Nồi inox 304 và 430 có an toàn không? Tư vấn từ chuyên gia
Biên tập bởi: Hà Duy Thức
Cập nhật vào Th 6 25/08/2023
Nội dung bài viết
Nồi Inox 304, 430 bền, đẹp, an toàn sức khỏe, dễ dàng vệ sinh nên là lựa chọn của nhiều người nội trợ. Vậy nồi inox 304, 430 có an toàn cho người sử dụng không? Hãy cùng chuyên gia Bếp Thái Sơn có 20 năm kinh nghiệm tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Inox là gì? Các loại Inox nào thường dùng làm xoong nồi?
Inox (thép không gỉ) là dạng hợp kim của sắt, Niken và chứa tối thiểu 10,5% Crom. Nó ít bị ăn mòn và biến màu. Tỷ lệ Niken trong Inox làm nó sáng hơn, bóng hơn, ít gỉ hơn và bền hơn, vì thế tỷ lệ này càng cao thì Inox càng chất lượng.
Inox có tính chất cơ lý tương tự thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm (thép carbon thấp). Thuộc dòng này có thể kể ra như Inox 304, Inox 430, Inox201,... Thường được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc trong nhà..
Các loại Inox thường được sử dụng để làm xoong nồi
- Inox 304 (18/10: 18% crom, 10% Niken) không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ nên thường được làm lớp trong cùng tiếp xúc thức ăn của xoong nồi, chảo cao cấp (vì giá thành cao). Cũng thuộc Inox 304 còn có loại Inox 18/8 về cơ bản giống Inox 18/10 nhưng chỉ có 18% crom và 10% Niken, dễ bị phản ứng với axit và muối.
- Inox 430 (18/0: 18% crom, 0.75% Niken) nhiễm từ, chống ăn mòn và định hình dễ dàng, có hệ số giãn nở thấp, và có khả năng chống sự oxy hóa tốt nên thường được sử dụng làm đáy nồi, chảo dùng cho bếp từ.
Ưu và nhược điểm của nồi Inox
Ưu điểm
- Nồi Inox có độ cứng và độ bền cao đó là một phẩm chất quan trọng khiến người tiêu dùng lựa chọn nhiều.
- An toàn khi nấu ăn, nồi Inox không phản ứng với thực phẩm - Chống chịu ăn mòn cao, chịu đựng tốt với thức ăn có nhiều axit, muối (đặc biệt Inox cao cấp 304), sáng bóng và không hoen gỉ.
- Bề mặt cứng mịn, giảm nguy cơ rạn nứt, rò rỉ.
- Khả năng chống xước và dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
- Sử dụng được trên hầu hết các loại bếp: Gas, điện, halogen, cảm ứng từ (nếu đáy nồi có lớp Inox 430).
- Chống cong vênh, biến dạng
- Thẩm mỹ cao bởi độ sáng bóng lúc nào cũng như mới của Inox.
Nồi inox Fissler 5 món làm từ chất liệu inox 304 đỉnh cao của Đức
Nhược điểm
- Trọng lượng nặng hơn nồi nhôm, gang, gốm,...
- Dẫn nhiệt kém, tỏa nhiệt không đều nên thường được kết hợp với nhôm hoặc đồng để cái thiện thời gian nấu nướng và phân bố nhiệt tốt hơn.
- Giá thành cao
Nồi inox 430,304 có an toàn không?
Câu trả lời là có, và chắc chắn là có. Dựa vào ưu điểm đã liệt kê thì chúng ta có thể kết luận những bộ nồi inox làm từ chất liệu 430 hoặc 304 rất an toàn cho người sử dụng. Nồi inox 430, 304 có khả năng chống ăn mòn cao, thực phẩm có tính axit cũng không thể làm hoen gỉ bề mặt của nồi.
Cách chọn nồi Inox xịn, chính hãng
- Trọng lượng: Nồi Inox xịn thường nặng, cầm chắc tay hơn nồi nồi mạ Inox hay nồi pha tạp chất. Tay cầm chắc chắn và chịu nhiệt khi cầm. Điều này là cần thiết để nồi không dễ dàng trượt khỏi tay người dùng và sẽ không làm bỏng tay khi nhiệt độ nấu thực sự nóng.
Đáy nồi Inox xịn thường được làm từ 03 đáy trở lên
- Số lớp đáy: Bản chất của Inox là dẫn nhiệt kém nhưng với các ưu điểm vượt trội như trên thì nồi Inox lại được dùng phổ biến. Do đó, các hãng sản xuất gia dụng đã kết hợp Inox với nhôm hoặc đồng để khắc phục nhược điểm và tối đa ưu điểm của nhau. Sự kết hợ đó đã tạo ra những chiếc nồi có nhiều lớp đáy. Như nồi 03 lớp đáy: Lớp tiếp xúc thức ăn được làm bằng Inox 304, lớp giữa làm bằng nhôm hoặc đồng, lớp ngoài cùng làm bằng Inox 430.
Vì vậy, tiêu chí đầu tiên là mua nồi Inox có nhiều lớp đáy. Nồi từ 03 - 05 lớp đáy sẽ dẫn nhiệt tốttỏa nhiệt đều, nấu ăn ngon, giữ nhiệt tốt, tránh bị cháy khét, đen vàng đáy nồi.
- Dùng nam châm kiểm tra từ tính: Hiện các hãng nồi cao cấp thường dùng Inox 304 vì nó an toàn, không phản ứng thức ăn. Do tính chất không nhiễm từ nên để kiểm tra có phải là nồi Inox xịn không ta có thể dùng nam châm.
Nồi Inox giả được làm từ nguyên liệu sắt thì nam châm sẽ hút còn Inox thật thì nam châm sẽ không hút. (Lưu ý: kiểm tra thành nồi, vì đáy nồi Inox dùng cho bếp từ thường được làm bằng Inox 430 – nhiễm từ)
- Độ bóng: Do tỷ lệ Niken trong Inox quyết định độ sáng, độ bóng của nồi. Như nồi gắn nhãn Inox 18/10 sẽ sáng và bóng hơn nồi Inox 18/8, Inox 18/0. Hiển nhiên Inox xịn sẽ sáng, bóng hơn nồi Inox giả làm từ sắt mạ Inox.Nồi Inox xịn sáng hơn, bóng, bền, không bị gỉ hơn so với nồi Inox kém chất lượng.
Bộ nồi từ Inox xịn Fissler đẳng cấp thế giới
- Giá cả: Số tiền bạn phải trả cho bộ nồi Inox của bạn sẽ là một yếu tố quyết định cho chất lượng của sản phẩm. Không có chuyện nồi Inox xịn lại có giá bèo. Vì vậy, chân lý luôn đúng khi mua hàng là “tiền nào của nấy”.
Đó là tất cả những tiêu chí mà chúng tôi tư vấn để bạn chọn mua được nồi Inox xịn và trả lời câu hỏi "nồi inox 304, 430 có an hay không". Còn để dễ dàng nhất, như nhà văn về sức khỏe Emily chia sẻ: “Tôi nghĩ, để mua được chiếc nồi Inox xịn đơn giản nhất là ngay từ đầu bạn nên chọn mua từ những thương hiệu nổi tiếng về chất lượng tại địa chỉ uy tín”.
Bếp Thái Sơn là địa chỉ cung cấp thiết bị bếp uy tín, có 16 năm trong ngành. Ngoài bếp từ, lò nướng, máy hút mùi,…Bếp Thái Sơn còn bày bán những hãng nồi từ Inox cao cấp như Fissler, Elo, Fagor, Malloca…Cam kết chất lượng Inox xịn, an toàn sức khỏe, giá thành tốt nhất thị trường.
Siêu thị Bếp Thái Sơn – nơi “giữ lửa” cho tổ ấm gia đình
BẾP THÁI SƠN - Thiết bị nhà bếp nhập khẩu cao cấp chính hãng
☎ Hotline: 0936 55 68 68
📞 Tư vấn 1: 0243 960 68 68
📞 Tư vấn 2: 0243 632 01 89
🌐 Fanpage: Bếp Thái Sơn
🕗 Time: 8:00-20:00
--------
📍 Showroom 1: 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội
📍 Showroom 2: 414 đường 3 tháng 2, P. 12, Q. 10, Hồ Chí Minh