DANH MỤC SẢN PHẨM

Nồi 3 đáy là gì?

Biên tập bởi: Hà Duy Thức Cập nhật vào Th 7 26/08/2023
Nội dung bài viết

Nồi 3 đáy hay còn gọi là nồi có đáy 3 lớp. Và loại nồi có thiết kế đáy như vậy được ứng dụng và sản xuất rất nhiều trong thời buổi hiện nay. Vậy lý do gì mà nhà sản xuất lại cho ra đời những sản phẩm nồi và chảo có 3 đáy? Cấu tạo 3 lớp đáy đó là gì? Công dụng của chúng ra sao? Sử dụng như thế nào để hiệu quả và bền? Bếp Thái Sơn sẽ chia sẻ hiểu biết của mình tới quý khách hàng vẫn còn thắc mắc về các sản phẩm nồi 3 đáy.

Nồi 3 đáy FisslerNồi 3 đáy là thành tựu lớn trong sản xuất đồ gia dụng hiện đại

1.  Nồi 3 đáy là gì? Lý do các sản phẩm nồi 3 đáy ra đời?

Với các loại bếp truyền thống dùng nhiệt trực tiếp như gas, điện hay than củi… thì nồi chảo dù là chất liệu gì cũng có thân và đáy đồng nhất. Từ sắt, gang, nhôm, đồng, đến gốm, sứ, thủy tinh… Nhưng ngày nay, với sự ra đời của bếp cảm ứng từ hiện đại với nguyên lý chỉ làm nóng dụng cụ nấu có từ tính. Những dụng cụ nấu truyền thống trước kia không làm từ vật liệu nhiễm từ nên không thể dùng được với bếp từ. Đòi hỏi các nhà sản xuất đồ gia dụng phải phát triển một thế hệ nồi chảo mới nấu được trên mọi loại bếp, bao gồm cả cảm ứng từ. Sau nhiều nghiên cứu, họ cho ra đời các loại chảo, nồi đa lớp đáy. Điển hình là nồi 3 đáy để phục vụ được yêu cầu của thời đại.

Cấu tạo nồi 3 đáyCấu tạo 3 đáy của nồi, chảo ngày nay

Loại nồi 3 đáy gần như chỉ ứng dụng đối với chất liệu inox. Tại sao dùng inox? Vì vật liệu này là hợp kim với độ bền cao, cứng chắc, dễ tạo hình, sáng bóng thẩm mỹ, sạch sẽ, an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm. Ngày nay, các loại nồi chất lượng cao thường sử dụng inox cao cấp 18/10 (inox 304) (10%Crom, 18%Niken) được cho là inox siêu bền, ứng dụng nhiều trong công nghiệp vũ trụ và y tế. Nhưng loại inox tuyệt vời này lại không có từ tính. Vậy làm thế nào để nồi chảo vừa có thể dùng inox 18/10 vừa dùng được với bếp từ? Đó là gắn vào đáy của nó một loại kim loại khác có từ tính. Nhưng inox truyền nhiệt kém, 2 lớp inox sẽ khiến thời gian nấu ăn chậm lại, có cách nào giúp nồi nấu nhanh hơn? Và nồi 3 đáy ra đời với một lớp kim loại khác xen giữa 2 lớp inox, khắc phục hoàn toàn nhược điểm nói trên.

Nồi 3 đáy lõi đồng

2.  Cấu tạo 3 lớp đáy và công năng của từng lớp.

Dù các nhà sản xuất quảng cáo để cạnh tranh rằng sản phẩm của mình có 5 lớp hay thậm chí 7 lớp, thì căn bản cũng chỉ xuất phát từ 3 lớp với 3 công dụng chính mà thôi. Và bởi vì chúng ta chọn đối tượng nồi 3 đáy là nồi inox nên sẽ phân tích 3 lớp đáy theo đối tượng nồi inox.

- Lớp ngoài cùng inox nhiễm từ 18/0: Tính chất kháng xước, sáng bóng, có từ tính nhận nhiệm vụ bắt từ và chuyển đổi thành nhiệt năng.

- Lớp giữa thường là nhôm hoặc đồng nguyên chất: Đặc tính là vật liệu hấp thụ nhiệt và dẫn nhiệt cực tốt,đồng thời có khả năng phân tán nhiệt đều khắp đáy nồi.

- Lớp trong cùng tiếp xúc với thực phẩm, đồng chất với thân là inox cao cấp 18/10 như đã phân tích ở trên.

Cấu tạo nồi 3 đáyCấu tạo nồi 3 đáy cơ bản inox 304

Đây là cấu tạo nồi 3 đáy cơ bản. Dựa vào cấu trúc này, các nhà sản xuất có thể linh động trong việc làm ra các loại nồi có đáy 5 lớp hoặc 7 lớp. Tuy nhiên, khác biệt duy nhất là đa dạng hóa lớp lõi. Ví dụ, lõi nhôm có thể sử dụng đến 3 loại nhôm (Nhôm nguyên chất, hợp kim nhôm, nhôm nguyên chất).

Nhưng một lưu ý mà quý khách cần cân nhắc khi mua nồi 3 đáy chính là hiện tượng cong vênh, lồi lõm do các kim loại có hệ số giãn nở vì nhiệt khác nhau. Một số nhà sản xuất đồ gia dụng uy tín như Fissler của Đức có thể khắc phục lỗi này nhờ vào việc nung các lớp đáy ở 600°C để chúng hơi nóng chảy và kết dính hoàn toàn với nhau, loại bỏ các khe kẽ, bọt khí, sau đó dập vào thân nồi với một lực 1500 tấn. Đồng thời kết hợp thiết kế đáy dạng Cookstar độc quyền để đáy nồi luôn phẳng, cố định trên mặt bếp cho dù kim loại có giãn nở thế nào đi chăng nữa.

Nồi 3 đáy của FisslerVới công nghệ sản xuất cực cao của Đức, nồi 3 đáy của Fissler là loại tốt nhất thế giới hiện nay

Đối với nồi chảo cấu tạo từ vật liệu như nhôm hay đồng. Vì bản thân nó là chất liệu hấp thụ và truyền nhiệt rất tốt nên không cần đáy có thêm lớp nhôm hay đồng nữa. Trường hợp này, các nhà sản xuất chỉ đơn giản là gắn thêm lớp kim loại nhiễm từ dưới đáy nồi chảo mà thôi. Vì vậy, hầu hết các loại nồi chảo làm từ nhôm đồng cũng chỉ có 2 lớp đáy.

Nồi 3 đáy là gì? Đơn giản là nồi có cấu tạo đáy 3 lớp từ 3 kim loại khác nhau, với 3 mục đích độc lập nhằm giúp nồi chảo có hiệu suất nấu cao hơn, linh hoạt hơn. Những loại nồi 3 đáy thường có giá thành từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng tùy vào thương hiệu, xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Để tham khảo các loại nồi 3 đáy tốt nhất thị trường hiện nay, mời bạn Truy cập BỘ NỒI TỪ hoặc liên hệ trực tiếp với Siêu thị Bếp Thái Sơn để được tư vấn tận tình, nhận thông tin khuyến mại mới nhất với giá bán tốt nhất.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn