DANH MỤC SẢN PHẨM

6 loại vết bẩn đặc thù trên nồi chảo inox - Phần 1

Biên tập bởi: Hà Duy Thức Cập nhật vào Th 7 26/08/2023
Nội dung bài viết

Bạn đang vật lộn với những vết bẩn trên dụng cụ, nồi chảo bằng thép không gỉ? Đừng lo, vì có rất nhiều người nội trợ cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Mặc dù, inox nghe có vẻ như là một trong những loại vật liệu cứng nhất, bền nhất, không bị oxy hóa. Nhưng thực tế, chúng vẫn có thể gặp phải nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng. Dưới đây là 06 loại vết bẩn phổ biến nhất trên thép không gỉ mà bạn có thể gặp phải và cách loại bỏ chúng.

Nồi chảo inox bị cặn trắng
Các vấn đề có thể xảy ra khi dùng nồi chảo bằng thép không gỉ.

1.   Vết cặn nước màu trắng hay còn gọi là lắng đọng canxi.

Đây là những vết bẩn lỗ rỗ, hình chấm tròn hoặc loang lổ màu trắng không thể tẩy sạch bằng phương thức vệ sinh thông thường. Thứ màu trắng đó là cặn canxi.

Bạn tự hỏi, làm thế nào mà Canxi lại dính vào nồi chảo của bạn? Thủ phạm chính là nước máy (nước khoan, nước giếng…). Ngay cả khi không phải là nước cứng, có xu hướng chứa một lượng nhỏ canxi bicacbonat, thì khi nước được đun sôi hoặc thực phẩm được nấu trong nước đó, nước sẽ phân hủy bicacbonat thành canxi cacbonat (phấn viết bảng). Đây là thứ màu trắng mơ hồ bị dính vào bề mặt nồi chảo của bạn.

Canxi cacbonat không dễ hòa tan trong nước. Đó là lý do tại sao xà phòng và nước sẽ không loại bỏ được cặn bẩn. Nó cũng không hòa tan trong dầu, vì vậy nên kể cả khi bạn nấu ăn bằng dầu mỡ, cặn trắng cũng không mất đi.

Các cặn trắng trên nồi chảo inox có hại không?

Không. Đó là một sự tích tụ bình thường và vô hại trên nồi chảo của bạn.  Ngoài việc làm mất màu và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, thì không có gì đáng lo ngại cả.

Làm thế nào để loại bỏ cặn canxi trắng trên nồi chảo inox?

Canxi cacbonat hòa tan trong môi trường axit, vì vậy bạn cần một thứ như giấm (hoặc nước cốt chanh) và nước hoặc một sản phẩm như dung dịch Bar Keepers Friend (là một axit oxalic nhẹ) để hòa tan cặn canxi, trả lại cho bạn nồi chảo sáng bóng.

Dùng mẹo, hãy thêm ⅓ cốc nước và ⅓ cốc giấm trắng vào chảo và làm ấm hỗn hợp trong vài phút. Sau đó, rửa và lau khô. Kết quả cũng có thể loại bỏ được phần lớn cặn trắng và nồi trông sẽ sáng bóng hơn.

Nồi chảo inox bị cặn trắng
Nồi chảo inox bị cặn trắng phải xử lý sao?

2.   Vết rỗ

Nhiều khách hàng từng trải qua việc đun cạn nước trong nồi và xuất hiện các chấm nhỏ đổi màu ở đáy mà không bị bong ra. Phũ phàng thay, nồi chảo của họ đã bị rỗ.

Rỗ là gì?

Rỗ về mặt kỹ thuật không phải là vết ố mà là sự xói mòn bề mặt kim loại. Rỗ trên thép không gỉ xảy ra khi có clorua, giống như muối. Rõ ràng là nước đun trong nồi có một số muối hòa tan trong đó. Sau khi nước bốc hơi hết sẽ tạo ra vết rỗ như trên.

Thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn là vì nó có chứa crom. Crom phản ứng với oxy trong không khí để tạo thành một lớp oxit crom mỏng trên bề mặt. Chính lớp crom oxit này làm cho thép không gỉ trở nên thụ động và bảo vệ thép khỏi phản ứng với oxy và rỉ sét.

Việc nấu ăn, cụ thể là đun sôi nước (có chứa chút muối) trong nhiều năm cho biết rằng nước muối thường không làm hỏng thép không gỉ. Tuy nhiên, khi muối chưa hòa tan được thêm vào nồi chảo inox (hoặc nước đun bị cạn), clorua trong muối có thể tấn công lớp thụ động của oxit crom, để lại các vết rỗ nơi nó loại bỏ oxit.

Nồi chảo inox bị rỗ
Nồi chảo inox bị rỗ

Có thể tẩy vết rỗ không?

Bạn có thể loại bỏ các vết rỗ trên nồi chảo inox bằng cách mài các khu vực bị rỗ hoặc rỉ sét và cẩn thận hơn khi sử dụng nó trong tương lai (tức là tránh tiếp xúc lâu với nước mặn…) để nó không bị rỗ trở lại. Nếu bạn không sẵn sàng mài đi những vết rỗ đó. Chúng có thể cứ tồn tại mãi như vậy.

Sử dụng nồi chảo inox bị rỗ có an toàn không?

Nếu bạn đã nghiên cứu về dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ, bạn sẽ biết rằng nó chỉ rò rỉ một lượng rất nhỏ không đáng kể niken và crom vào thực phẩm. Và đối với hầu hết chúng ta, số tiền đầu tư cho một bộ dụng cụ inox là không đáng kể. Nhất là khi, thép không gỉ được coi là vật liệu an toàn hàng đầu hiện nay cho sản xuất nồi chảo, dụng cụ nhà bếp .

Theo hầu hết các chuyên gia, một chiếc nồi/chảo bị rỗ vẫn an toàn để sử dụng và tất nhiên nó không hề bị mất đi chức năng, mà chỉ bị xấu đi. Crom trong thép không gỉ đã hình thành một lớp crom oxit mới phủ trên các lỗ rỗ và về lý thuyết, nồi của bạn vẫn chống ăn mòn như trước.

Tuy nhiên, những người khác cảnh báo rằng một chiếc nồi/chảo bị trầy xước nặng và bị rỗ sẽ làm rò rỉ nhiều kim loại hơn và bạn nên bỏ chúng. Nhưng cuối cùng, lựa chọn giữ và cải tạo hay bỏ vẫn là quyết định của bạn.

Nồi chảo inox bị rỗ
Xử lý vết rỗ trên bề mặt nồi, chảo inox

Để tiếp tục xem các loại vết bẩn khác có thể xuất hiện trên nồi chảo inox của bạn, mời tiếp tục đón đọc phần 2 và phần 3 của bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Siêu thị Bếp Thái Sơn để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt các sản phẩm ĐỒ GIA DỤNG.

Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn