DANH MỤC SẢN PHẨM

So sánh máy rửa bát Bosch và Texgio, Eurosun,...

Biên tập bởi: Hà Duy Thức Cập nhật vào Th 7 26/08/2023
Nội dung bài viết

Thị trường máy rửa bát bắt đầu khởi sắc vào vài năm trở lại đây. Bằng hiệu quả tiết kiệm sức lao động và thời gian đầy sức thuyết phục, người tiêu dùng giờ yêu thích và khó có thể xa rời máy rửa bát không kém gì máy giặt. Thế nhưng đứng trước lựa chọn mua máy rửa bát phù hợp, chất lượng tốt, thì người tiêu dùng không khỏi đắn đo giữa quá nhiều thương hiệu. Trong đó, thương hiệu máy rửa bát chiếm thị phần số 1 hiện nay là Bosch đang bị thách thức bởi hàng loạt những thương hiệu trong nước khác (hình thức sản xuất OEM) như Eurosun, Texgio, Chefs, Kaff… Liệu những sản phẩm này có đủ sức để cạnh tranh với Bosch không? hãy tìm câu trả lời bằng việc so sánh chúng với nhau.

So sánh máy rửa bát Bosch và các hãng OEM
So sánh máy rửa bát Bosch và các hãng OEM trong nước như Texgio, Eurosun, Spelier

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Việc có thêm nhiều thương hiệu góp phần làm phong phú thị trường máy rửa bát, xóa thế độc tôn của Bosch và cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu, khả năng của mình hơn. Tuy vậy, thẳng thắn mà nói, rất khó để chất lượng các sản phẩm trong nước bì kịp với Bosch – tiên phong của thị trường máy rửa bát tại Việt Nam.

Máy rửa bát phong cách Châu Âu như Bosch nổi tiếng với nội thất vật liệu cao cấp không gỉ, tối giản cài đặt, hiệu quả năng lượng tốt hơn và độ ồn thấp hơn. Trong khi, máy rửa bát các hãng trong nước sẽ có ưu điểm là dựa trên nguyên lý cơ bản và các thiết kế có sẵn từ hãng nổi tiếng, để điều chỉnh lại thiết kế và tính năng cao cho phù hợp với người tiêu dùng Việt (khách hàng đích của các hãng này, chứ không như Bosch phục vụ khách hàng quốc tế).

So sánh máy rửa bát Bosch và các hãng OEM
Các hãng máy trong nước chủ yếu "mô phỏng" và "cải biên"

Các ranh giới có thể bị xóa nhòa khi so sánh vì chúng đều dựa trên nền tảng chung và có sự tham khảo lẫn nhau. Ví dụ, hầu hết các máy rửa bát OEM (Thương hiệu Việt đặt sản xuất tại nước ngoài) ngày nay đều có khoang rửa không gỉ, hoạt động hiệu quả hơn nhiều và tiếng ồn nhỏ hơn; Còn Bosch để đáp ứng yêu cầu phong phú của ngày càng nhiều khách hàng ở các nền văn hóa khác nhau, cũng liên tục cải thiện để sản phẩm thân thiện hơn với người dùng (thêm tính năng hé cửa, rửa bán tải, hỗ trợ HomeConnect cho thị trường Việt Nam…).

Là nhà sản xuất máy rửa bát lớn nhất Châu Âu, Bosch được sử dụng trong nhiều gia đình trên khắp thế giới hơn bất kỳ thương hiệu máy rửa bát nào khác. Bosch cũng đã giành được nhiều giải thưởng nhất về sự hài lòng của khách hàng. Nhìn vào cách thị trường máy rửa bát Việt phản ứng với sự hiện diện của Bosch trong những năm qua, chắc chắn rằng sự hài lòng của khách hàng đối với máy rửa bát Bosch đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất trong nước rất nhiều. Đặc biệt, trong việc tham khảo và áp dụng các tính năng tích cực của máy rửa bát Châu Âu - cụ thể là Bosch và sản phẩm nội địa. Bosch nổi bật là một trong những thương hiệu máy rửa bát tích hợp nhiều tính năng và giá cả phải chăng nhất trong số các thương hiệu Châu Âu.

So sánh máy rửa bát Bosch và các hãng OEM
Bosch là tường thành tiêu chuẩn trong lĩnh vực sản xuất máy rửa bát

SO SÁNH CỤ THỂ NHỮNG KHÁC BIỆT GIỮA MÁY RỬA BÁT BOSCH VÀ THƯƠNG HIỆU TRONG NƯỚC.

1. Thương hiệu: Quá khập khiễng khi so sánh vì Bosch là thương hiệu quốc tế, đứng đầu Châu Âu. Máy rửa bát của họ được cả thế giới đón nhận. Còn các thương hiệu OEM trong nước chỉ là thương hiệu nhỏ, sinh ra để đáp ứng người tiêu dùng Việt Nam mà thôi. Vì vậy, tiêu chuẩn chất lượng đương nhiên có sự khác biệt.

2. Xuất xứ: Hầu như toàn bộ máy rửa bát Bosch đều đang được sản xuất tại Châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, chúng ta thường máy máy rửa bát Bosch có “made in” Đức, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ba Lan. Còn các hãng OEM thì có sản xuất tại Thái Lan, Malay, Trung Quốc, Đức hoặc nhập linh kiện về tự lắp ráp tại Việt Nam.

3. Thiết kế:

-      Kiểu dáng:

Máy phong cách Châu Âu như Bosch thiên về máy to trên 12 bộ. Kích thước chung như 600-600-815/845 (mm) hoặc 450-600-815/845 (mm). Kiểu dáng chủ yếu có 3 loại là độc lập, bán âm và âm toàn phần để phù hợp, đồng bộ với hệ thống tủ bếp.

Trong khi đó, nhiều hệ thống tủ bếp tại Việt Nam chưa được đổi phong cách mới để lắp thiết bị Châu Âu nên kích thước không vừa với thiết bị nhập khẩu. Do đó, các hãng máy rửa bát trong nước đã phát triển đa dạng thiết kế và kích thước hơn, từ loại 6 bộ, 8 bộ, 10 bộ, 12 bộ, 13 bộ từ âm tủ cho đến đặt bàn. Nên nếu không có diện tích để mua máy Bosch, bạn vẫn có thể chuyển đổi sang các hãng OEM để không phải mất công sửa tủ.

So sánh máy rửa bát Bosch và các hãng OEM
Bosch không có thiết kế đa dạng như các hãng máy rửa bát trong nước

-      Giàn rửa:

Vì máy rửa bát Bosch là sản phẩm quốc tế, nên thiết kế giàn rửa của họ chủ yếu tối ưu cho rửa đĩa, ly rượu vang,… Trong khi Việt nam dùng bát nhỏ, chén nhỏ. Vì thế, khi người Việt dùng máy rửa bát Bosch sẽ cảm thấy khó sắp xếp đồ, phải lựa và tập làm quen.

Rút bài học từ Bosch, các hãng máy rửa bát trong nước thiết kế lại giàn rửa để phù hợp xếp dụng cụ ăn của người Việt được thoải mái, dễ dàng hơn.

So sánh máy rửa bát Bosch và các hãng OEM
Giàn rửa của các hãng máy trong nước phù hợp với phong cách ăn uống của người Việt hơn

4. Công nghệ

-      Sấy:

Trong khi kiểu máy Châu Âu như Bosch dựa vào luồng không khí lạnh bên ngoài và nội thất thép không gỉ bên trong để làm khô bát đĩa bằng phương pháp ngưng tụ (một quá trình được gọi là "sấy khô ngưng tụ"), vừa tiết kiệm, vừa thân thiện với môi trường, thì nhiều hãng máy rửa bát OEM lựa chọn thêm vào các yếu tố tạo nhiệt để quá trình sấy khô hiệu quả hơn 9saays khô bằng nhiệt). Điểm khác biệt giữa hai loại máy rửa bát này là, một bên chú trọng tính bền vững, hiệu quả năng lượng với kết quả sấy khô đạt từ 70% trở lên và một bên lại chấp nhận việc tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, tuổi thọ máy ngắn hơn chỉ để sấy khô triệt để.

Tuy nhiên thì sau một thời gian, Bosch cũng đã cải tiến thêm công nghệ sấy như thêm đá zeolith để hỗ trợ sấy khô hơn với đồ nhựa. Còn các hãng trong nước cũng bắt chước Bosch tính năng tự hé cửa để thúc đẩy quá trình bốc hơi, ngừng tụ… Nên có thể nói, mỗi phong cách có một nét riêng biệt và hiệu quả đặc thù, và họ vẫn luôn học hỏi để hoàn thiện tốt nhất sản phẩm của mình.

So sánh máy rửa bát Bosch và các hãng OEM
Bosch thiên về phong cách sấy tự ngưng tụ để tiết kiệm năng lượng nhất

-      Cảm biến:

Xét về công nghệ thì các hãng máy rửa bát của Việt Nam không có cửa để so với một hãng tiềm lực mạnh như Bosch. Những tính năng hay công nghệ của máy rửa bát OEM tại Việt Nam phần lớn đều là sự “mô phỏng” lại. Trong khi, các công nghệ của Bosch luôn dẫn đầu và được đăng ký bản quyền quốc tế như AquaStop (công nghệ chống thiệt hại rò rỉ nước).

-      Kết nối:

Bosch đã hoàn thiện tính năng điều khiển từ xa cho rất nhiều thiết bị của họ không riêng gì máy rửa bát. Bằng việc kết nối thiết bị với điện thoại qua ứng dụng HomeConnect, bạn đã có thể kiểm soát mọi hoạt động của máy mà không cần trực tiếp chạm vào chúng. Các hãng máy rửa bát của Việt Nam chắc còn lâu mới làm được điều này.

5. Tiêu thụ:

Mặc dù sự chênh lệch trong thông số tiêu thụ giữa Bosch và các hãng máy rửa bát trong nước là không đáng kể, dẫn đến chi phí không quá ảnh hưởng đến người dùng, song, thực tế là Bosch – đại diện cho nền công nghiệp dẫn đầu từ Châu Âu luôn ất chú trọng đến hiệu quả bền vững và những ảnh hưởng dù là nhỏ nhất của chúng đến môi trường. Dù chỉ tiết kiệm được thêm 0.5L nước hay 0.1kWh điện thì đối với Bosch cũng là một việc rất ý nghĩa cho hành tinh.

Còn với máy rửa bát thương hiệu Việt, thì có vẻ các con số không có ý nghĩa nhiều lắm. Tuy vậy, họ vẫn sẽ theo những quy định tiêu chuẩn chung. Và bởi vì chúng ta đều biết rằng, máy rửa bát tốn điện nhất do đun nóng nước. Bởi vậy, chúng ta buộc phải đặt lên bàn cân và xem điều gì quan trọng hơn, dùng nước nóng nhiều sẽ giúp sạch khuẩn, khô ráo, nhưng cũng đồng nghĩa với việc tốn điện hơn và khấu hao máy nhanh hơn.  

So sánh máy rửa bát Bosch và các hãng OEM
Bosch dẫn đầu thị trường về độ ồn và tiết kiệm tài nguyên

6. Độ ồn:

Kể cả khi máy rửa bát trong nước và châu Âu nói chung ngày càng hoạt động êm ái hơn, thì máy rửa bát của Bosch, vẫn nằm trong số những loại máy rửa bát êm nhất trong ngành, liên tục được xếp hạng là máy rửa bát có độ ồn thấp nhất thế giới theo Consumer Reports (tối thiểu 36dB). Còn các máy rửa bát thương hiệu Việt thì phổ biến ở độ ồn chấp nhận được (trung bình 46dB theo ghi chú, nhưng thực tế khách hàng phản ảnh thì ồn hơn nhiều. Vỏ máy rửa bát các hãng trong nước không đủ để cách âm tốt như Bosch).

7. Giá

Nhận xét về giá trị thương hiệu, chất lượng sản phẩm dựa trên giá thành thì Bosch rất khó có đối thủ tại Việt Nam. Người tiêu dùng có thể sở hữu máy rửa bát Bosch với giá chỉ từ hơn 10 triệu, chia nhiều phân khúc 10-50 triệu, muốn xịn có xịn, muốn cơ bản có cơ bản, phục vụ được đối tượng khách đa dạng. Nên trong thời gian đầu tiên, Bosch gần như bá chủ thị trường. Từ 2021, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chiến tranh, giá nhập khẩu thiết bị Bosch bị đội chi phí. Máy rửa bát Bosch tăng giá chóng mặt, mới là động lực để khách hàng tìm hiểu sang các thương hiệu khác. Đây là thời cơ cho máy rửa bát Việt cạnh tranh và tiếp cận khách hàng. Giá của các sản phẩm này tương đương với máy tầm trung của Bosch trở xuống, phổ biến khoảng ngân sách từ 7-8 triệu đến hơn 20 triệu.

So sánh máy rửa bát Bosch và các hãng OEM
Các hãng máy trong nước cũng có nhiều ưu điểm nhắm tới khách hàng đích là người Việt

NÊN MUA MÁY RỬA BÁT THƯƠNG HIỆU NÀO?

Nếu bạn phân vân giữa các lựa chọn có giá tương đương thì ưu tiên luôn thuộc về Bosch. Còn trong trường hợp Bosch khan hiếm hàng, bạn có thể chọn các hãng trong nước với sản phẩm có tính năng tương đương. Mặt khác, nếu điều kiện lắp đặt không cho phép bạn dùng máy rửa bát Bosch thì các hãng trong nước cũng đáng để bạn kiểm nghiệm chất lượng. Tài chính dư dả, cho phép thì bạn có thể tự tin chọn Bosch nhé.  

Trên đây là những so sánh khác biệt cơ bản giữa thương hiệu máy rửa bát Bosch và thương hiệu trong nước sản xuất theo hình thức liên kết OEM như Texgio, Eurosun, Spelier,… Quý khách hàng quan tâm, mời liên hệ trực tiếp với Siêu thị Bếp Thái Sơn để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt hoặc truy cập trang khuyến mại máy rửa bát TẠI ĐÂY.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn