DANH MỤC SẢN PHẨM

Nồi chảo bạn dùng có đang đầu độc bạn?

Biên tập bởi: Hà Duy Thức Cập nhật vào Th 7 26/08/2023
Nội dung bài viết

Nếu bạn đang ăn thực phẩm tươi và nấu chúng đúng mùa, bạn chắc sẽ nghĩ rằng bạn có một sức khỏe tuyệt vời. Bạn biết nên và không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe, bạn tập thể dục thường xuyên và bạn biết cách tránh những chất độc nhất định. Nhưng hãy để tôi hỏi bạn một câu hỏi: Loại nồi chảo nào bạn đang sử dụng hằng ngày?

Tiến sĩ Joseph Michael Mercola, sinh ngày 8/7/1954 tại thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ) là thành viên Hiệp hội các bác sỹ Mỹ, tác giả có sách bán chạy nhất trên tờ New York Times . Khách mời danh dự thường xuyên trên các kênh truyền hình và tạp chí danh tiếng tại Mỹ như CNN, ABC, Dr. Show, Time Magazine, Forbes Magazine…Tác giả một website uy tín về tư vấn sức khỏe hàng đầu tại Mỹ (mercola.com).


Bác sĩ Mercola - chuyên gia hàng đầu nước Mỹ cho lời khuyên về lựa chọn đồ gia dụng

Tại website, bác sĩ Mercola đã có một bài viết về những loại đồ gia dụng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ và lời khuyên đến từ một chuyên gia sức khỏe hàng đầu của Mỹ về cách lựa chọn dụng cụ nhà bếp an toàn nhất.

Bạn có biết sử dụng nồi, chảo chống dính sẽ trở nên nguy hại cho sức khỏe khi chúng bị làm nóng vượt quá nhiệt độ cho phép? Đặc biệt là những loại nồi chảo chống dính rẻ tiền và có chất lượng thấp. Và nồi nhôm hoặc đồng thậm chí còn độc hại hơn. Bác sĩ Mercola khuyên bạn nên ngừng ngay lập tức việc sử dụng những loại nồi chảo này.

Theo thử nghiệm của bác sĩ Mercola, có 5 loại dụng cụ nấu ăn phổ biến cho thấy chúng có chứa một số chất khá độc hại:

1. Nhôm

2. Dụng cụ nướng bằng kim loại

3. Nhôm Anod chống dính

4. Nhôm bọc chống dính gốm

5. Dụng cụ nướng thủy tinh chống dính


Nồi nhôm, dụng cụ nướng chống dính, và nồi chảo chống dính rẻ tiền chứa nhiều chất độc hại

Tại sao bạn phải tránh dùng những dụng cụ nấu không đảm bảo?

Mặc dù không có loại đồ gia dụng nào hoàn hảo, cả về chất lượng, trọng lượng và độ bền, nhưng chúng ta vẫn cần tìm ra giải pháp nấu ăn tốt nhất để không gây ngộ độc cho người sử dụng chúng. Bởi nồi chảo tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và các độc tố sẽ lẫn vào thức ăn trong quá trình đun nấu, mỗi lần một chút và tích lũy dần những độc tố đó trong cơ thể bạn. Kết quả, chúng không khiến bạn có cảm giác chóng mặt, buồn nôn ngay lập tức như khi bị ngộ độc thực phẩm thông thường mà nguy hại hơn là khiến bạn mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng, khó chữa về lâu về dài.

Một trong những vấn đề lớn nhất của nồi chảo chống dính là thành phần hóa chất giúp tạo ra một bề mặt trơn láng – Axit perflourooctanoic (PFOA). Đây là một hoạt chất nguy hiểm, giải phóng nhiều chất độc chỉ ở 446°F (Khoảng 200°C). Nó được sử dụng để sản xuất chảo chống dính phổ biến nhất thế giới trong suốt nhiều thập niên trước khi chính thức bị các tổ chức y tế thế giới cảnh báo và loại bỏ. Ở Việt Nam, thậm chí chất này vẫn tồn tại trong các loại chảo chống dính giá rẻ.


Chảo chống dính Fissler không chưa PFOA an toàn cho sức khỏe

3 vấn đề sức khỏe từ PFOA được tìm thấy trong khi thử nghiệm chúng lên động vật.

-       Xuất hiện độc tính trong não, gan, tuyến tiền liệt, thận, tuyến ức.

-       Hoạt động của tuyến yên bị thay đổi ở chuột cái

-       Thúc đẩy hình thành và phát triển các khối u trong cơ thể.

Và hơn nữa, trong một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC), 98% người Mỹ đã có PFOA trong cơ thể của họ. Và đã chứng minh được PFOA có liên quan đến các bệnh ung thư được tìm thấy ở người.

Nhôm rất dễ hòa lẫn vào trong thức ăn, đặc biệt khi bạn nấu những loại thực phẩm có tính axit như chanh, dấm, cà chua... Livestrong.com chỉ ra rằng: "Khi nấu nước sốt cà chua bằng nồi nhôm, có thể tìm thấy 3-6 miligram nhôm hòa lẫn trong 100g nước sốt." Như vậy, bạn có thể tưởng tượng mình đã đưa vào cơ thể biết bao nhiêu lượng nhôm độc hại - Chất mà gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch và di truyền?


Nhiều gia đình vẫn đang sử dụng nồi nhôm để nấu ăn 

Đây là những nguyên nhân mà tôi muốn khuyên bạn nên xem xét lại nồi chảo đang sử dụng ở nhà? Nhiều người cảm thấy gánh nặng tiền bạc khi phải đổi toàn bộ đồ gia dụng trong nhà sang những loại cao cấp an toàn hơn. Nhưng tôi cho rằng, bạn không nên tiếp tục đánh đổi lấy sức khỏe của gia đình và chính bạn chỉ vì tiếc tiền.

Tôi nên sử dụng nồi chảo gì?


Sử dụng nồi chảo loại nào để an toàn cho sức khỏe

Thép không gỉ

Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ chất lượng cao thực sự là giải pháp hoàn hảo cho mọi nhu cầu của bạn trong nhà bếp. Thép không gỉ là hợp chất có thành phần từ sắt, crom, đều là những kim loại có lợi cho cơ thể của bạn. Vì vậy, cho dù đun nấu như thế nào, nồi chảo làm từ thép không gỉ cũng sẽ không gây hại .

Nhiều nhà sản xuất dụng cụ nấu bằng thép không gỉ đặt nhôm bên trong các lớp inox dưới đáy nồi chảo để hỗ trợ phân phối nhiệt. Điều này là một sáng tạo đáng được hoan nghênh, miễn sao nhôm không được tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Hiện thép không gỉ, inox 304 là loại tốt nhất hiện nay được ứng dụng sản xuất những loại đồ gia dụng nhập khẩu cao cấp.

Ví dụ Fissler của CHLB Đức là thương hiệu rất được ưa chuộng. Đồ gia dụng inox 304 của Fissler không chỉ sáng bóng, bền đẹp, mà còn có khả năng kháng hóa, không chứa bất cứ một chất phụ gia độc hại nào, an toàn ngay cả với trẻ nhỏ. Không bị biến chất, hoen gỉ dưới tác động của nhiệt độ, áp suất hay thời gian.

Fissler cũng sản xuất đồ gia dụng làm từ nhôm mà vừa có thể khai thác các ưu điểm của chúng mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Mọi sản phẩm từ nhôm của Fissler đều được tráng một lớp phủ chống dính độc quyền được chứng minh là siêu an toàn dựa trên công nghệ sử dụng áp suất và vi hạt nhiều lớp, tạo nên một tổng thể chống dính trơn láng, cực bền và hoàn toàn không chứa PFOA như đã nói ở trên. Mọi đồ gia dụng chống dính của Fissler đều có khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 700°F – cao nhất thị trường đồ gia dụng chống dính hiện nay, và được bảo đảm sử dụng trên 5 năm mà không có bất cứ hư hại đáng kể nào.


Nồi inox Fissler cao cấp Original Profi- Sản phẩm thành công nhất thế giới

Ceramic (gốm sứ)

Một dụng cụ nấu ăn tuyệt vời khác để sử dụng là thủy tinh hoặc đồ gốm. Đây là một trong những dụng cụ nấu ăn tốt nhất bạn có thể sử dụng để nấu ăn hiệu quả và tránh những chất độc hại. Thủy tinh và gốm có thể đặt được trong cả lò nướng, lò vi sóng, chịu được nhiệt độ đến 2700°F, có tính trơ nên dù đang nóng mà đặt vào nước lạnh cũng không bị giãn nở mà nứt vỡ. Tuy nhiên, đồ thủy tinh hay gốm lại không bền, và chống dính khá kém.

Tóm lại, hãy cảnh tỉnh với nồi chảo bạn đang dùng ở nhà, chúng có thực sự an toàn? Bạn có thể mua một chiếc bếp hàng nghìn đô, nhưng đừng tiếc mua một bộ nồi chảo có giá tương đương, thậm chí có thể mua nồi xịn hơn cả bếp là chuyện bình thường. Hãy tin tưởng những Hãng đồ gia dụng thực sự của Đức, Nhật như Fissler, WMF, Elo, Yoshikawa… - Những sản phẩm cao cấp, thực sự an toàn, đáng để bạn tin tưởng. Lắng nghe lời khuyên của chuyên gia, tránh xa đồ gia dụng đang đầu độc bạn để đảm bảo tương lai khỏe mạnh.


Bếp Thái Sơn - Đại lý phân phối Fissler chính hãng

Siêu thị Bếp Thái Sơn luôn đề cao sức khỏe khách hàng bằng việc chỉ kinh doanh những sản phẩm cao cấp đạt chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Quý khách có nhu cầu mua sắm đồ gia dụng, nồi chảo nhập khẩu chất lượng cao của Đức, Nhật, tây Ban Nha, Pháp, Ý… mời ghé thăm trực tiếp showroom Siêu thị Bếp Thái Sơn hoặc liên hệ để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và  sự hài lòng tuyệt đối

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Thu gọn