật quạt cho thông thoáng. Chờ đến khi bếp đã mát, thử vận hành bếp lại xem bếp còn hoạt động không. Nếu bếp vẫn không hoạt động được, bạn nên gọi cho nhân viên kỹ thuật của Hãng bếp bạn mua.

Lắp đặt bếp từ đúng quy chuẩn để không bị lỗiLắp đặt đúng kỹ thuật để hạn chế tối đa bếp lỗi do quá nhiệt

Kết luận:

Dự liệu được các tình huống sự cố của bếp, các nhà sản xuất đã thiết kế bếp với vật liệu và bộ phận tản nhiệt chuyên dụng cho bếp từ và bếp điện từ. Với các vật liệu như nhựa chịu nhiệt, thép không gỉ, inox sơn tính điện, Crom mạ… với các lỗ, khe thoát nhiệt được bố trí hợp lý, giúp nhiệt được phân tán nhanh. Đối với bếp điện, và điện từ thì 100% sử dụng vật liệu inox. Hệ thống tản nhiệt gồm thanh tản nhiệt làm mát sò công suất, cùng quạt gió, được coi là cực kỳ quan trọng của bếp, giúp đưa khí nóng từ trong ra và khí mát từ ngoài vào. Dù người tiêu dùng thường không chú ý nhiều đến những chi tiết này, nhưng vật liệu và hệ thống tản nhiệt vẫn cứ là một phần không thể thiếu của chiếc bếp.

Hệ thống tản nhiệt của bếp từHệ thống tản nhiệt đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của bếp từ, bếp điện.

Nhưng dù cho bếp từ, bếp điện từ được thiết kế hoàn hảo thế nào, người dùng cũng cần lưu ý trong quá trình lắp đặt và sử dụng để tránh những trường hợp bếp bị lỗi do quá nhiệt được nhắc đến ở trên.

Quy tụ nhiều chuyên viên tư vấn và kỹ thuật hàng đầu của giới thiết bị nhà bếp, Siêu thị Bếp Thái Sơn hân hạnh chia sẻ với quý khách hàng những kiến thức nhà bếp hữu ích. Nếu bếp từ, điện từ nhà bạn có bất cứ vấn đề gì, hãy gọi cho Hãng bảo hành hoặc liên hệ với Bếp Thái Sơn để được tư vấn và cung cấp dịch vụ sửa chữa uy tín nhất thị trường hiện nay.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn